Rằm tháng 7 là ngày gì? Những việc ý nghĩa nên làm trong ngày rằm tháng 7

Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?? “Vu lan về con cài trên ngực. Bông hồng vàng thể hiện lòng hiếu thảo với cha mẹ”. Rằm tháng 7 hàng năm được coi là ngày Vu Lan báo hiếu hay xá tội vong nhân, Tết Trung Nguyên. Những ngày lễ này có liên quan gì đến nhau không? Nguồn gốc lịch sử của những ngày lễ này là gì? Cùng tham khảo bài viết sau để hiểu rõ hơn về ngày rằm tháng 7 này nhé!

Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?

Theo tín ngưỡng dân gian Việt Nam, ngày rằm tháng 7 được gọi là lễ Vu Lan báo hiếu hay ngày Xá tội vong nhân trong phong tục nhân gian của người Á Đông.

Rằm tháng 7 còn được coi là ngày lễ Vu Lan báo hiếu, vào ngày này có cơ hội để báo hiếu công ơn sinh thành dưỡng dục. “Đi khắp thế gian, không ai hơn mẹ, Gánh nặng cuộc đời không ai khổ hơn cha”.

Đây được coi là ngày mở cửa chín ngục để ân xá cho người chết nên có tục cúng Cô hồn vào rằm tháng bảy để những vong linh vô gia cư, không nơi nương tựa có cơ hội được siêu sinh về cõi an lành.

Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?

Câu chuyện Rằm tháng Bảy có nguồn gốc như thế nào?

Nguồn gốc và ý nghĩa của ngày rằm tháng 7 âm lịch

Theo truyện nhân gian, rằm tháng bảy bắt nguồn từ câu chuyện Bồ tát Mục Kiền Liên cứu mẹ. Chuyện kể rằng Mục Kiền Liên là một trong những đệ tử tốt của Đức Phật. Khi hay tin mẹ bị đày đến Ngọa quỷ (quỷ đói), thương mẹ, chàng đã dùng phép thuật để tìm và cúng cơm cho bà. Đáng buồn thay, ngay khi cơm đến miệng mẹ, nó đã biến thành than hồng. Mục Kiền Liên quay lại tìm Phật để hỏi cách cứu mẹ, Phật dạy rằng: “Dù có quảng đại đến đâu cũng không thể cứu được mẹ, chỉ có một cách là nhờ sức tổng hợp của các Tỳ kheo trong mười phương vọng lai. Ngày rằm tháng bảy là ngày thích hợp để thỉnh chư Tăng, hãy chuẩn bị lễ vật vào ngày đó ”. Sau khi nghe lời Phật dạy, anh đã cứu được mẹ, rồi người đời cũng lấy ngày rằm tháng 7 là ngày báo hiếu cha mẹ.

Theo “Lời Phật Dạy Cứu Bạt Điềm Miệng Đói Quỷ Đà La Ni”, tục thờ ma có liên quan đến câu chuyện giữa Ngài A Nan và một con quỷ có miệng lửa. Một buổi tối, Ananda đang ngồi trong phòng vắng lặng thì thấy một ngạ quỷ thân khô, cổ nhỏ nhưng dài, miệng nhả lửa. Con ma nói rằng ba ngày sau Ananda sẽ chết và sẽ đầu thai vào cõi ngạ quỷ với cái miệng bốc lửa như của ông. Ananda sợ quá nên xin quỷ chỉ cho mình một cách để khỏi đau khổ. Ngạ quỷ nói: “Ngày mai ngươi phải cho ngạ quỷ chúng ta một bát thức ăn, nếu vì ta mà cúng dường Tam Bảo, thì tuổi thọ của ngươi được tăng lên, và ta cũng sẽ được vãng sanh về thượng giới”. Ananda nói chuyện với Đức Phật. Sau đó Đức Phật đặt một câu thần chú gọi là “Lưu Bát Diệm Khẩu Đà La Ni”, tụng trong lễ cúng dường để được nhiều phước lành. Bởi nếu bạn còn đang thắc mắc Rằm tháng 7 ăn gì, cúng cô hồn thì bắt nguồn từ truyền thuyết này. Cho nên ngày nay, người ta vẫn nói tục cúng cô hồn là Phong Điềm miệng.

Rằm tháng 7 âm lịch – Lễ Vu Lan năm 2021 sẽ rơi vào Chủ nhật ngày 22 tháng 8 dương lịch.. Theo lịch dương, tháng ma năm 2021 sẽ bắt đầu từ ngày 8/8 dương lịch (tức ngày 1/7 âm lịch) đến ngày 6/9 (tức ngày 30/7 âm lịch).

Những điều ý nghĩa nên làm trong ngày rằm tháng bảy

Rằm tháng Bảy là Tết Trung thu ở Trung Quốc.

Các hoạt động trong tháng này sẽ bao gồm chuẩn bị thức ăn cho các lễ cúng, thắp hương, đốt vàng mã, một số hình thức hiện vật bằng giấy như quần áo, vàng và các vật phẩm tốt khác để dâng lên tổ tiên khi họ đến thăm. Một bữa ăn được chuẩn bị kỹ lưỡng (thường là ăn chay) sẽ được dọn ra với những ghế trống cho từng thành viên đã khuất trong gia đình và đối xử với những người đã khuất như thể họ vẫn còn sống.

Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?

Lễ thả đèn trôi sông ở Nhật Bản

Làm gì ở Nhật Bản vào ngày Rằm tháng Bảy?

Vào những ngày này, người Nhật thường có lễ hỏa táng, và vào đêm cuối cùng, Tōrōnagashi thả đèn trôi trên sông để dẫn đường cho linh hồn của những người đã khuất. Theo truyền thống, kết hợp với lễ hội dân vũ, mỗi địa phương lại có cách tổ chức khác nhau. Để thể hiện mong muốn của mình, người ta viết một điều ước và treo lên cây tre với mong muốn điều ước sẽ thành hiện thực. thực tế.

Cúng rằm tháng 7 ở Việt Nam là ngày gì, nên làm gì?

Chuẩn bị mâm cỗ cúng cô hồn rằm tháng 7 chu đáo.

Vào ngày Rằm tháng Bảy, mọi người thường chuẩn bị Mâm cỗ cúng rằm tháng bảy thực sự đàng hoàng. Việc cúng dường Vu Lan này để tỏ lòng thành kính với Đức Phật và tổ tiên là điều nên làm trong dịp lễ đặc biệt này. Điều quan trọng là mâm cỗ không cần quá cầu kỳ, bạn nên chuẩn bị bằng cả tấm lòng thành kính với tổ tiên.

Ngày rằm tháng bảy là ngày gì?

Cúng rằm tháng bảy ở Việt Nam

Tham gia nghi lễ cài bông hồng trên ngực trái tại các chùa

Cúng rằm tháng 7 nên làm gì để ý nghĩa nhất? Ở Việt Nam hiện nay còn có nghi thức cài bông hồng đỏ cho những người còn cha mẹ, và một bông hồng đỏ nhạt hơn cho những người còn cha mẹ. Ai chỉ còn cha hoặc mẹ? và hoa hồng trắng dành cho những người đã mất mẹ. Chính nghi lễ này đã thức tỉnh nhiều người con về lòng hiếu thảo với cha mẹ, giúp thế hệ trẻ luôn sống đúng đạo lý.

Ăn chay, niệm Phật, cầu bình an cho tổ tiên, ông bà, cha mẹ.

Vào ngày rằm tháng bảy hoặc cả tháng bảy, nhiều người sẽ ăn chay để cầu bình an cho cả gia đình. Ăn chay sẽ hạn chế sát sinh và còn giúp con người trở nên thanh tịnh và khỏe mạnh hơn.

Để cầu siêu cho ông và tổ tiên, bạn có thể tham gia một số chương trình nghi lễ tại các nghĩa trang cao cấp. Đây sẽ là hành động ý nghĩa để cả gia đình cùng nhau viếng mộ tổ tiên, nhắc nhở thế hệ trẻ nhớ ơn cội nguồn. Hồ Chí Minh, Hoa viên nghĩa trang Sài Gòn Thiên Phúc sẽ tổ chức lễ Vu Lan báo hiếu vào ngày 20/8 Dương lịch với chương trình “Vu lan báo hiếu” diễn ra từ 7h đến 11h.

Thường xuyên chăm sóc ông bà, cha mẹ

Báo hiếu, báo đáp công ơn ông bà là việc nên làm thường xuyên, đợi đến khi họ mất thì đã muộn. Tạm gác những bận rộn của cuộc sống sang một bên, dịp rằm tháng 7 này sẽ là dịp để bạn dành nhiều thời gian hơn để chăm sóc gia đình. Không cần phải là những món quà cao sang hay những thứ đắt tiền với ông bà cha mẹ, hạnh phúc chỉ là một ngày đi làm về sớm, không la cà quán xá, không nhậu nhẹt với bạn bè mà là tụ tập đông đủ. nhà bếp để nấu ăn. Cơm cả nhà ăn cùng nhau là đủ.

Hy vọng qua bài viết trên bạn có thể trả lời được câu hỏi “ngày rằm tháng 7 là ngày gì?”. và những câu chuyện liên quan và những việc nên làm trong ngày rằm tháng bảy.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.