Sữa công thức để ngoài được bao lâu sau khi pha xong? Cách bảo quản đúng?

Sữa công thức giữ được bao lâu sau khi được sản xuất? Đây là một câu hỏi mà các bà mẹ đang cho con bú luôn thắc mắc. Hãy cùng tìm câu trả lời qua câu trả lời từ bài viết dưới đây.

1. Sữa công thức để bên ngoài được bao lâu?

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh. Tuy nhiên, có thể vì nhiều lý do khác nhau mà mẹ có thể cho trẻ dùng thêm sữa công thức. Có thể cho trẻ bú sữa mẹ và bú sữa công thức cùng lúc, hoặc bú sữa công thức hoàn toàn.

Trước hết, bạn cần biết sữa công thức là gì. Tương tự như các sản phẩm sữa bột, tất cả các loại sữa công thức dành cho trẻ em đều có một tỷ lệ nhất định. Điều này phụ thuộc vào hộp đựng sữa công thức cũng như dạng sữa (nước, bột).

Sữa công thức cho trẻ sơ sinh

Đây là một loại sữa công thức dành riêng cho trẻ sơ sinh từ 0 đến 12 tháng tuổi. Những người có xu hướng sử dụng sữa này cho con là những bà mẹ vì một lý do nào đó không thể cho con bú sữa mẹ hoàn toàn.

Sữa bột công thức No

Cũng là sữa bột trẻ em nhưng được thiết kế riêng cho từng giai đoạn phát triển của trẻ. Ví dụ, sữa công thức 2 dành cho bé từ 12 – 24 tháng tuổi, sữa công thức 3 dành cho bé 24 – 36 tháng tuổi.

Khác với sữa mẹ tự nhiên, sữa công thức đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận của người mẹ, ngay từ khâu chọn sữa, chọn bình cho đến pha theo hướng dẫn và sữa công thức để được bao lâu. Tất cả những lưu ý nhỏ này mẹ cần ghi nhớ để tránh ảnh hưởng đến sự phát triển và tăng cân của bé.

2. Sữa công thức giữ được bao lâu sau khi được bóc vỏ?

Bạn chỉ nên sử dụng sữa đã mở nắp trong vòng 20 – 30 ngày kể từ khi mở hộp sữa để sử dụng. Tránh ánh nắng mặt trời, không bảo quản gần tủ đá hoặc nơi có nhiệt độ cao, nếu để quá lâu, sữa bột sẽ hút ẩm làm mất chất, thậm chí bị nấm mốc gây ngộ độc cho bé.

Ngoài ra, sau mỗi lần lấy sữa, bạn cần đậy kín nắp hộp, bảo quản sữa ở nhiệt độ phòng, nơi khô ráo, tránh ánh nắng trực tiếp hoặc nhiệt độ cao.

3. Sau khi pha sữa sẽ giữ được bao lâu bên ngoài?

Sữa công thức pha sẵn giữ được đến 2 giờ.

Để sữa có được hương vị thơm ngon và giữ được thành phần dinh dưỡng, các mẹ cần quan tâm hơn đến vấn đề pha sữa bao nhiêu nước là tốt nhất. Khi pha sữa, bạn nên pha 1/2 lượng nước sôi và 1/2 nước đun sôi để nguội. Sau khi pha xong, bạn nên cho bé bú ngay, lúc sữa còn ấm, cách pha sữa đã có hướng dẫn trên hộp.

Sữa mẹ sau khi pha xong cần cho bé dùng ngay. Khi trẻ bú sữa mẹ ở nhiệt độ nào, tốt nhất nên giữ sữa công thức ở nhiệt độ đó. Tốt nhất là dùng hết lượng sữa công thức đã pha. Tránh để quá lâu rồi hâm lại.

Theo lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng, sữa chỉ nên bảo quản tối đa là 2 tiếng để tránh sữa để lâu gây nhiễm khuẩn cho trẻ. Đối với sữa trẻ đã uống được một nửa thì không nên giữ lại mà nên để người lớn uống hoặc bỏ đi. Vì sữa đã ăn dở đã có sẵn nước bọt của trẻ nên rất dễ nhiễm vi khuẩn và không còn sạch cho lần uống sau.

Nếu cần bảo quản, hãy để trong ngăn mát tủ lạnh trong vòng 24 giờ. Lượng sữa còn lại nên bỏ đi hoặc mẹ uống hết, không nên cho trẻ uống tiếp lần sau vì trong sữa đã có sẵn nước bọt của trẻ, sữa không còn sạch nữa.

4. Gợi ý một số cách bảo quản sữa công thức

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, tốt nhất mẹ nên pha sữa công thức ở nhiệt độ thích hợp rồi cho trẻ uống hết một lần. Tùy theo sức bú và nhu cầu của trẻ mà mẹ chỉ nên pha lượng sữa phù hợp rồi cho trẻ uống.

Tránh pha một bình sữa lớn rồi mới cho bé uống dần và phụ thuộc quá nhiều vào cách bảo quản như tủ lạnh, túi giữ nhiệt, máy hâm sữa,… để hạn chế tình trạng sữa công thức pha sẵn bị nhiễm khuẩn.
Ngoài ra, bạn có thể bảo quản sữa trong tủ lạnh theo một số nguyên tắc sau:

  • Với sữa công thức chưa pha qua miệng bé mà để trong tủ lạnh thì chỉ để được tối đa 24 tiếng.
  • Còn đối với sữa công thức đã pha và đã qua miệng trẻ cùng với nước bọt thì chỉ nên để từ 4 – 6 tiếng rồi đổ bỏ, tránh để qua đêm sẽ không đảm bảo chất lượng sữa.
  • Không cho trẻ uống sữa đã để ở nhiệt độ phòng từ 1 giờ trở lên.
    Bạn có thể chuẩn bị sữa ăn liền và bảo quản trong tủ lạnh trong 24 giờ.
  • Để đảm bảo sữa không bị hỏng, bạn nên thử sữa trước khi cho con uống, ngay cả khi sữa chưa được bảo quản đến 24 giờ.
  • Không hâm nóng sữa đã bảo quản trong lò vi sóng. Vì như vậy sẽ làm mất chất dinh dưỡng của bé, có thể khiến bé bị bỏng miệng khi bú.
  • Ngoài ra, nhiều nghiên cứu cho thấy, sữa bột khi pha với nước nóng ở nhiệt độ cao 60 – 80 độ C sẽ làm mất đi các thành phần dinh dưỡng từ sữa.

Có loại sữa tan ở nhiệt độ 70 độ C, nhưng cũng có loại chỉ cần nước ở nhiệt độ 50 độ C là sữa đã tan hoàn toàn. Vì vậy, mẹ cần lưu ý khi chọn sữa cũng như nhiệt độ nước khi pha sữa, đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trên bao bì.

Trên đây là một số thông tin chung về việc sử dụng sữa công thức cho trẻ sơ sinh. Hi vọng những thông tin trong bài sẽ giúp các mẹ hiểu rõ hơn về công dụng của sữa. Trên đây là bài viết giúp các mẹ về chủ đề Sữa công thức để được bao lâu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.