Tại sao tủ lạnh không lanh? Áp dụng cách sửa thành công 100%

Bạn gặp phải tình trạng tủ lạnh không lạnh mà không biết phải làm sao. Bạn không biết tại sao tủ lạnh của mình lại gặp phải tình trạng như vậy. Hãy cùng giải đáp những thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

1. Do cửa tủ lạnh đóng không khít, hở viền cao su.

Sau một thời gian sử dụng, nhiều tủ lạnh gặp phải tình trạng không đóng chặt được cửa tủ do gioăng cao su (viền) cửa tủ bị hư, rách. Điều này khiến cửa tủ không thể khít chặt hoặc sẽ có xu hướng tự động mở ra nếu người dùng không để ý hoặc để nhiều thực phẩm trong cửa tủ. Tất cả những điều này rất dễ khiến hơi lạnh thoát ra ngoài, đó là nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh khá phổ biến hiện nay.

Nếu tủ lạnh đột ngột mất nhiệt và kém mát, hãy kiểm tra gioăng cao su và gọi thợ thay thế nếu cần. Ngoài ra, trong quá trình sử dụng, người dùng cũng cần chú ý không được mở tủ trong thời gian dài và phải đóng chặt cửa tủ sau khi sử dụng.

2. Do thiếu gas tủ lạnh.

Nhiều người không để ý rằng tủ lạnh cũng cần thay gas giống như điều hòa. Nếu không đủ gas, tủ lạnh không thể làm lạnh. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không lạnh mà ít người để ý đến. Khi gặp trường hợp này, bạn nên liên hệ với đơn vị sửa chữa để nạp thêm gas, tủ lạnh sẽ nhanh chóng hoạt động bình thường và hoạt động tốt như mới.

3. Nhiệt độ tủ lạnh sai

Trong nhiều trường hợp phổ biến, nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh ngăn đá hoặc ngăn mát là do tủ lạnh đặt ở mức làm lạnh thấp hoặc đặt ở chế độ tiết kiệm điện. Khi phát hiện ngăn đá, tủ lạnh không lạnh, bạn nên kiểm tra xem tủ đang đặt ở chế độ làm lạnh thấp hay đang chạy ở chế độ tiết kiệm điện. Nếu nguyên nhân tủ lạnh không lạnh nằm ở nhiệt độ thì bạn chỉ cần điều chỉnh ở nhiệt độ phù hợp.

4. Sự cố bộ xả

Bộ phận xả đá của tủ lạnh không hoạt động sẽ khiến tủ lạnh không mát. Vì khi tuyết đóng băng xung quanh các dàn bay hơi sẽ làm “tê liệt” hoạt động của bộ phận làm lạnh, dẫn đến tủ lạnh không thể làm lạnh đủ. Nguyên nhân là do bộ phận này có thể bị hỏng trong quá trình sử dụng, thậm chí là do vệ sinh kém.

Vì vậy, cần sửa chữa và thay thế nếu không may bộ phận này bị hư hỏng. Bạn cũng nên nhớ vệ sinh tủ lạnh thường xuyên hơn để các thiết bị hoạt động tốt hơn. Việc vệ sinh thường xuyên cũng là để thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh được sạch sẽ và tươi ngon hơn, không bị hư hỏng hay có mùi do những nguyên nhân tủ lạnh không lạnh.

5. Rất nhiều thức ăn trong tủ lạnh

Tủ lạnh cũng cần có không gian để trao đổi khí lạnh. Nếu bạn để quá nhiều thực phẩm trong tủ lạnh sẽ không đủ không gian để hơi lạnh lưu thông, thực phẩm không thể làm lạnh được. Đây là nguyên nhân phổ biến khiến tủ lạnh không lạnh và ảnh hưởng đến thực phẩm bảo quản trong tủ lạnh. Khi bạn cho quá nhiều thức ăn vào, bạn thậm chí không thể nhớ được có gì trong đó, phải không? Điều này có thể khiến chúng ta “bỏ quên” một số đồ ăn nhanh trong tủ, chúng ta bỏ đi ngày này qua ngày khác cho đến khi chúng thực sự hư hỏng và không thể sử dụng được nữa. Lúc này, nếu bạn không loại bỏ chúng nhanh chóng, vi khuẩn, nấm mốc và mùi hôi có thể nhanh chóng lây lan qua các thực phẩm khác, gây nguy hiểm cho sức khỏe.

Hãy đặt lượng thực phẩm vừa phải và tạo những khoảng trống để khả năng làm lạnh ngày càng tốt hơn, hạn chế tối đa nguyên nhân tủ lạnh không lạnh.

6. Nhiệt độ tủ lạnh không phù hợp

nhất) vào mùa đông, nhiệt độ trong ngăn đá lên tới -18 độ C, nhiệt độ ngăn mát khoảng 2-5 độ C và nhiệt độ ngăn rau quả sẽ đạt 7-10 độ C. Nhưng vào mùa hè muốn duy trì nhiệt độ Ở mức nhiệt độ đó thì cần điều chỉnh chỉnh nhiệt về 4 hoặc 5 vì khi nhiệt độ bên ngoài tăng thì nhiệt độ bên trong tủ cũng tăng theo.

Ngoài ra, việc điều chỉnh nhiệt độ còn phụ thuộc vào lượng thực phẩm chứa bên trong. Nếu bạn có nhiều thực phẩm cần bảo quản, hãy điều chỉnh nhiệt độ ở mức cao hơn để tủ lạnh cung cấp nhiều hơi mát hơn, tránh thực phẩm bị hư hỏng. Hãy lưu ý những điều này để hạn chế tối đa nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh nhé!

7. Tủ lạnh bị tắc

Lúc này, bề mặt dàn lạnh bị đóng tuyết sau đó tan chảy, ống phun và dàn nóng nóng, kém lạnh hoặc máy hoạt động theo chu kỳ ngắn. Nếu thấy hiện tượng này trong tủ lạnh thì rất có thể là do tủ lạnh bị tắc ẩm. Vì vậy, trong trường hợp nguyên nhân tủ lạnh không lạnh là do tắc ẩm, người dùng nên gọi thợ đến xả gas, hút ẩm, thay lọc sấy, hút chân không, nạp gas.

8. Tủ lạnh không kín

Tủ lạnh bị đóng tuyết trên dàn bay hơi nhiều hơn bình thường, tủ lạnh ít ngắt. Nhiệt độ trong tủ tăng cao, sờ vào tủ gần khe cửa có cảm giác lạnh hoặc có sương sau tủ ở cửa sổ làm tắc dàn lạnh. Lúc này nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh là do cửa tủ lạnh đóng chưa chặt, nắp dàn lạnh không kín, lớp cách nhiệt bị ẩm, nước vào.

Trường hợp này bạn có thể giải quyết bằng cách điều chỉnh khe hở cánh tủ phù hợp bằng cách chốt bản lề, tra nam châm, định hình lại cánh cửa, định vị lại cánh tủ cho đều và cân đối. Bịt kín nắp sau dàn lạnh và lỗ đi dây điện, ống cảm biến nhiệt. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bọc kín tủ, để tủ không bị ẩm ướt hoặc thiếu lớp cách nhiệt là nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh trở lại.

9. Tắc ống dẫn khí lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát.

Một số tủ lạnh thông thường được làm lạnh sâu trong ngăn đá. Phương thức làm lạnh của loại tủ lạnh này là có quạt thổi gió từ dàn lạnh vào ngăn đá được nối với một đường ống nhỏ. Đầu nối này có nhiệm vụ thổi hơi lạnh từ ngăn đá xuống ngăn mát.

Vì vậy, khi phát hiện tủ lạnh không lạnh, bạn nên kiểm tra ống dẫn khí lạnh. Có thể do ống dẫn bị đóng tuyết hoặc van đóng đường ống dẫn khí lạnh, bộ xả đá bị hư. Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tắc ống dẫn khí lạnh.

Sự cố này liên quan đến kỹ thuật, bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của các dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng điều hòa để xử lý tốt nhất.

10. Nguồn điện yếu, chập chờn

Điện áp không ổn định, nguồn điện yếu, thường xuyên chập chờn cũng là những nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh. Khi tủ lạnh vẫn đang hoạt động bình thường nhưng đột nhiên tủ lạnh không đông đá thì bạn nên kiểm tra lại nguồn điện tại khu vực nhà mình.

Một chiếc ổn áp sẽ có thể giúp nguồn điện trong nhà được ổn định, giúp các thiết bị hoạt động ổn định hơn. Từ đó kéo dài tuổi thọ cho các thiết bị điện tử và đảm bảo an toàn khi sử dụng.

11. Phích cắm và ổ cắm của tủ lạnh bị lỏng

Bạn nên kiểm tra kỹ phích cắm và ổ điện xem có bị lỏng hay không. Khi ổ cắm bị lỏng, xung quanh ổ cắm sẽ bị thâm đen và khi cắm điện sẽ có tia lửa điện, nếu các mối nối đồng không chặt chẽ thì tủ lạnh sẽ không chạy. Bạn chỉ cần thay ổ cắm mới để thiết bị hoạt động bình thường.

12. Dây nguồn của tủ lạnh bị đứt làm cho tủ lạnh không chạy.

Dây điện có thể bị đứt, hỏng bất cứ lúc nào do bị chuột cắn, chuột cắn hoặc vật nuôi trong nhà. Lâu ngày bạn phát hiện tủ lạnh bị chảy nước, thức ăn không đủ lạnh thì đây có thể là nguyên nhân.

Để xử lý, bạn cần kết nối, hàn dây nguồn chắc chắn, quấn băng dính quanh mối nối cẩn thận. Tốt nhất nên quấn toàn bộ dây nguồn bằng các cuộn bảo vệ.

13. Núm vặn nhiệt độ không đúng chỗ

Có thể tủ lạnh không lạnh cả ngăn mát và ngăn đá là do bạn chưa điều chỉnh nút nhiệt độ. Hầu hết các tủ lạnh hai ngăn đều có hai nút điều chỉnh nhiệt độ.

Núm điều chỉnh nhiệt độ trong ngăn mát tủ lạnh ảnh hưởng đến nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh, bao gồm cả ngăn đá.

Đây thực sự là nút điều chỉnh nhiệt độ của toàn bộ tủ lạnh, núm này có tác dụng điều chỉnh nhiệt độ của ngăn đá nên đôi khi có người gọi đây là nút điều chỉnh dung tích tủ lạnh.

– Nút điều chỉnh lưu lượng gió trong ngăn đá: Nếu nút này bị kéo nhiều về bên phải cũng khiến tủ lạnh không lạnh.

Giờ thì bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân khiến tủ lạnh không lạnh. Kiểm tra tủ lạnh thường xuyên để tránh hư hỏng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.