Siêu văn bản là gì? Mọi điều bạn siêu văn bản nhất định phải biết

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Siêu văn bản là gì? Mọi điều bạn siêu văn bản nhất định phải biết được quan tâm tìm kiếm này nhé

Đó là siêu văn bản Siêu văn bản, siêu văn bản thường được tạo ra bằng ngôn ngữ nào, cách sử dụng siêu văn bản như thế nào? Mọi thứ bạn cần siêu văn bản để biết.

Siêu văn bản là gì? Mọi thứ bạn cần siêu văn bản để biết

Siêu văn bản là gì?

Siêu văn bản là văn bản cung cấp một liên kết đến văn bản khác, có thể được đặt trên một trang web khác, trên cùng một trang hoặc trong một tài liệu. Tiền tố siêu cấp có nghĩa là văn bản có thông tin bổ sung ngoài những gì hiển thị cho người đọc.

Một phương pháp sắp xếp và truy cập văn bản hoặc dữ liệu khác, chẳng hạn như bảng, nội dung và hình ảnh trình bày, sử dụng siêu liên kết. Bất kỳ ai đã sử dụng Internet đều quen thuộc với siêu văn bản vì nó nằm trên mọi liên kết mà họ nhấp hoặc chạm vào trên màn hình của họ.

Đó là siêu văn bản một khái niệm mà ông đã đề cập trong bài báo hàng tháng của Vannevar Bush năm 1945 trên Đại Tây Dương. Trong bài báo, ông đã đưa ra giả thuyết về một thiết bị cơ điện gọi là Memex (dùng để “mở rộng bộ nhớ”) có thể tạo và theo dõi các kết nối giữa các tài liệu vi mô.

Khái niệm này sau đó được giới thiệu bởi Ted Nelson vào năm 1965, người đã làm việc cho Andries van Dam tại Đại học Brown. Andries, với sự giúp đỡ của Ted và các sinh viên khác của Đại học Brown, đã tạo ra HES (Hệ thống chỉnh sửa siêu văn bản). Tuy nhiên, người đầu tiên hiển thị siêu văn bản trước công chúng là Douglas Engelbart vào ngày 9 tháng 12 năm 1968 trong The Mother of All Demos.

Để tạo siêu văn bản, một mã định dạng đặc biệt được thêm vào văn bản để liên kết siêu văn bản với tài liệu mới khi bạn bấm hoặc nhấn vào siêu văn bản. Siêu văn bản còn được gọi là liên kết siêu văn bản vì mỗi siêu văn bản bao gồm một liên kết đến một vị trí khác nhau.

Làm thế nào để sử dụng siêu văn bản?

Cuộc gặp gỡ phổ biến nhất của bạn với siêu văn bản có lẽ là khi bạn đang xem một trang web trên máy tính, điện thoại thông minh hoặc máy tính bảng của mình. Một số từ và cách diễn đạt có màu khác, được gạch chân và thường là màu xanh lam. BÂY GIỜ

Màu sắc giúp bạn nhận ra siêu văn bản khác với văn bản thuần túy và gạch chân xuất hiện khi bạn chưa truy cập liên kết. Sau khi bạn truy cập một trang siêu văn bản được liên kết, dấu gạch dưới sẽ biến mất vì trình duyệt web của bạn theo dõi các trang bạn đã truy cập.

Hình ảnh có thể chứa liên kết siêu văn bản, nhưng không có liên kết nào khác xuất hiện mà không có siêu văn bản. Chúng nên bao gồm các liên kết siêu văn bản vì chúng không phải là văn bản.

Siêu văn bản có thể chỉ là một từ, một tập hợp các từ, một câu, toàn bộ đoạn văn, một bức tranh, một bức ảnh hoặc được đưa vào một đoạn video. Siêu văn bản cho phép người tạo nội dung cung cấp các liên kết dễ dàng đến các trang web khác mà người đọc hoặc người xem có thể thấy hữu ích hoặc thú vị.

Siêu văn bản được tạo ra như thế nào?

Siêu văn bản xảy ra khi tác giả thêm một số loại ký tự văn bản vào trang web hoặc tài liệu. Các ký tự này là một phần của ngôn ngữ định dạng được gọi là Ngôn ngữ đánh dấu siêu văn bản (HTML).

HTML bao gồm nhiều tính năng để định dạng và thiết lập một tài liệu, nhưng điều quan trọng bây giờ là các liên kết siêu văn bản. Bằng cách đặt các ký tự định dạng này trước và sau một từ hoặc cụm từ, tác giả muốn tạo ra siêu văn bản, nhưng các mã không xuất hiện cho người đọc.

Các ứng dụng phần mềm, chẳng hạn như trình duyệt web, có thể hiểu HTML tạo ra siêu văn bản. Do đó, mỗi tài liệu siêu văn bản phải được đọc bởi một ứng dụng phần mềm có thể hiểu và diễn giải thẻ siêu văn bản đã tạo ra liên kết. Phần mềm duyệt web bạn sử dụng trên máy tính và điện thoại thông minh có thể thực hiện điều này vì tất cả các trang web đều được tạo bằng ngôn ngữ định dạng HTML.

Khi một trang web hiển thị siêu văn bản màu xanh lam, mã định dạng tạo ra siêu dữ liệu đó sẽ yêu cầu ứng dụng phần mềm (trình duyệt web của bạn) thay đổi màu sắc của văn bản để thông báo cho bạn rằng đó là tài liệu siêu văn bản. Các ký tự định dạng cũng bao gồm địa chỉ trang được yêu cầu mà liên kết mở ra, nhưng liên kết không xuất hiện trên trang.

Siêu văn bản không chỉ dành cho các trang web

Trước đó, người ta đã nói rằng dòng siêu văn bản đi đến một tài liệu khác, nhưng nơi đó không phải lúc nào cũng là một trang web. Vì tất cả những gì cần thiết để sử dụng siêu văn bản là một ứng dụng phần mềm có thể hiểu được nó, bạn có thể cho rằng siêu văn bản có thể được sử dụng trong các tài liệu khác ngoài các trang web.

Siêu văn bản được sử dụng trong sách điện tử, tài liệu Microsoft Word và Adobe Portable Format Format (PDF). Ví dụ: Kindles hoặc các sách điện tử khác sử dụng siêu văn bản để liên kết từ mục lục đến một trang thích hợp.

Tài liệu Word có thể bao gồm các liên kết đến các vị trí khác trong tài liệu hoặc thậm chí các trang web bên ngoài tài liệu. Dưới đây là các ví dụ khác về cách siêu văn bản có thể được sử dụng.

Phần mềm iBook Author của Apple và Adobe Acrobat cho phép tác giả tạo tài liệu với các liên kết có thể giúp người đọc nhanh chóng tìm kiếm thông tin và bao gồm thông tin được cập nhật tự động từ một trang web.

Với siêu văn bản, các trang trở nên năng động hơn và có thể được liên kết với các nguồn thông tin mà tác giả không cần phụ thuộc vào các trang in hoặc các tệp tải xuống để có tất cả thông tin có sẵn cho người đọc.

Nhược điểm của siêu văn bản

Bởi vì siêu văn bản có thể được sử dụng để mở một trang web khác, chẳng hạn như một trang web trên Internet, những kẻ lừa đảo có thể và thực sự sử dụng siêu văn bản để đưa những người dùng không nghi ngờ đến các trang web giả mạo. Giao diện hợp pháp để thu thập dữ liệu cá nhân và tài chính. Loại gian lận này thường được sử dụng để lừa ai đó cung cấp thông tin thẻ tín dụng hoặc thông tin ngân hàng khác.

Các hành vi gian lận thường đến qua email có logo và tên của tổ chức tài chính với thông báo rằng một số thông tin tài chính cần được kiểm tra vì lý do bảo mật. Email bao gồm một liên kết siêu văn bản tới một trang web sử dụng đồ họa làm cho nó trông giống như người dùng đang truy cập đúng trang web.

Một cách hiệu quả để tránh lừa đảo siêu văn bản là trước tiên phải hiểu rằng một trang web có thể được đặt ở bất kỳ đâu trên internet. Nếu bạn không chắc chắn về trang web, hãy nhập địa chỉ trang web vào trình duyệt của bạn hoặc gọi cho tổ chức tài chính. Cũng hữu ích khi biết rằng các tổ chức tài chính không yêu cầu thông tin tài khoản qua email.

Siêu văn bản là một công nghệ làm cho việc duyệt các trang web và đọc tài liệu trở nên phong phú hơn vì các tác giả có thể bao gồm các liên kết đến các trang bổ sung. Bạn không cần phải nhấp hoặc nhấn vào siêu văn bản, nhưng nếu bạn quan tâm, thật tốt khi biết có điều gì đó khác đang chờ bạn.

#Siêu #văn #bản #là #gì #Mọi #điều #bạn #siêu #văn #bản #nhất #định #phải #biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *