Ship cod là gì? Những điều cần biết về dịch vụ Ship COD

Khi sử dụng các dịch vụ thương mại điện tử, chắc hẳn bạn thường thấy cụm từ ship COD khi muốn thanh toán cho một sản phẩm nào đó. Vậy bạn đã hiểu thanh toán ship COD là gì chưa? Nếu chưa, đừng bỏ lỡ những thông tin hữu ích sắp được chia sẻ dưới đây.

Ship COD là gì?

Dịch vụ Ship COD nghĩa là gì? COD viết tắt của tro CÁCn DỄ DÀNGgiao hàng: Dịch vụ giao hàng thu tiền. Điều này có nghĩa là người mua hàng thương mại điện tử sẽ thanh toán trực tiếp cho người gửi hàng (nhân viên giao hàng). Vận chuyển COD tại Việt Nam có nhiều tên gọi như: Dịch vụ giao hàng thu tiền, giao hàng nhanh COD, dịch vụ chuyển phát nhanh COD, v.v.

ship-cod-la-gi

Tại Việt Nam, dịch vụ ship hàng COD ra đời và phát triển song song với các hình thức kinh doanh trực tuyến trong thời kỳ bùng nổ dịch vụ thương mại điện tử. Người chủ kinh doanh online chính là nhân tố quyết định sự ra đời của dịch vụ ship hàng COD. Và ngược lại, ship COD đóng vai trò vô cùng quan trọng trong chuỗi phân phối hàng hóa khắp 64 tỉnh thành Việt Nam.

Quy trình vận chuyển COD

Đầu tiên, bạn cần hiểu quy trình vận chuyển COD là gì và quy trình thực hiện như thế nào? Blog Sapo chia ra các bước hướng dẫn các bạn cách ship COD như sau:

Bước 1: Nhận đơn đặt hàng của bạn

Ở bước này, người bán sẽ nhận đơn hàng của khách tại các kênh trực tuyến như: Website, Facebook, trên sàn thương mại điện tử hoặc đặt tại cửa hàng và có nhu cầu chuyển hàng.

Bước 2: Hoàn thiện đơn hàng và xác nhận giao hàng

Sau khi nhận được đơn hàng, chủ cửa hàng chủ động gọi lại cho khách để xác nhận thông tin và tạo đơn hàng với các trường thông tin cơ bản để gọi Ship như:

 • Tên khách hàng
 • Địa chỉ giao hàng chi tiết
 • Số điện thoại
 • Tên sản phẩm do khách hàng đặt
 • Giá

Với việc các chủ shop online chủ động tìm Ship COD, bạn có thể tự mình tìm kiếm Shipper trên các nhóm tìm Shipper, điều này sẽ dễ dàng hơn cho các đơn hàng trong nội thành. Còn về cách Ship COD toàn quốc, Chủ Shop cần liên hệ với các đối tác Ship hàng chuyên nghiệp, uy tín như các đơn vị Ship hàng bình dân hay Bưu điện COD để đảm bảo quá trình giao hàng thu tiền diễn ra suôn sẻ. nên.

Đối với những shop chuyên nghiệp sử dụng phần mềm bán hàng, việc tạo đơn hàng được thực hiện trên ứng dụng giao hàng có thể trở nên đơn giản hơn, rất chuyên nghiệp và minh bạch, dễ dàng cho việc quản lý sau này.

Một số người có thể thích lưu thông tin đơn hàng trong file excel, thậm chí là sổ sách, nhưng Sapo không khuyến khích bạn làm theo cách này, vì việc quản lý thông tin khách hàng và kiểm tra sau này sẽ rất khó khăn. quả sung. Cụ thể Sapo sẽ trình bày ở các bước sau.

ship-cod-la-gi

Bước 3: Giao hàng cho bên vận chuyển

Gửi hàng cho các đơn vị vận chuyển COD trên toàn quốc, quý khách có thể mang hàng trực tiếp đến các điểm gửi hàng, viết phiếu gửi hàng. Hoặc người giao hàng sẽ đến tận cửa hàng để lấy hàng (một số đơn vị sẽ phải trả thêm phí khi sử dụng dịch vụ người giao hàng đến lấy hàng). Lưu ý, tất cả các phiếu gửi hàng phải được cất giữ cẩn thận, nếu thất lạc bạn sẽ không được thu tiền COD.

Gợi ý: Để tránh làm mất phiếu gửi hàng, đồng thời quản lý và đối chiếu đơn hàng dễ dàng hơn, bạn nên sử dụng ứng dụng quản lý bán hàng Sapo miễn phí. Giúp tạo đơn hàng, quản lý khách hàng, đẩy đơn hàng cho nhân viên giao hàng COD chuyên nghiệp và kiểm soát minh bạch, rõ ràng.

Ưu nhược điểm của COD. dịch vụ vận chuyển

  Nhân viên giao hàng nhanh chóng nhận hàng, kiểm tra lần cuối và có thể từ chối nếu không hài lòng. Đồng thời, dịch vụ này còn giúp người mua tránh được rủi ro bị đánh cắp thông tin cá nhân, thẻ ngân hàng khi gặp phải những website thương mại điện tử bảo mật kém hoặc những cá nhân có ý đồ xấu.
 • Khuyết điểm: Tình trạng lừa đảo khi mua hàng trực tuyến đã trở thành vấn nạn ảnh hưởng lớn đến uy tín, thời gian và tiền bạc của khách hàng trên toàn quốc. Khi đặt hàng bằng dịch vụ COD, khách hàng lưu ý đến những shop mới, shop ở xa địa chỉ hiện tại của khách, hoặc những cá nhân chưa có địa chỉ cửa hàng cụ thể, rõ ràng.
ship-cod-la-gi
 • Ưu điểm: Tăng cảm giác an toàn trong tâm lý khách hàng, là giải pháp đáng tin cậy cho các doanh nghiệp trẻ và mới thành lập. Ngoài ra, việc cho phép khách hàng lựa chọn dịch vụ vận chuyển COD sẽ tăng tỷ lệ chốt đơn hàng thành công và tiết kiệm nhiều chi phí trên các cổng thanh toán trực tuyến, góp phần giảm giá thành sản phẩm khi vận chuyển miền Bắc. – Nam giới
 • Nhược điểm: Thời gian hoàn tiền lâu, từ 3-7 ngày. Trường hợp chủ shop online làm mất phiếu gửi hàng thì chủ shop online sẽ không thể lấy hàng. Ngoài ra, nếu không may gặp phải một số đơn vị vận chuyển kém uy tín, shop có thể gặp phải trường hợp đơn vị vận chuyển từ chối thanh toán tiền hàng, thậm chí là “nuốt chửng” tiền.

Một vấn đề nữa là khi hàng bị “bỏ bom” (khách đổi ý không lấy hàng nữa nhưng không thông báo cho shop, khách báo nhầm địa chỉ, không liên lạc được hoặc cố tình “chơi xấu”), gây đơn đặt hàng được hoàn lại. Khi tôi quay lại, cửa hàng đã đóng cửa Phí vận chuyển 2 chiều.

Kể cả khi shop may mắn gặp được khách tốt bụng chịu chi phí ship hàng đổi trả cho shop thì trong thời gian đó (khi hàng về) shop không có hàng để bán cho khách khác.

 • Thuận lợi: Tạo thêm công ăn việc làm cho các chủ hàng, số lượng đơn hàng nhận được hàng ngày sẽ tăng lên và thu nhập cũng được cải thiện. Bên cạnh đó, người giao hàng sẽ không tốn thời gian và công sức nữa mà quay lại hoàn tiền cho shop.
 • Khuyết điểm: Tình trạng lừa đảo khi mua hàng online khiến chủ hàng mất thời gian, công sức đi lại.

Kinh nghiệm khi chọn dịch vụ ship hàng COD

Chuẩn bị sản phẩm và dịch vụ tốt nhất là yêu cầu cơ bản nhất trước khi quyết định ship hàng COD. Các chủ shop online luôn phải theo dõi quá trình vận chuyển của đơn hàng, tình trạng đơn hàng và phản hồi thông tin phản hồi từ đơn vị vận chuyển.

Để hàng được giao thành công, chủ shop online phải quan tâm đến địa chỉ của khách hàng. Nếu chủ shop online nhầm lẫn địa chỉ nhận hàng, giữ địa chỉ không rõ ràng sẽ khiến người giao hàng không thể chuyển hàng đến địa điểm chính xác.

Để tránh những rủi ro ngoài ý muốn, các chủ doanh nghiệp nên lựa chọn đơn vị vận tải chuyên nghiệp, uy tín. Khi nhận được đơn hàng vận chuyển COD, đơn vị vận chuyển sẽ thay chủ shop online đảm nhận việc cất giữ, sắp xếp và đảm bảo an toàn hàng hóa cho đến khi khách mua hàng.

Nếu đơn hàng của chủ shop online chưa được giao thành công, chủ shop online phải tìm hiểu nguyên nhân cụ thể, tìm ra nguyên nhân rõ ràng để đưa ra giải pháp phù hợp nhất.

Ngoài ra, chủ cửa hàng cần lưu ý những điều sau:

 • Phục vụ khách hàng với thái độ cởi mở, hấp dẫn và tận tình trong mọi đơn hàng.
 • Học cách xin lỗi, cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng nếu chủ shop online chưa phục vụ khách hàng chu đáo.
 • Cố gắng hiểu khách hàng để có thể đưa ra định hướng tốt nhất cho doanh nghiệp.

Bạn nên chọn mua trực tuyến tại các cửa hàng, nền tảng thương mại điện tử uy tín và có tiếng. Việc chọn mua sản phẩm từ chính nhà sản xuất sẽ là một đảm bảo chắc chắn hơn cho người dùng.

Để tự bảo vệ mình, người mua cần thỏa thuận với người bán yêu cầu đồng kiểm. Nghĩa là khi nhận hàng, bạn sẽ tiến hành đóng gói hàng hóa ngay trước sự chứng kiến ​​và xác nhận của nhân viên giao hàng.

Trong trường hợp cửa hàng và sàn thương mại điện tử không chấp nhận đồng kiểm hàng, hoặc bạn không phải là người trực tiếp nhận hàng thì tuyệt đối phải chụp ảnh lại trong quá trình mở hàng. Đây sẽ trở thành bằng chứng bảo vệ quyền lợi của bạn trong trường hợp vô tình trao đổi, giao nhầm hàng.

Trên đây là những điều bạn cần biết về Ship Code – một thuật ngữ phổ biến mà bạn thường gặp khi mua sắm trực tuyến. Hiểu được dịch vụ Ship COD là gì sẽ giúp ích rất nhiều cho bạn khi mua sắn đó.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.