Stablecoin là gì? Các đồng Stablecoin phổ biến nhất

Đội ngũ Giacongreal chia sẽ cùng bạn Stablecoin là gì? Các đồng Stablecoin phổ biến nhất để hiểu rõ hơn chủ đề này


Thị trường tiền mã hóa luôn biến động và không có khoản đầu tư nào vào tiền mã hóa được coi là “an toàn”. Stablecoin ngăn chặn những vấn đề tương tự này xảy ra. Vậy chính xác thì stablecoin là gì? Các loại stablecoin phổ biến hiện nay là gì?

Là một loại tiền điện tử ổn định, Stablecoin có sức hấp dẫn đặc biệt đối với cả thị trường tiền điện tử cũng như thị trường tín dụng truyền thống. Tether (USDT) được ra mắt với tư cách là stablecoin đầu tiên vào năm 2014, các stablecoin khác bao gồm Dai (DAI), USD Coin (USDC), True USD (USDT), Digix Gold, Havven’s Nomin, Paxos Standard và Binance USD (BUSD).

Stablecoin là

Tìm hiểu về Stablecoin

I. Stablecoin là gì?

Stablecoin cung cấp một giải pháp để thu hẹp khoảng cách giữa USD và các loại tiền tệ fiat như tiền điện tử. Tài sản kỹ thuật số này ổn định về giá, hoạt động “hơi giống” fiat nhưng duy trì tính di động và tiện ích của tiền điện tử và được coi là một giải pháp mới cho sự biến động của tiền điện tử.

Stablecoin là gì, nó đến từ đâu?

Có 3 loại stablecoin chính: Stablecoin được bảo mật bằng Fiat, Stablecoin được bảo mật bằng tiền điện tử và Stablecoin được thuật toán hóa.

2. Làm thế nào để stablecoin duy trì định giá?

Không phải tất cả các Stablecoin đều sử dụng cùng một phương pháp để “giữ giá”. Một số dự án Stablecoin có thể sử dụng tiền fiat để định giá, trong khi những dự án khác thì không.

1. Stablecoin duy trì giá trị fiat

Một trong những cách phổ biến nhất để duy trì định giá tiền xu ổn định là cố định trên một loại tiền tệ fiat, có thể là USD,…. Việc tạo ra một hệ thống nơi người dùng có thể giao dịch tiền fiat để mua Stablecoin với tỷ lệ 1: 1 đảm bảo rằng Stablecoin không bao giờ tạo ra nhiều mã thông báo hơn số lượng mà nhà đầu tư có thể nắm giữ.

Hầu hết các dự án này đều dựa vào một tổ chức tài chính bên thứ ba để quản lý đơn vị tiền tệ mà dự án nắm giữ. Các tổ chức này phải trải qua nhiều quy định nghiêm ngặt và một số cuộc kiểm tra để chứng minh mình đáng tin cậy.

2. Stablecoin được bảo đảm bằng tiền điện tử

Có nhiều cách khác để chốt Stablecoin thay vì tài sản vật chất. Một số dự án Stablecoin thiết lập cơ sở hạ tầng phần thưởng để thuyết phục các nhà giao dịch tiền điện tử mua Stablecoin, tạo ra các dự án Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử.

Mọi thứ xảy ra trên blockchain trong các dự án này. Các nhà đầu tư giao dịch tiền điện tử để đổi lấy Stablecoin, thường khóa tiền điện tử của họ để đảm bảo một phần giá trị của tiền điện tử trong Stablecoin. Vì tiền điện tử có tính dễ bay hơi, các khoản vay này có nguy cơ bị thanh lý để giữ giá trị của đồng tiền cố định ổn định.

Các hệ thống này sử dụng các hợp đồng thông minh được lập trình để phản hồi các đầu vào khác nhau từ các nhà đầu tư hoặc các hợp đồng khác. Mặc dù hợp đồng thông minh có thể tự động hóa mọi thứ, nhưng nó cũng có thể là một điểm yếu.

Danh sách các mã thông báo stablecoin

Nếu các lập trình viên mắc sai lầm hoặc có sai sót trong cách quản lý hợp đồng thông minh trên blockchain, kẻ xấu có thể truy cập các hợp đồng này và đánh cắp tiền của người bán.

Tuy nhiên, đây là một vấn đề chung với các nền tảng phi tập trung, không chỉ riêng dự án Stablecoin này. Các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử cố gắng tạo ra các mã thông báo theo cách phi tập trung.

3. Stablecoin thuật toán

Một số stablecoin sử dụng hệ thống phân phối kiểu seignorage để quản lý mã thông báo, được gọi là stablecoin theo thuật toán.

Giống như các stablecoin được hỗ trợ bởi tiền điện tử, các stablecoin theo thuật toán hoạt động hoàn toàn trên blockchain. Mặc dù thuật toán yêu cầu bảo trì bởi một nhóm các nhà phát triển, dự án vẫn duy trì các kênh quản trị cho phép chủ sở hữu Stablecoin chỉ đạo dự án.

Mặt khác, các lược đồ này có sai sót: các thuật toán không hoàn hảo Khi có sự cố xảy ra trên thị trường gây ra sự gián đoạn lớn đối với Nhà tạo lập thị trường Stablecoin, điều đó có thể phụ thuộc vào giá trị khách quan của Stablecoin. Điều này đã xảy ra với stablecoin UST của Terra, khiến cả dự án blockchain của Terra Labs, Luna và UST đều gặp sự cố.

Ngoài ra, bạn đọc cũng có thể tham khảo để phân loại tiền điện tử là gì và biết rõ hơn về các khả năng cũng như quyết định có nên đầu tư vào tiền điện tử hay không..

Xem thêm: Crypto là gì?

III. Stablecoin phổ biến

1. Tether (USDT)

Tether là stablecoin phổ biến nhất và được sử dụng nhiều nhất trong không gian tiền điện tử trong vài năm qua. Các stablecoin này được gắn với tiền tệ fiat và có thể được quy đổi sang USD. Nói cách khác, 1 Tether đổi được 1 USD.

2. ĐẠI

Die là stablecoin duy nhất được hỗ trợ bởi tiền điện tử dựa trên Ethereum. Ban đầu, stablecoin này được gửi vào kho MakerDAO và nó hoạt động song song để các nhà giao dịch sử dụng Dai stablecoin.

Vì stablecoin được định giá cao hơn USD, MarketDAO đảm bảo giá của các stablecoin này bằng cách “neo” chúng vào USD theo tỷ lệ 1: 1.

Đồng stablecoin hàng đầu là Phố Biển

3. Binance USD (BUSD)

Binance USD stablecoin được phát triển bởi công ty Binance và là một trong những stablecoin được sử dụng rộng rãi nhất trên thị trường, với công nghệ được áp dụng rộng rãi. Về cơ bản, tiền điện tử Binance được liên kết với tiền fiat, đặc biệt là USD.

4. TrueUSD (TUSD)

TrueUSD là một stablecoin hoàn toàn song song. Đồng ổn định này là mã thông báo ERC-20 được xác minh và bảo mật cao. Cũng giống như các stablecoin khác được đề cập trong bài viết, TrueUSD được hỗ trợ bởi USD và duy trì tỷ lệ 1: 1. Nó cũng là tiền điện tử hàng đầu

Được xây dựng trên nền tảng TrustToken.

5. Tiền tệ USD (USDC)

USD Coin là một loại tiền ổn định phổ biến được phát hành bởi một miền có tên là Center, một liên doanh giữa Circle và Coinbase. Đồng ổn định này cũng được gắn với tài sản dựa trên USD và được quy định bởi các tổ chức tài chính Hoa Kỳ.

Tìm hiểu về stablecoin và cách chúng hoạt động

Mặc dù được sử dụng cho nhiều mục đích khác nhau trên thị trường tiền điện tử, nhưng tiền USD thường được sử dụng nhiều hơn trong các hệ thống tài chính phi tập trung.

IV stablecoin an toàn? Bạn có nên đầu tư?

Giống như các loại tiền điện tử khác, stablecoin phải được lưu trữ trong ví điện tử, chỉ có stablecoin không được phân cấp và được ngân hàng giữ trong kho dự trữ.

Trước khi đầu tư vào bất kỳ stablecoin nào, điều quan trọng là bạn phải biết nó là loại stablecoin nào và xem báo cáo dự trữ để xem tài sản thế chấp được xử lý như thế nào.

Mặc dù giá stablecoin ổn định hơn và ít rủi ro hơn so với các loại tiền điện tử khác, nhưng có một số cân nhắc quan trọng khác mà bạn nên cân nhắc trước khi đầu tư.

https://thuthuat.taimienphi.vn/stablecoin-la-gi-cac-dong-stablecoin-pho-bien-69900n.aspx
Mặc dù Stablecoin khắc phục được các hạn chế về biến động giá của các loại tiền điện tử khác, nhưng vẫn có một số hạn chế. Giacongreal.com mong rằng bài viết này đã giúp bạn có đầy đủ thông tin cần thiết về Stablecoin trước khi quyết định đầu tư vào đồng tiền này.

Các từ khóa liên quan:

Stablecoin là gì?

Đồng tiền Stablecoin, nên đầu tư vào Stablecoin,

#Stablecoin #là #gì #Các #đồng #Stablecoin #phổ #biến #nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.