Sinh con thứ hai? Mẹo quản lí nuôi dạy trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

Sinh con thứ hai? Mẹo quản lý và nuôi dạy trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh

Có em bé thứ hai có thể là một món quà tuyệt vời cho em bé đầu tiên của bạn, cho bé một người bạn mới chơi cùng khi còn nhỏ và hy vọng là một người bạn suốt đời khi bé lớn lên. . Tuy nhiên, việc sinh thêm em bé khi em bé mới chập chững biết đi đòi hỏi bạn phải lên kế hoạch tỉ mỉ.

Có rất nhiều phụ nữ sinh con thứ hai khi con đầu lòng mới được 2 đến 4 tuổi. Nếu bạn rơi vào trường hợp này, đứa con lớn của bạn sẽ chỉ mới chập chững biết đi khi bạn sinh đứa con thứ hai. Tùy thuộc vào sự lựa chọn của bạn, trẻ lớn hơn của bạn vẫn có thể được bú sữa mẹ. Trong thời gian này, việc bé thắc mắc là điều đương nhiên.

Sự tò mò này là lẽ thường tình và cần được khuyến khích. Nếu bạn giúp bé hiểu điều gì sắp xảy ra, bé sẽ thấy thoải mái hơn và giúp bạn “chăm sóc” cho em trai hoặc em gái của chúng.

Dưới đây là một số điều bạn nên cân nhắc trước và sau khi sinh con.

TRƯỚC KHI em bé được sinh ra

Tại sao bạn nên nói chuyện với con bạn về việc mang thai?

Các thành viên mới sẽ có ảnh hưởng lớn đến con bạn theo nhiều cách khác nhau. Từ lâu, em bé là tâm điểm chú ý của cả gia đình. Bây giờ cô ấy đã có một người anh khác để “tranh tài”. Các em lớn thường muốn được các anh chị che chở, chăm sóc nhưng cũng có chút ghen tị.

Trẻ em cũng có mong đợi về việc anh / chị / em của chúng sẽ trông như thế nào khi chúng được sinh ra. Trẻ em nên hiểu rằng chúng không thể chơi đá bóng với chúng ngay lập tức. Trên thực tế, hãy giải thích rằng trẻ sơ sinh cần sự giúp đỡ của cả gia đình để phát triển và học hỏi trong những tháng đầu đời. Họ thực sự cần anh trai hoặc em gái của họ để chăm sóc họ!

Một thông điệp rất quan trọng cần chia sẻ với con bạn là, mặc dù thành viên mới sẽ chiếm nhiều thời gian của bạn nhưng bé vẫn rất quan trọng. Bạn yêu con mình hơn bất cứ thứ gì trên đời. Và thực tế là vai trò của bé trong gia đình cũng dần trở nên quan trọng hơn rất nhiều. Là một người anh hay chị, cô ấy có nhiều trách nhiệm mới cũng như những trải nghiệm mới. Bạn có thể đề cập đến những chuyến đi chơi đặc biệt hoặc những đặc quyền của người lớn tuổi nhất trong gia đình. Có lẽ bạn nên bắt đầu làm những việc “người lớn” với bé trước khi bé thứ hai chào đời.

Khi nào bạn nên nói với con bạn rằng bạn đang có em bé?

Thời điểm bạn nên nói với con mình về việc mang thai của bạn phụ thuộc vào độ tuổi của chúng. Nhìn chung, trẻ 4 tuổi dễ chấp nhận điều này hơn trẻ 2 tuổi. Không có quy tắc nghiêm ngặt nào ở đây, nhưng thông thường bạn nên đợi đến cuối 3 tháng đầu của thai kỳ để bắt đầu hào hứng với em bé của mình.

Trẻ em ở độ tuổi tiểu học nên được thông báo ngay khi đối tác của bạn sẵn sàng; Đừng ép mình phải giữ bí mật nếu bạn muốn bé cùng chung vui.

Cuối cùng, bạn muốn giải thích bao nhiêu về việc mang thai của mình là một quyết định cá nhân. Tuy nhiên, bất cứ điều gì bạn quyết định nói, hãy sử dụng những từ đơn giản và gói gọn chúng trong một câu để dễ hiểu. Nhiều bà mẹ tìm thấy niềm vui trong việc dịch các khái niệm phức tạp thành các thuật ngữ đơn giản hơn cho con mình. Mang thai có giống với sự lớn lên của một bông hoa? Hoặc có thể bạn thấy nó giống một con bướm trong kén hơn?

Bạn nên nói chuyện với con về thành viên mới như thế nào?

Tiết lộ lớn nhất phải được vui vẻ. Hãy làm cho nó một bất ngờ thú vị. Hãy sáng tạo và thư giãn. Cùng với tất cả các thành viên trong gia đình tạo không khí chia sẻ ngay từ khi mới bắt đầu. Bạn có thể sử dụng hình ảnh siêu âm để làm cho câu chuyện của mình trở nên thật hơn – bằng cách đưa con bạn đến phòng khám và cho con thấy những gì đang diễn ra trong bụng mẹ.

Trẻ nhỏ phản ứng đặc biệt tốt với hình ảnh, vì vậy bạn có thể cần ngồi cùng con để xem video dành cho trẻ em về quá trình mang thai. Bạn cũng có thể chia sẻ tin vui với con mình trên Facebook – ví dụ: bằng cách chụp ảnh con bé đang cầm tấm biển có nội dung “Con sắp trở thành anh trai lớn!”

Đọc sách cùng nhau và giúp con bạn liên tưởng đến những gì đang đọc trong câu chuyện. Ví dụ: xem danh sách Sách mới cho trẻ em. Một ý tưởng khác là cùng con bạn làm một cuốn sổ lưu niệm, ghi lại quá trình phát triển của thành viên mới. Sau đó, bạn có thể bao gồm ảnh của anh / chị / em của em bé khi mới sinh.

Những điều cần nói và những điều nên làm với trẻ lớn hơn

Nhắc con bạn rằng trẻ sơ sinh thường làm 3 việc – ăn, ngủ và khóc. Vì vậy, anh trai hoặc em gái của bé sẽ chiếm nhiều thời gian của bạn. Kể cho bé nghe những câu chuyện về tình trạng của bé khi được sinh ra và cách bạn chăm sóc bé.

Bạn có thể thảo luận với bé về những điều thú vị mà bé có thể làm cho bạn – giúp đỡ việc vặt, dọn dẹp nhà cửa và đi mua hàng tạp hóa.

Đừng quên giải thích việc cho con bú. Bé lớn của bạn có thể sẽ cảm thấy hơi ghen tị mỗi khi bạn dành thời gian cho chúng. Vì vậy, việc giải thích cho trẻ về mục đích của việc bú mẹ và cách cho trẻ bú là vô cùng quan trọng. Bạn thậm chí có thể đưa con mình đến các hội nghị La Leche để giúp con hiểu rõ hơn về quy trình.

Việc nhân cách hóa bé là vô cùng quan trọng. Hãy để bé lớn hơn chạm vào bụng của bạn để cảm nhận những chuyển động của bé. Bằng cách này, họ sẽ xây dựng mối quan hệ với nhau trước khi đứa trẻ mới chào đời.

SAU KHI đứa trẻ được sinh ra

Sự xuất hiện của một thành viên mới là một trong những khoảng thời gian vui vẻ và hào hứng nhất đối với một gia đình, nhưng nó cũng mang đến những thử thách mới. Dưới đây là một số mẹo để vượt qua giai đoạn chuyển đổi này với em bé lớn hơn của bạn.

Tung hứng – Hãy chuẩn bị cho những phản ứng tiêu cực

Nhiều trẻ em thường phải vật lộn với các tình huống và thói quen mới. Do đó, việc trải qua những phản ứng tiêu cực hoặc cảm xúc cực đoan là điều đương nhiên. Rốt cuộc, thế giới của con bạn đang thay đổi đáng kể – và có thể chúng chỉ muốn mọi thứ vẫn như cũ!

Trước khi em bé mới chào đời, em bé lớn là tâm điểm chú ý của bạn và chồng. Cho dù bạn đã làm bao nhiêu để chuẩn bị cho em bé của mình sẵn sàng cho sự xuất hiện của anh / chị / em, thì thực tế là vẫn sẽ rất khó khăn khi em bé chào đời. Đột nhiên bố và mẹ có một người khác để tập trung tất cả sự chú ý của họ vào.

Vì vậy, đừng quá ngạc nhiên khi thấy con bạn khó chịu hoặc thậm chí không nghe lời. Giữ bình tĩnh là vô cùng quan trọng. Hãy cho cô ấy thấy rằng bạn yêu cô ấy nhiều như thế nào, nhưng đồng thời cũng phải nghiêm khắc khi đưa ra những quy tắc mới. Nếu con bạn nhận thấy rằng mẹ có thể lôi kéo bạn dành ít thời gian hơn cho con, con bạn chắc chắn sẽ làm điều đó.

Những điều cần làm với con bạn khi cho con bú

Nuôi con bằng sữa mẹ trong khi chăm sóc em bé lớn hơn có thể là một thách thức khó khăn, đặc biệt là khi bạn ở nhà một mình. Dưới đây là một số mẹo giúp cho việc cho con bú dễ dàng hơn khi bạn đang trông trẻ.

Điều quan trọng nhất là phải tổ chức – sắp xếp lại không gian điều dưỡng và đảm bảo nó xa tầm tay trẻ em. Đặt sách và đồ chơi xung quanh. Bạn có thể để bé lật sách cho bạn đọc khi bạn đã sẵn sàng cho bé bú.

Nhiều bà mẹ thích nằm và nói chuyện với con lớn trong khi cho con bú. Điều này cho bé thấy rằng ngay cả thời gian bạn đang cho con bú cũng là “thời gian tuyệt vời với con”.

Bạn có thể chơi “I see” với em bé của bạn hoặc hát theo. Hãy cùng nhau tận hưởng những giây phút hạnh phúc. Trong thời gian bú mẹ, một số trẻ nhỏ thích chơi y tá với búp bê hoặc gấu bông (hoặc thậm chí là ô tô đồ chơi!)

Để đảm bảo an toàn cho em bé và giữ cho bản thân tỉnh táo, điều quan trọng là bạn phải ở chung phòng với bạn trong thời gian cho bé bú. Đóng cửa hoặc sử dụng cổng dành cho bé để bé không thể “trốn” và chơi trong nhà vệ sinh khi bạn đang bú hoặc nghỉ ngơi.

Có thể cho trẻ lớn và trẻ nhỏ cùng một lúc được không?

Có thể cho trẻ nhỏ và trẻ sơ sinh bú cùng lúc (bú song song). Nếu trẻ vẫn còn bú mẹ và bạn muốn cho trẻ bú mẹ song song, hãy giải thích cho trẻ hiểu mọi việc sẽ diễn ra như thế nào. Để chứng minh rằng một em bé mới sẽ cần bú nhiều hơn vì em không thể ăn các thức ăn khác trong khi em bé lớn hơn có thể, hãy xem bài viết của La Leche về việc cho ăn song song.

Điều gì sẽ xảy ra nếu một em bé lớn hơn (đã cai sữa) muốn tiếp tục bú mẹ?

Một trong những khoảnh khắc tuyệt vời nhất của người mẹ là khi bạn cho con bú lần cuối cùng. Một mặt, con bạn đang bước vào một giai đoạn mới trong cuộc đời. Mặt khác, một số bà mẹ nhớ về một khoảng thời gian đặc biệt với con khi cho con bú. Đôi khi buông bỏ hơi khó. Ngay cả khi con bạn đã cai sữa, việc bé đòi bú liên tục khi bạn vừa mới sinh con là điều hoàn toàn bình thường.

Không có câu trả lời dễ dàng. Bạn chỉ làm những gì bạn cảm thấy thoải mái nhất. Một số bà mẹ rất vui khi có thể cho con bú trở lại – đó có thể là một trải nghiệm an ủi cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn không muốn con mình đi theo con đường “không cai sữa”, bạn phải đặt ra những kỳ vọng rõ ràng rằng “sữa mẹ là của con”. Làm cho cô ấy cảm thấy mình đã trưởng thành và giải thích cho cô ấy hiểu rằng cô ấy có thể ăn những món ăn mới và trải nghiệm mới với bạn.

Bạn có bất kỳ ý tưởng nào để giúp những đứa trẻ lớn hơn ở nhà hiểu những gì sẽ xảy ra khi chúng có em bé không? Để lại bình luận bên dưới và cho chúng tôi biết, hoặc tham gia trò chuyện với chúng tôi tại Trang Facebook Medela


Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.