Renaissance là gì? Mọi điều về Renaissance phải biết

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Renaissance là gì? Mọi điều về Renaissance phải biết được quan tâm tìm kiếm này nhé

Thời kỳ phục hưng là gì, Phục hưng nghĩa là gì trong tiếng Việt, Giacongreal chia sẻ tất cả mọi thứ về thời kỳ phục hưng phải biết.

Thời kỳ phục hưng là gì?

Phục hưng là một phong trào nghệ thuật phát triển ở Ý vào thế kỷ 14 và lan rộng khắp châu Âu với đỉnh cao là nghệ thuật thế kỷ 16 của các bậc thầy người Ý như Leonardo da Vinci, Michelangelo và Raphael.

Renaissance là một từ tiếng Pháp có nghĩa là “tái sinh”., chỉ ra một thời kỳ xuất hiện sau thời Trung cổ và trải qua thời kỳ phục hưng nhân văn của nghệ thuật cổ điển. Thoát khỏi bầu không khí tôn giáo chủ đạo của thời Trung cổ, các nghệ sĩ thời Phục hưng hướng sự chú ý đến vẻ đẹp và sự bí ẩn của thế giới tự nhiên và đến con người cá nhân, người được coi là trung tâm của thời đại ông, thời đại mới này.

Tất cả về thời kỳ phục hưng

Thời kỳ Phục hưng phát triển mạnh mẽ như chủ nghĩa nhân vănmột triết lý tập trung vào lợi ích và nhu cầu của con người, coi con người là lý trí, đang lan rộng qua Ý và Châu Âu.

Nó tiếp tục kéo dài sang thời Trung cổ khi nghệ thuật hầu như chỉ mang tính tôn giáo, và mặc dù thế giới quan tôn giáo vẫn đóng một vai trò quan trọng trong nghệ thuật, sự quan tâm đến nghệ thuật ngày càng tăng trong thời kỳ Phục hưng, ngày càng gia tăng trong thế giới tự nhiên và cá nhân con người.

Trong số các chủ đề tôn giáo của họ, các nghệ sĩ thời Phục hưng bao gồm các đối tượng khác như thần thoại Hy Lạp và La Mã, lịch sử và chân dung của các cá nhân. Mục tiêu chính là trình bày các chủ đề không theo một tầm nhìn duy tâm, như trường hợp của thời kỳ trung cổ (tức là thời kỳ tiền Phục hưng), mà theo một cách nhân đạo hơn.

Việc tập trung vào cơ thể con người đã khiến các nghệ sĩ như Leonard nghiên cứu các chi tiết về giải phẫu người, cho phép họ vẽ ra những hình vẽ chân thực. Cơ thể của Chúa Kitô và các nhân vật tôn giáo khác bị tước bỏ những lý tưởng và ý nghĩa thuộc linh, nhưng thay vào đó nhấn mạnh phẩm giá và giá trị của con người.

Xu hướng hiện thực mới này trong nghệ thuật, đặc trưng cho nghệ thuật thời Phục hưng, cũng được thể hiện bằng sự phát triển của các kỹ thuật nghệ thuật mới làm cho chủ thể và nền của bức tranh trông giống như thật: từ Sfumato Leonardo da Vinci đến sự ra đời của phối cảnh của Brunelleschi.

Theo những nhận định này, nghệ thuật thời Phục hưng có thể được tóm tắt trong ba điểm chính:

  • Hình thành các quy tắc của phối cảnh tuyến tính cho tổ chức của một không gian duy nhất;
  • Tập trung vào người đó với tư cách là một cá nhân, cả về giải phẫu và biểu hiện cảm xúc;
  • Bỏ đi những yếu tố trang trí và quay trở lại những thứ cần thiết.

Nghệ thuật Phục hưng, cùng với triết lý nhân văn của thời kỳ Phục hưng, đã lan sang châu Âu, ảnh hưởng đến cả nghệ sĩ và những người bảo trợ của họ bằng cách phát triển các kỹ thuật mới và khả năng cảm thụ nghệ thuật mới.

Các nghệ sĩ nổi tiếng của thời Phục hưng là Botticelli, Mantegna và Titian cho thời kỳ đầu Phục hưng, và Michelangelo, Leonardo và Raphael cho thời kỳ cuối của thời kỳ Phục hưng.

#Renaissance #là #gì #Mọi #điều #về #Renaissance #phải #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.