Shodo là gì? – wowhay4u

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Shodo là gì? – wowhay4u được quan tâm tìm kiếm này nhé

Shodo là gì? Shodo là một loại hình nghệ thuật đặc biệt của người Nhật với nhiều sự tò mò.

Shodo là gì?

Ngày nay, hầu hết người Nhật sử dụng bút mực, bút bi hoặc bút dạ để viết thư và các tài liệu khác. Nhưng nghệ thuật shodo (thư pháp), trong đó bút mực được sử dụng một cách nghệ thuật để tạo ra các ký tự kanji và henna của Nhật Bản, vẫn là một phần truyền thống của văn hóa Nhật Bản.

Tất nhiên, các tác phẩm thư pháp được đánh giá cao về bố cục chính xác của các ký tự, mà còn về khả năng xử lý sáng tạo của bút vẽ, mực và vị trí cân đối của các ký tự trên giấy.

Bắt đầu từ trường tiểu học, học sinh học những kiến ​​thức cơ bản về thư pháp trong các lớp học viết. Vào đầu mỗi năm dương lịch, trẻ em tụ tập để tham gia vào một hoạt động được gọi là kakizome, nơi chúng làm các tác phẩm thư pháp tượng trưng cho mong muốn của chúng cho năm mới.

Học sinh rèn luyện kỹ năng viết để nâng cao khả năng thư pháp của mình, đôi khi có thể sao chép các tác phẩm của các nhà thư pháp nổi tiếng trong quá khứ. Một số học sinh tiểu học và trung học thậm chí còn đến các trường học đặc biệt để học nghệ thuật, tham gia các lớp học vào buổi tối và cuối tuần để các em có thể viết chữ đẹp.

Shodo đến từ đâu?

Nghệ thuật shodo bắt nguồn từ Trung Quốc và đến Nhật Bản vào thế kỷ thứ sáu hoặc thứ bảy, cùng với các phương pháp làm bút, mực và giấy. Vào thời điểm đó, thư pháp là một phần thiết yếu trong việc giáo dục các thành viên của các gia đình quý tộc cầm quyền.

Nhưng thời gian trôi qua, nghệ thuật cũng lan rộng trong mọi người. Ngày nay, thư pháp không chỉ là một loại hình nghệ thuật được đánh giá cao; mọi người sử dụng nó để viết lời chúc mừng năm mới và trong các tình huống khác trong cuộc sống hàng ngày.

Các loại thư pháp khác nhau bao gồm kaisho, hoặc “kiểu vuông”, trong đó các nét của các ký tự được vẽ chính xác như khi chúng được in; gyosho, hay “bán tự động”, được viết nhanh hơn và lỏng hơn; và sosho, hoặc “in nghiêng”, một phương pháp tự do hơn, linh hoạt hơn, trong đó các nét của nhân vật có thể được uốn cong.

Nhiều loại giấy cũng có thể được sử dụng cho shodo. Ví dụ, trong một loại thư pháp gọi là chirashi-gaki, một bài thơ truyền thống của Nhật Bản gồm 31 âm tiết (gọi là waka) được viết trên một mảnh giấy vuông.

Nhà văn có thể bắt đầu câu thơ ở các mức độ khác nhau trên giấy để miêu tả nhịp điệu của câu thơ, hoặc viết bằng mực đậm và nhạt hơn để tạo cảm giác sâu sắc cho câu chữ, khiến tác phẩm giống như một bức tranh phong cảnh.

#Shodo #là #gì #wowhay4u

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *