Sinh học 10 Bài 1: Giới thiệu khái quát môn sinh học

Giải bài tập Sinh học 10 bài 1: Giới thiệu chung về sinh học Cuốn sách Kết Nối Tri Thức Vào Cuộc Sống giúp các em học sinh lớp 10 nắm được kiến ​​thức về sinh học và các đối tượng nghiên cứu sinh học. Đồng thời biết trả lời bài tập Sinh 10 trang 5 → 11.

10 Bài 1 Sách nối là tài liệu vô cùng hữu ích dành cho quý thầy cô giáo và các em học sinh tham khảo, đối chiếu để có những phương pháp giải hay, chính xác nhằm nâng cao kết quả học tập của mình. Như vậy trên đây là nội dung chi tiết của phần Soạn Sinh học 10 bài 1, mời các em cùng theo dõi và tải về máy tại đây.

Giải Sinh học 10 bài 1: Giới thiệu chung về sinh học

 • Trả lời Dừng lại và suy ngẫm Sinh 10 bài 1 trang 9
  • Câu hỏi 1
  • Câu 2
  • Câu 3
 • Lời giải Luyện tập và ứng dụng Sinh 10 bài 1 trang 11
  • Câu hỏi 1
  • Câu 2
  • Câu 3
  • Câu 4

Trả lời Dừng lại và suy ngẫm Sinh 10 bài 1 trang 9

Câu hỏi 1

Kể tên các lĩnh vực nghiên cứu sinh học đã được khám phá ở cấp trung học phổ thông.

Câu trả lời:

Các lĩnh vực nghiên cứu sinh học được khám phá ở trường trung học:

Các lĩnh vực nghiên cứu sinh học có thể được chia thành hai loại chính: nghiên cứu cơ bản và nghiên cứu ứng dụng.

 • Lĩnh vực nghiên cứu cơ bản tập trung vào việc tìm hiểu cấu trúc của các sinh vật sống, sự phân loại, hoạt động và sự tiến hóa của chúng trong thế giới sống.
 • Lĩnh vực nghiên cứu ứng dụng khám phá thế giới sống nhằm mang đến những khám phá mới trong sinh học ứng dụng vào thực tế cuộc sống.

– Về các môn học trong Chương trình giáo dục phổ thông, môn sinh học được chia thành các lĩnh vực dựa trên các cấp độ tổ chức thế giới sống.

 • Lớp 10 học về sinh học tế bào và thế giới vi sinh vật.
 • Học sinh lớp 11 nghiên cứu cơ thể.
 • Lớp 12 nghiên cứu về di truyền, tiến hóa và sinh thái học.

Câu 2

Nêu một số thành tựu và ứng dụng của sinh học trong đời sống.

Câu trả lời:

Một số thành tựu ứng dụng sinh học trong đời sống:

– Việc ứng dụng sinh học để giải trình tự gen người và nhiều loại sinh vật khác nhau đã giúp con người sản xuất ra nhiều loại thuốc nhằm điều trị các bệnh hiểm nghèo như ung thư.

– Ứng dụng sinh học vào giải trình tự ADN giúp xác định thân nhân người bị tai nạn hoặc xác định quan hệ huyết thống.

Ứng dụng sinh học để tạo ra các giống vật nuôi, cây trồng có năng suất, chất lượng cao giúp phát triển vật nuôi, cây trồng hoặc phục vụ nhu cầu của con người.

Ứng dụng sinh học trong công nghệ chế biến thực phẩm giúp sản xuất nhiều loại thực phẩm, đồ uống có giá trị dinh dưỡng cao như sữa chua hay các sản phẩm từ men, …

Câu 3

Bạn muốn theo đuổi lĩnh vực và nghề nghiệp nào trong sinh học? Theo bạn, triển vọng tương lai của ngành đó như thế nào?

Câu trả lời:

Tôi muốn theo đuổi ngành y – dược. Theo tôi, triển vọng trong tương lai của ngành này sẽ ngày càng phát triển vì những lý do sau:

– Đây là ngành đưa ứng dụng công nghệ sinh học vào lĩnh vực y tế, là chìa khóa quan trọng trong việc tìm ra phương pháp phòng ngừa, chẩn đoán và điều trị các bệnh truyền nhiễm và không lây nhiễm và cũng là nền tảng của ngành công nghệ chăm sóc sức khỏe có giá trị trong đó có y học , dược phẩm, mỹ phẩm và thực phẩm chức năng.

– Trong thời đại hội nhập và phát triển, ở Việt Nam với vấn đề nâng cao chất lượng cuộc sống thì sức khỏe con người được ưu tiên hàng đầu. Đặc biệt, qua các giai đoạn đấu tranh, phòng chống Virus SARS-CoV-2, chúng ta càng nhận thức rõ hơn vai trò quan trọng của ngành Y tế.

Nhiều người lo lắng về thực phẩm chức năng an toàn, mỹ phẩm an toàn để bảo vệ sức khỏe và sắc đẹp.

Có thể thấy, thực tế cuộc sống đang đặt ra rất nhiều vấn đề cho việc ứng dụng công nghệ sinh học. Vì vậy, tiềm năng phát triển của ngành y dược là rất lớn.

Lời giải Luyện tập và ứng dụng Sinh 10 bài 1 trang 11

Câu hỏi 1

Nếu bạn trở thành một nhà sinh vật học, đối tượng và mục tiêu nghiên cứu của bạn là gì?

Câu trả lời

Nếu tôi là một nhà sinh vật học, tôi sẽ:

+ Đối tượng nghiên cứu: kháng thể đơn dòng

+ Mục tiêu nghiên cứu: Xét nghiệm miễn dịch, xác định vị trí khối u, phát hiện một số protein tham gia hình thành khối u, xác định sự hiện diện của các loại vi khuẩn khác nhau,… Bác sĩ chẩn đoán bệnh nhanh chóng và chính xác.

Câu 2

Kể tên một số vật dụng mà bạn sử dụng hàng ngày có liên quan trực tiếp đến các ứng dụng sinh học.

Câu trả lời

Những vật dụng mà trẻ sử dụng hàng ngày là những sản phẩm liên quan trực tiếp đến ứng dụng sinh học như: Bàn ghế gỗ; Giường gỗ; Đũa tre; Màng bảo quản trái cây tươi lâu được làm từ nhựa tự hủy sinh học; …

Câu 3

Bạn và gia đình nên sử dụng những vật dụng gì để góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường? Tại sao chúng ta cần phân loại rác thải và hạn chế sử dụng các sản phẩm tạo ra rác thải nhựa?

Câu trả lời

Bạn và gia đình nên sử dụng các vật liệu tự nhiên có thể phân hủy hoặc tái sử dụng để góp phần bảo vệ môi trường.

– Chúng ta cần phân loại rác thải và hạn chế sử dụng các sản phẩm phát sinh rác thải nhựa vì vật liệu nhựa rất khó phân hủy hoặc tái chế. Chúng có thể tồn tại lâu dài trong môi trường, gây ảnh hưởng xấu lâu dài đến các loài và con người. Ví dụ, khi được chôn lấp, rác thải nhựa sẽ làm cho đất không giữ được nước, chất dinh dưỡng và ngăn cản oxy đi qua đất, ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của cây trồng. Hơn nữa, nó có thể làm ô nhiễm nguồn nước, tiêu diệt các vi sinh vật có lợi trong lòng đất, v.v.

Câu 4

Đưa ra một ví dụ về cách nghiên cứu sinh học có thể nâng cao mối quan tâm của xã hội về đạo đức sinh học.

Câu trả lời

Ví dụ về nghiên cứu sinh học có thể nâng cao mối quan tâm của xã hội đối với đạo đức sinh học: Việc áp dụng các kỹ thuật chỉnh sửa dòng dõi trong y học rất có thể sẽ dẫn đến sự thay đổi sâu sắc lợi ích của xã hội. lợi ích của con người, với những hậu quả cụ thể đối với tuổi thọ, bản sắc và năng suất của cá nhân.

Xem chi tiết bài viết

Sinh học 10 Bài 1: Giới thiệu chung về sinh học

# Sinh học # nghiên cứu # Bài học # Giới thiệu # tổng quát # chủ đề # sinh học # sinh học


Tổng hợp: Giacongreal

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.