Taluy là gì? Khái niệm Taluy âm và Taluy dương là gì

Nội dung chính trong bài

Taluy âm, taluy dương là cách gọi trong xây dựng cầu đường nên dù bạn đã từng nghe qua khái niệm này hay nhìn thấy trên đường thì để giải đáp rõ ràng taluy là gì? Phân biệt taluy âm taluy dương không phải ai cũng biết. Nếu bạn cũng có thắc mắc tương tự thì hãy cùng chúng tôi tìm hiểu bài viết dưới đây nhé.

Taluy là gì?

Taluy là một thuật ngữ được sử dụng phổ biến trong ngành xây dựng đường bộ. Taluy tốt đẹp ta luy bắt nguồn từ tiếng Pháp là “talus”, dịch sang tiếng Việt có nghĩa là: dốc, dốc; dốc nghiêng so với mặt phẳng ngang, dốc nghiêng đất của hố đào, nền đắp hoặc công trình thẳng đứng để tăng tính ổn định. Đây là một phần rất quan trọng trên đường chuyền.

Có thể mọi người sẽ thắc mắc, chẳng lẽ hiểu thẳng là dốc chẳng phải dễ hiểu hơn từ taluy sao? Câu trả lời thực sự rất đơn giản. Đây chỉ là thói quen dùng từ thời Pháp thuộc. Do hệ thống đường bộ hiện đại ở Việt Nam (đường bộ, đường sắt) do người Pháp thiết kế nên trong các thiết kế ban đầu, các kỹ sư hay công nhân xây dựng nói chung vẫn dùng từ chuyên môn. Nghệ thuật Pháp. Theo thời gian, từ taluy đã trở thành một từ phổ biến được sử dụng và hiểu rộng rãi bởi cả người nói và người nghe. So với chữ dốc thì chữ taluy cũng ngắn gọn hơn.

Taluy được chia làm 2 loại là taluy âm và taluy dương.

Taluy âm là gì? – Taluy là gì?

Mái taluy âm là độ dốc của mái từ mặt đường trở xuống.

Taluy Duong là gì? – Taluy là gì?

Taluy dương là độ dốc của mái từ mặt đường trở lên.

Để các bạn dễ hình dung và dễ hiểu, ví dụ khi bạn đang đứng ở một con đèo, thì độ dốc âm là độ dốc từ mặt đường xuống vực sâu và độ dốc dương là độ dốc từ mặt đường lên đỉnh. của núi. . Điều đó dễ hiểu hơn phải không?

Hiện nay khi đi trên các đoạn đèo thường gặp các dấu hiệu sạt lở taluy dương, các bạn có thể hiểu ngay nguy cơ và có phương án, biện pháp đảm bảo an toàn cho mình. khi có tai nạn.

Lưu ý khi thiết kế taluy

Độ dốc của mái taluy thường được xác định bằng hai loại ký hiệu: tỷ lệ% và tỷ lệ 1: n.

Với loại đơn vị là%, độ dốc của mái taluy được xác định theo công thức sau:

tôi (%) = [Độ cao : Khoảng cách nằm ngang] x 100.

Đối với kiểu ký hiệu 1: n, có nghĩa là nếu chiều cao của mái taluy là 1 mét thì khoảng cách ngang tương ứng sẽ là n mét.

Độ dốc của mái taluy càng lớn thì càng không ổn định và nguy hiểm. Để đảm bảo an toàn cho đèo, người thiết kế phải hạn chế độ dốc của đèo hoặc thực hiện các biện pháp gia cố như lát mái bằng đá hộc hoặc tấm bê tông đúc sẵn, trồng cỏ trên mái taluy …

Trong đó, gia cố mái taluy bằng cỏ Vetiver được ưa chuộng ở các nước cũng như Việt Nam.

Cỏ Vetiver là một giống cỏ Vetiver Zizanioides không sinh học và không tạo hạt. Cỏ được trồng theo cành và mọc thành từng cụm, qua quá trình sinh trưởng của cành trồng. Cỏ phát triển nhanh hay chậm phụ thuộc vào điều kiện ánh sáng tự nhiên, khí hậu, địa hình, địa chất và thổ nhưỡng. Việc sử dụng loài cỏ này vừa tiết kiệm chi phí vừa bảo vệ môi trường. Rất tiện lợi phải không?

Taluy trong tiếng anh là gì?

Từ taluy trong tiếng Anh sẽ là “dốc”. Khi dịch định nghĩa ANH-ANH sang tiếng Việt sẽ cho kết quả như sau: “Hệ số góc là mặt phẳng có cạnh này cao hơn mặt kia. Nhưng khi dịch dốc sang tiếng Việt sẽ không trả về kết quả là taluy mà theo nghĩa là “độ dốc”.

Những thông tin trên hy vọng đã giải thích cho bạn biết taluy là gì? Phân biệt sự khác nhau của taluy âm – taluy dương. Đừng quên theo dõi các bài viết của chúng tôi để cập nhật những thông tin hữu ích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *