Rap diss là gì? Tổng hợp những thuật ngữ và khái niệm trong Hip Hop

Nội dung chính trong bài

Diss hay còn gọi là chóng mặt, rap diss là thuật ngữ của nghệ thuật Hiphop, được giới trẻ sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa biết rap diss là gì? Trong bài viết này, mời các bạn cùng chúng tôi tìm hiểu thêm về khái niệm này cũng như các thuật ngữ và thể loại nghệ thuật trong Hiphop.

Diss là gì? Rap diss là gì?

Diss là một thuật ngữ trong âm nhạc, đặc biệt là nhạc hip hop, dùng để chỉ những bài hát được viết ra để công kích, chỉ trích và chế giễu người khác. Nghệ sĩ và rapper có thể sáng tác một loạt các ca khúc để đả kích, chỉ trích hoặc làm mất lòng nhau. Đáng chú ý, không chỉ diss ai đó, các nghệ sĩ còn tự sáng tác những bài hát diss mình một cách hài hước và khéo léo để thu hút sự chú ý của công chúng.

Tương tự như Diss, Rap diss là một thể loại nhạc rap mà các rapper sử dụng để chế nhạo và tấn công ai đó. Diss và rap diss đều có nghĩa giống nhau.

Nói thêm về nghệ thuật Hip-hop – rap diss là gì

Hiphop: sinh vào những năm 1970 trong cộng đồng người Mỹ gốc Phi trẻ, những người chuyển đến Bronx, New York. Đây là thể loại âm nhạc thường “đi đôi” với Rap. Khi nhắc đến Hip Hop, người ta thường nhắc đến văn hóa Hip Hop nhiều hơn là âm nhạc.

Tại Việt Nam, Hip Hop du nhập vào đầu những năm 90 qua điệu nhảy Breakdance. Sau nhiều năm phát triển, Hip Hop đã trở thành một nét văn hóa phổ biến và yêu thích của nhiều người Việt Nam.

Một số thuật ngữ và khái niệm trong lĩnh vực Hip-hop – rap diss là gì

Dizz / Diss / Rap diss: Sử dụng âm nhạc và lời bài hát để tấn công đối thủ của bạn.

Trận chiến thịt bò / Rap: Cạnh tranh giữa các ca sĩ theo âm nhạc

Rep / Reply: Trả lời bài diss của đối thủ.

ft / Feat. / Có: Hợp tác hát

Đường xe điện ngầm / Hip hopồ: Cộng đồng các rapper đường phố không nổi tiếng, không quảng cáo, rap về đủ các thể loại như: Ganz / Diss, Love, Life, …

Overground / Mainstream: Cộng đồng các rapper tham gia showbiz và nổi tiếng. Họ chủ yếu chỉ là tình yêu rap và quảng cáo

Bờ Nam: cộng đồng ngầm ở phía nam

Northside: cộng đồng ngầm ở miền Bắc

Ở giữa: cộng đồng ngầm ở miền trung

Phía đông: Cộng đồng ngầm khu đông

Wastside: cộng đồng ngầm ở phía tây

Các thể loại nghệ thuật trong Street Hip Hop

Hip-hop bao gồm các thể loại âm nhạc sau:

Rap: Rap được hiểu là đọc hoặc nói những câu có giai điệu. Là thành phần chính trong Hip Hop, Rap có thể được trình diễn trên nền nhạc hoặc thể hiện là “chay”, và được coi là sự giao thoa giữa nói và hát.

R & B: (hay RnB) là viết tắt của Rhythm and Blues, một thể loại âm nhạc được phát hành vào những năm 1940 chủ yếu hướng đến cộng đồng người Mỹ gốc Phi. Theo thời gian, người ta dùng R&B để chỉ một thể loại âm nhạc nhất định: đầu những năm 1950 cho Blues, giữa những năm 1950 cho các bản nhạc sử dụng Electronic Blues, Gospel và Soul, những năm 1970 cho Soul và Funk. Vào những năm 1980, một thể loại R&B đương đại mới ra đời, kết hợp giữa R&B, Soul, Funk, Pop, Hip Hop và Dance.

Dubstep: Ra đời từ những năm 1990 tại Anh Quốc, là một nhánh của dòng nhạc Electronic Dance (EDM). Dubstep khiến người nghe vô cùng “phấn khích” nhờ phần bass và trống rất “khủng”. Một bản Dubstep thường được chia thành 4 phần (Intro – Bass drop – mid-section – outro), trong đó, điểm nổi bật và đặc trưng nhất là ở phần thả Bass. Đây là dòng nhạc phù hợp với những người có cá tính mạnh.

Bẫy: là một thể loại âm nhạc ra đời vào đầu những năm 1990 tại miền nam Hoa Kỳ. Đúng với tên gọi “Trap”, đây là thể loại nhạc “bẫy” người nghe bằng nhiều hiệu ứng âm thanh cực kỳ “đã tai”. Điểm độc đáo của Trap so với các thể loại nhạc khác là trống điện tử Roland 808 được sử dụng rất nhiều để thu hút người nghe.

Nhạc Chill: là một hình thức âm nhạc phổ biến của tiết tấu chậm và tâm trạng thoải mái. Thuật ngữ “Chill Music” – ban đầu được đặt trong “ambient house” – xuất phát từ một khu vực được gọi là “The White Room” tại hộp đêm Heaven ở London vào năm 1989. Ở đó, các DJ chơi các bản hòa âm. xung quanh từ các nguồn như Brian Eno và Pink Floyd để cho phép các vũ công có một nơi để “thư giãn” từ âm nhạc nhịp độ nhanh hơn của sàn nhảy chính.

Đọc rap lầm bầm: (thường được sử dụng để mô tả “emo rap” và “SoundCloud rap”) là một microgenre đã lan truyền trên nền tảng phân phối âm thanh trực tuyến SoundCloud vào những năm 2010. Thuật ngữ này đề cập đến sự phân bố của các giọng nói lầm bầm. hoặc không rõ ràng bởi các nghệ sĩ và thường có thể ám chỉ các rapper không chia sẻ sự chú trọng điển hình của thể loại đối với thơ trữ tình.

Với những thông tin hữu ích trên, hi vọng các bạn đã hiểu rap diss là gì, thuật ngữ và các thể loại nghệ thuật trong Hiphop. Chúc các bạn có những trải nghiệm thú vị với môn nghệ thuật này

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *