Phẫu thuật cắt kén khí phổi “cực đại” giúp bệnh nhân thoát nguy kịch

Ca phẫu thuật loại bỏ các nang khí ‘tối đa’ giúp bệnh nhân thoát khỏi cơn nguy kịch

Phối hợp với Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện phẫu thuật nội soi (VATS) để loại bỏ tràn khí màng phổi, nâng cao chất lượng sống cho người bệnh.

Bệnh nhân Lê Thị Hằng (1987, Quảng Ninh) nhập viện trong tình trạng khó thở, đau tức ngực khi đi lại. Qua thăm khám lâm sàng và cận lâm sàng cho thấy bệnh nhân có một nang khí lớn ở phổi trái, nhu mô phổi xẹp nhiều, vận động khó khăn. Sau khi hội chẩn với bác sĩ Phạm Hữu Lư (Bệnh viện Đại học Y Hà Nội), bác sĩ Bệnh viện Bãi Cháy đã chỉ định phẫu thuật nội soi hỗ trợ điều trị (VATS) để loại bỏ các nang phế cầu cực lớn với mục tiêu loại bỏ những lá phổi hư không còn chức năng, giúp bệnh nhân cải thiện. chức năng hô hấp và vận động; tránh nguy cơ khó thở kéo dài, tràn dịch màng phổi, áp xe phổi, phù nề… gây nguy kịch cho người bệnh.

Dưới sự hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật của bác sĩ Phạm Hữu Lư, ê kíp của bác sĩ Hoàng Minh Tuấn và các phẫu thuật viên Khoa Ngoại Thần kinh – Lồng ngực – Cột sống, Bệnh viện Bãi Cháy đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội. Nội soi hỗ trợ video (VATS) để loại bỏ tràn khí màng phổi cho bệnh nhân.


Hình ảnh khối u nang phổi được cắt bỏ thành công

“Đây là một trong những kỹ thuật chuyên môn cao chỉ được thực hiện tại những bệnh viện có trang thiết bị y tế hiện đại, đội ngũ y bác sĩ trình độ chuyên môn cao, được chỉ định cho những trường hợp nang lớn trong phổi gây khó thở kéo dài, tràn khí / tràn khí màng phổi, tái phát. nhiễm trùng, ho ra máu… Phẫu thuật nội soi tràn khí màng phổi VATS có hỗ trợ video là phương pháp điều trị xâm lấn tối thiểu mang lại nhiều ưu điểm. So với các phương pháp truyền thống như vết mổ nhỏ, ít biến chứng trong và sau phẫu thuật như chảy máu, nhiễm trùng vết mổ, viêm phổi, xẹp phổi, suy giảm chức năng hô hấp… Bệnh nhân ít đau hơn sau phẫu thuật. Phục hồi nhanh, rút ​​ngắn thời gian nằm viện ”- Bác sĩ Hoàng Minh Tuấn cho biết.

3 ngày sau phẫu thuật, sức khỏe bệnh nhân ổn định, hồi phục tốt, ít đau vết mổ, phổi giãn tốt, bệnh nhân có thể vận động thoải mái, đi lại bình thường.


Bệnh nhân hồi phục tốt sau phẫu thuật cắt u nang khí lớn

Nang khí trong phổi là bệnh lý hiếm gặp, đặc trưng bởi những túi khí có kích thước lớn hơn 1cm nằm trong nhu mô phổi, kèm theo sự phá hủy thành phế nang không hồi phục. Tràn khí màng phổi xuất hiện cục bộ ở vùng phổi, có thể là một hoặc nhiều nang tập trung ở thùy trên nhiều hơn thùy dưới, thường kết hợp với viêm phế quản mãn tính, giãn phế nang khu trú, lao phổi, hoặc bội nhiễm gây áp xe phổi… Bệnh tăng khoảng chết sinh lý. và nén các mô phổi khỏe mạnh xung quanh. Nếu không được phát hiện, phẫu thuật kịp thời sẽ gây xẹp toàn bộ phổi bên kén, đẩy trung thất chèn ép phổi bên đối diện dẫn đến suy hô hấp rất nặng. Thậm chí, nếu tăng áp lực trong đường thở của bệnh nhân, nang khí có thể vỡ ra, gây tràn khí màng phổi có thể dẫn đến tử vong.

Việc chẩn đoán và phẫu thuật tràn khí màng phổi cần có trang thiết bị y tế hiện đại như X-quang, CT.Scan, MRI …, phòng mổ với các dụng cụ nội soi lồng ngực để lấy u và đội ngũ phẫu thuật viên lồng ngực. Ngực độ cao có thể kiểm soát tốt các biến chứng trong và sau phẫu thuật.


Hình ảnh nội soi quá trình phẫu thuật cắt nang phổi cho bệnh nhân.

Là một trong những bệnh viện đầu ngành về phẫu thuật cột sống và lồng ngực tại Quảng Ninh, Bệnh viện Bãi Cháy có đội ngũ bác sĩ được đào tạo bài bản và liên kết chặt chẽ với các chuyên gia của các bệnh viện khác. Đầu ngành đang làm chủ nhiều kỹ thuật tiên tiến, chuyên sâu trong điều trị các bệnh lý liên quan đến phổi như phẫu thuật cắt thùy, phổi,… Nhờ đó, người dân được điều trị hiệu quả ngay. tại địa phương với phương pháp phẫu thuật hiện đại nhất mà không phải chuyển tuyến, rút ​​ngắn thời gian và chi phí nằm viện.

Mạc Thảo – Minh Tuấn – Đình Hải

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Giảm cân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.