SCM Là Gì? Viết Tắt Của Từ Gì? Và Những Điều Cần Biết

Hãy cùng Giacongreal trả lời câu hỏi SCM Là Gì? Viết Tắt Của Từ Gì? Và Những Điều Cần Biết để chúng ta hiểu rõ hơn nhé.!

Sự phát triển kinh tế mạnh mẽ đã dẫn đến sự ra đời của thuật ngữ SCM, thuật ngữ này cũng được sử dụng trong lĩnh vực kinh tế. Khi làm quen với khái niệm này, mọi người sẽ trình bày rất nhiều vấn đề trong việc thiết lập giải pháp, phần mềm,… Vậy khái niệm SCM là gì, nó mang lại những ưu điểm như thế nào, hãy cùng Trường Phát Logistics tìm hiểu thông tin nhé. Hãy xem bài viết dưới đây!

1. Khái niệm SCM là gì?

Khám phá khái niệm về SCM là gì?

Trong tiếng Anh, SCM là từ viết tắt của cụm từ Supply Chain Management rất phổ biến hiện nay. Vậy quản lý chuỗi cung ứng là gì? Dịch theo nghĩa đen sang tiếng Anh, quản lý chuỗi cung ứng được hiểu là hệ thống quản lý chuỗi cung ứng.

Sự ra đời của hệ thống này sẽ mang đến giải pháp cho người quản trị dễ dàng hơn trong việc giám sát hoạt động hàng ngày của dây chuyền nhà máy. Hoặc nó cũng có thể là giao sản phẩm của công ty trực tiếp cho khách hàng.

Thuật ngữ SCM ngày nay được sử dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực, bao gồm: tiếp thị, phát triển sản phẩm, tài chính, hỗ trợ khách hàng.

Trong tất cả các hoạt động đầu vào, hệ thống quản lý chuỗi cung ứng có vai trò cung cấp các giải pháp kinh doanh hiệu quả khác nhau trong mọi tình huống có thể xảy ra. Ưu điểm của việc này là các nhà cung cấp và công ty sản xuất có thể dễ dàng giao tiếp với nhau. Từ đó, hoạt động sản xuất sẽ ngày càng hoàn thiện và nâng cao. Đồng thời, hoạt động phân phối sản phẩm và dịch vụ đến các khách hàng hiện tại cũng có những tác động tích cực. Như vậy qua đó mọi người đã hiểu thêm về khái niệm thuật ngữ SCM có nghĩa là từ nào?

2. Cấu trúc của SCM là gì?

Cấu trúc cơ bản của SCM

Trong hệ thống quản lý chuỗi cung ứng, người ta cũng quy định một cấu trúc nhất định như sau:

  • Nhà cung cấp – nhà cung cấp: trong đó sẽ có những công ty tập trung kinh doanh nguyên vật liệu, chủ yếu là các sản phẩm và dịch vụ phục vụ chủ yếu cho quá trình sản xuất cũng như kinh doanh của khách hàng.

  • Người sản xuất – Đơn vị sản xuất: Đơn vị này sẽ nhận nguyên vật liệu do nhà cung cấp mang đến. Sau đó, chúng tôi sẽ thực hiện các hoạt động để đưa thành phẩm đến tay khách hàng mục tiêu ở bước cuối cùng.

  • Người mua – Người mua: Là đối tượng là mục tiêu của doanh nghiệp.

3. Các thành phần cơ bản của hệ thống SCM

Thực hiện tốt SCM sẽ giúp doanh nghiệp phát triển

Các thành phần cơ bản sau sẽ tồn tại trong hệ thống SCM:

Sản xuất: Đối với giai đoạn này, các công ty cần biết họ sẽ làm gì, như thế nào và khi nào. Giai đoạn này cần có sự hỗ trợ của các chuyên gia có kinh nghiệm để có được sản phẩm phù hợp nhất với thị trường. Đồng thời phải đảm bảo số lượng sản phẩm đưa ra thị trường vừa đủ, không lãng phí.

vận chuyển: Hiện nay trên thị trường có 6 phương thức vận tải chính phục vụ cho việc vận chuyển hàng hóa, bao gồm:

  • Đường: Ưu điểm của hình thức này là dễ dàng vận chuyển được nhiều hàng hóa. Đồng thời, chi phí bỏ ra cũng rất phù hợp với nhu cầu tài chính của công ty, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Tuy nhiên, trong vận chuyển đường dài thì có phần hạn chế vì mất nhiều thời gian và không thể đưa ra nước ngoài.

  • đường biển: Vận tải biển tuy là một phương thức tiết kiệm nhưng lại bị hạn chế về địa điểm giao hàng. Người có nhu cầu nhận hàng chỉ có thể đến những nơi có cảng biển để neo đậu tàu.

  • đường sắt: Hình thức này cũng có chi phí thấp, tuy nhiên cũng bị giới hạn về địa điểm giao hàng.

  • Khí đạo: Ưu điểm của hình dạng hàng không là có thể nhanh chóng vận chuyển đến bất cứ đâu, tuy nhiên giá thành sẽ rất cao.

  • Đường dây điện tử: Chỉ vận chuyển hàng hóa như: âm thanh, hình ảnh, tệp dữ liệu.

  • Đường ống: Chỉ có thể vận chuyển chất lỏng như dầu, khí, vv.

Hàng tồn kho: Hàng tồn kho xuất hiện các hoạt động quản lý về chi phí sản xuất và lưu kho hàng hoá. Nếu để tồn hàng thì thu nhập sẽ bị giảm sút, đồng thời chịu lỗ lớn về chi phí hoạt động như: chi phí lưu kho, thuê kho bãi, nhân lực, v.v.

Định vị không gian: Khi các công ty quyết định áp dụng hệ thống SCM, họ phải đảm bảo rằng họ định vị được nguồn nguyên liệu thô. Đặc biệt là đối với những nơi mà nhu cầu của khách hàng phù hợp với những gì sản phẩm mang lại. Nếu thực hiện tốt hoạt động này sẽ đẩy nhanh tốc độ tiêu thụ hàng hoá, đem lại nguồn lợi nhuận lớn cho công ty.

Như vậy mọi người đã biết khái niệm SCM là gì cũng như một số thông tin liên quan đến khái niệm này. Chúng tôi hy vọng rằng mọi người sẽ có thêm kiến ​​thức để phát triển kinh doanh của mình thông qua việc này. Mọi thắc mắc về lĩnh vực này bạn có thể liên hệ với Trường Phát Logistics để được giải đáp.


#SCM #Là #Gì #Viết #Tắt #Của #Từ #Gì #Và #Những #Điều #Cần #Biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.