Podcast là gì? Cách tạo podcast dễ dàng nhất

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Podcast là gì? Cách tạo podcast dễ dàng nhất được quan tâm tìm kiếm này nhé

Podcast là gì? Podcast video là gì? Mọi người đăng podcast mới, nghe podcast mới và nói về podcast. Nhưng bạn có thể tự hỏi làm thế nào để tạo một podcast?

Podcast là gì? Cách dễ nhất để tạo podcast

Podcast là gì?

Podcast là một loạt các tệp âm thanh kỹ thuật số theo yêu cầu thường tập trung vào một chủ đề hoặc chủ đề cụ thể. Podcast có thể được truy cập trực tuyến qua máy tính, máy tính bảng hoặc điện thoại thông minh và tải xuống để nghe bất cứ lúc nào.

Người nghe có thể nghe podcast trong xe hơi, tại nơi làm việc, ở nhà, nơi làm việc hoặc bất cứ nơi nào họ muốn sử dụng tai nghe hoặc loa. Ngoài ra, người nghe có thể tự động cập nhật các tập mới trong podcast bằng cách đăng ký podcast đã chọn của họ.

Thuật ngữ podcast thực sự là một mô hình của iPod và Broadcast. Phần mềm podcast cho podcast được mượn từ máy nghe nhạc kỹ thuật số Apple iPod iPod, trong khi một phần của podcast podcast được lấy từ thuật ngữ phát thanh.

Cũng cần lưu ý rằng podcast thường được nghe miễn phí.

Podcast như thế nào?

Podcast thường được sắp xếp thành các tập trong một bộ truyện, thường có các phần khác nhau trong bộ phim. Phần có thể thay đổi theo chủ đề, thời lượng, chủ đề hoặc định dạng.

Không có độ dài, tần suất, định dạng, kiểu dáng, mức độ sản xuất hoặc bất kỳ thứ gì khác được xác định trước.

Độ dài thay đổi từ vài phút đến vài giờ. Tần suất có thể thay đổi từ vài tháng một lần đến hàng ngày. Một số định dạng bao gồm phỏng vấn, bài giảng và phân đoạn, có thể được lưu trữ bởi một máy chủ riêng lẻ hoặc nhiều máy chủ.

theo dõi trainghiemhay.com tìm hiểu, một số podcast hoàn toàn không được tổ chức và tạo ra với thiết bị tối thiểu, trong khi một số được ghi lại trong phòng thu chuyên nghiệp và được chỉnh sửa để bao gồm quảng cáo và / hoặc tài trợ, âm nhạc…

Cá nhân (bao gồm nhạc sĩ, diễn viên hài, người có ảnh hưởng, diễn viên, chuyên gia, vận động viên, lao động thường ngày và bất kỳ ai khác), doanh nghiệp, mạng phát thanh, hình ảnh của mạng truyền hình, mạng chỉ podcast mới, nhà thờ, cộng đồng và bất kỳ tổ chức nào khác có thể điều hành tệp âm thanh.

Những gì bạn thường có thể mong đợi từ một podcast là một từ được nói ở một định dạng nhất định và / hoặc về một chủ đề nhất định hoặc nhiều chủ đề liên quan. Có các podcast cho mọi thứ mà bạn quan tâm, bất kể chủ đề và cho dù bạn đang tìm kiếm giải trí thuần túy, cảm hứng, giáo dục, lời khuyên hay điều gì khác.

Sự khác biệt giữa podcast và podcastgiá vẽ, tập phim?

Podcast thường được sắp xếp giống như một chương trình truyền hình. Vì vậy, podcast là chính chương trình và tập là một bản ghi duy nhất trong podcast đó.

Mỗi bản ghi riêng lẻ sau đó được tổ chức thành một phần trong podcast đó. Các mùa thường tổ chức các tập theo chuỗi thời gian hoặc theo chủ đề phụ.

Về cơ bản, từ “podcast” đề cập đến một loạt các tệp âm thanh, trong khi “tập podcast” đề cập đến các tệp âm thanh trong chuỗi đó và “phần podcast” chỉ là tổ chức của các tệp âm thanh.

Sự khác biệt giữa podcast và tệp âm thanh là gì?

Khía cạnh phức tạp nhất của việc trả lời câu hỏi – podcast là gì? – và nơi nhiều người nhầm lẫn, có sự khác biệt giữa một tệp âm thanh đơn giản và một podcast hoàn chỉnh.

Lời giải thích đơn giản nhất là các tệp âm thanh và các tập podcast về mặt kỹ thuật là giống nhau. Nếu bạn đã tải xuống một tập podcast từ một trang podcast, bạn đã phát hiện ra sự thật rằng bạn chỉ đang tải xuống một tệp âm thanh. Sự khác biệt xuất hiện khi bạn thêm tùy chọn đăng ký vào loạt tệp âm thanh đó.
Vì vậy, nếu bạn sử dụng một trang web lưu trữ podcast để cho phép mọi người đăng ký hàng loạt bản ghi âm của bạn, bạn sẽ đột nhiên chuyển đổi chúng từ các tệp âm thanh đơn giản thành một podcast đầy đủ chức năng! Đây vẫn chỉ là các tệp âm thanh, nhưng ngoài đăng ký, giờ đây bạn có thể gọi chúng là podcast.

Khía cạnh đăng ký hoạt động tự động cho bạn nếu bạn sử dụng một công ty lưu trữ podcast tốt, nhưng bạn có thể muốn biết điều gì đó về cách hoạt động của nó. Công ty này làm việc bằng cách sử dụng công nghệ có tên RSS (hơi phức tạp) và đó chỉ là một ngôn ngữ máy tính cho phép phần mềm podcasting của bạn giao tiếp với một trang web podcasting.

Làm thế nào để nghe một podcast?

Truy cập trang podcasting.

Nhấp vào liên kết cho mỗi podcast bạn muốn. Bạn có thể nghe trực tiếp trên máy tính của mình (podcast được hỗ trợ, Windows, Mac và Linux) hoặc tải podcast xuống trình phát đa phương tiện di động của bạn.

Bạn cũng có thể đăng ký một hoặc nhiều nguồn cấp RSS. Phần mềm podcasting của bạn sẽ thường xuyên kiểm tra nguồn cấp dữ liệu RSS của bạn và tự động lấy nội dung phù hợp với danh sách phát của bạn. Khi bạn kết nối trình phát media di động với máy tính của mình, nó sẽ tự động cập nhật nội dung mới nhất.

Kể từ khi công nghệ MP3 ra đời, các loại tệp âm thanh khác đã được tạo ra để hỗ trợ các kích thước và dung lượng phát trực tuyến âm thanh khác nhau. Chúng bao gồm AAC (Mã hóa âm thanh nâng cao) và WMA (Âm thanh Windows Media). Bất kể định dạng âm thanh của bạn là gì, vẫn có công nghệ nghe miễn phí, chẳng hạn như Windows Media Player, Apple Quicktime, trình phát đa phương tiện VLC hoặc Winamp.

Bây giờ bạn đã biết cách nghe podcast, bước hợp lý tiếp theo là tìm ra nơi để tìm podcast phù hợp với sở thích của bạn. ITunes Store là một nhà cung cấp podcast. Ngoài ra, hãy thử tham khảo các thư mục như Mạng Podcast hoặc Thư mục Podcast và bạn có thể tìm thấy một danh sách ưng ý.

Bạn có thể sẽ tìm thấy bất kỳ loại podcast nào bạn muốn trên web, nhưng nếu bạn cảm thấy không thể tìm thấy những gì bạn đang tìm kiếm, bạn có thể dễ dàng tạo podcast của riêng mình. Hầu như bất kỳ ai có máy tính và khả năng ghi âm đều có thể tạo podcast của riêng mình. Podcast có thể bao gồm âm nhạc, hài kịch, thể thao và triết học – thậm chí cả những người nổi tiếng và mọt sách.

Cách tạo podcast

Ghi một podcast gần như dễ dàng như nghe một podcast. Đây là cách quy trình hoạt động:

  • Cắm micrô vào máy tính
  • Cài đặt trình ghi cho Windows, Mac hoặc Linux (phần mềm ghi miễn phí bao gồm Audacity, Record for All và Easy Recorder V5).
  • Tạo tệp âm thanh bằng cách ghi âm (bạn có thể nói chuyện, hát hoặc ghi nhạc) và lưu vào máy tính của bạn.
  • Cuối cùng, tải tệp âm thanh lên một trong các trang web podcasting (FeedForAll có hướng dẫn về cách tải tệp lên).

Sau khi ghi một podcast, bạn sẽ muốn quảng bá nó. FeedforAll và Self Seo cung cấp các mẹo để hướng dẫn bạn thực hiện nỗ lực này. Các đề xuất bao gồm thông báo cho công chúng về cách truy cập và nghe podcast của bạn, quảng cáo tính khả dụng của podcast của bạn bằng hình ảnh hấp dẫn, viết thông cáo báo chí để thông báo cho công chúng về podcast của bạn và tạo một nhóm người nghe chuyên dụng và đánh giá phản hồi của họ về podcast của bạn bằng cách cài đặt liên kết feedburner.

Liên kết feedburner theo dõi số lần podcast của bạn đã được liên kết và bất kỳ nhận xét mới nào mà người nghe của bạn đã đưa ra. Kết nối này có thể được thiết lập thông qua Feed Burner. Tùy chỉnh podcast của bạn với phản hồi của người nghe sẽ làm cho người nghe hài lòng, họ sẽ thực hiện quảng cáo cho bạn.

Một số công ty đang tạo các tiện ích bổ sung mới để cải thiện trải nghiệm người dùng với podcasting. Bộ phận có trụ sở tại San Francisco cung cấp dịch vụ tạo danh sách phát tùy chỉnh gồm các tệp podcast, sau đó có thể tải xuống danh sách phát âm thanh di động. Griffin Technology sản xuất một thiết bị có tên là Radio Shark 2, được bán với giá khoảng 50 USD và có thể được lập trình để ghi âm nhạc và các chương trình radio.

Một số chuyên gia cho rằng podcasting vẫn còn một chặng đường dài trước khi đến được với đông đảo công chúng, nhưng sự phổ biến ngày càng tăng của nó là không thể phủ nhận.

Có thể rằng podcasting cuối cùng sẽ trở nên phổ biến như một blog văn bản, đã tăng từ vài nghìn blog vào cuối những năm 90 lên hơn 7 triệu ngày nay. Một số podcast đã mang lại hàng nghìn lượt tải xuống mỗi ngày và không chỉ giúp người nghe giải trí – chúng còn hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh. Chúng ta sẽ xem các công ty tạo và sử dụng podcast video trong phần tiếp theo.

Podcast video

Video podcast – còn được gọi là videocast, vidcast và thiết bị hỗ trợ – kết hợp thành phần âm thanh của podcast với phương tiện hình ảnh. Công nghệ này cung cấp một diễn đàn cho nhiều podcaster video, bao gồm các nhà làm phim và nghệ sĩ, vlogger (người viết blog video), và thậm chí những người chỉ đơn giản thích chia sẻ video của họ.

Video podcasting cũng giúp xây dựng doanh nghiệp, đặc biệt là trong bán hàng và tiếp thị. Thông qua video podcast, các doanh nghiệp lớn và nhỏ có thể quảng cáo sản phẩm và dịch vụ của mình một cách hiện đại, tiết kiệm chi phí.

Trước đây, các công ty lớn có khả năng tiếp cận tốt hơn với các studio đắt tiền tạo ra những quảng cáo phức tạp, nhưng giờ đây, ngay cả những công ty nhỏ nhất cũng có thể tạo ra phương tiện truyền thông chất lượng cao chỉ với một chiếc máy ảnh, phần mềm chỉnh sửa và Internet.

Bạn xem podcast video giống như cách bạn nghe podcast.

Làm thế nào để xem một podcast video?

Tìm podcast video trong danh bạ hoặc công cụ tìm kiếm, chẳng hạn như Videotape Station, Vodstock và Open Media Network.

Tải podcast video xuống trình phát đa phương tiện di động của bạn hoặc nhấp vào siêu liên kết.

Giống như bạn làm với podcast yêu thích của mình, bạn có thể sử dụng nguồn cấp dữ liệu RSS để tải xuống các bản cập nhật podcast video mới nhất.

Tạo podcast video gốc đòi hỏi nhiều nỗ lực hơn tạo podcast vì bạn thêm một yếu tố của phương tiện trực quan. Do đó, video podcasting cũng yêu cầu một số thành phần bổ sung, bao gồm một máy quay video, phần mềm chỉnh sửa, bộ mã hóa video và máy chủ video.

Cách tạo podcast video

Quay video của bạn.

Tải video của bạn lên máy tính của bạn.

Sử dụng phần mềm chỉnh sửa, thêm các hiệu ứng và đồ họa đặc biệt hoặc khắc phục sự cố video.

Xác định xem video của bạn đang phát trực tuyến hay đang tải xuống và sử dụng bộ mã hóa video để định dạng video thành kích thước tệp có thể được quản lý để xem trực tuyến.

Tìm một máy chủ cho podcast video của bạn. Đảm bảo máy chủ có thể chấp nhận băng thông của video của bạn.

Nếu máy chủ của bạn không cung cấp nguồn cấp RSS cho podcast video của bạn, hãy tự tạo một nguồn.

Cuối cùng, quảng cáo podcast video của bạn dưới dạng podcast.

Các podcast và podcast video mà bạn tìm thấy trên mạng trải dài từ nghiệp dư đến phức tạp và tinh vi. Chúng là bằng chứng về tính khả dụng của công nghệ này cho cả người nghe và người sáng tạo. Bất kỳ ai cũng có thể – và rõ ràng là mọi người sẽ – một podcast.

#Podcast #là #gì #Cách #tạo #podcast #dễ #dàng #nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *