Tangram là gì? – wowhay4u

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Tangram là gì? – wowhay4u được quan tâm tìm kiếm này nhé

Tangram là gì? Tangagram cho trẻ em: một công cụ học tập để xây dựng các kỹ năng STEM.

Giống như các khối xây dựng, hình rối có thể dạy trẻ em về các mối quan hệ không gian. Biểu đồ có thể giúp trẻ em học các khái niệm hình học và phát triển kỹ năng giải quyết vấn đề mạnh mẽ hơn. Tangram thậm chí có thể giúp trẻ em thực hiện các bài kiểm tra số học cơ bản tốt hơn.

Được phát minh ở Trung Quốc khoảng 200 năm trước, tangram là một trò chơi ghép hình hai chiều được tạo ra bằng cách cắt các hình vuông thành bảy mảnh – bảy hình dạng hình học được gọi là “tans”.

Tangram là gì?

Bảy dạng trong tangram là gì? Mỗi câu đố tangram chứa những nội dung sau:

 • 2 hình tam giác lớn ở bên phải
 • 1 tam giác vuông ở giữa
 • 2 hình tam giác nhỏ bên phải
 • 1 hình vuông nhỏ
 • 1 hình bình hành

Được sắp xếp hợp lý, các hình tangram này có thể được kết nối như một hình vuông, hình chữ nhật hoặc hình tam giác lớn. Chúng cũng có thể được sắp xếp theo nhiều hình dạng phức tạp khác nhau, bao gồm cả những hình dạng giàu trí tưởng tượng.

Có nhiều cách để chơi với tang. Cách đơn giản nhất là cho phép trẻ tự tạo ra những hình dạng phức tạp. Nhưng theo truyền thống, những đám rối được coi là câu đố.

Người chơi được hiển thị hình dạng mục tiêu trong phác thảo, do đó các “đường nối” giữa các khối tổng hợp được ẩn đi. Sau đó, người chơi cố gắng tạo lại hình dạng bằng cách sử dụng bảy mảnh.

Về bản chất, đây là một bài tập tương tự như một trò chơi có cấu trúc gồm các khối, trong đó thử thách là tạo ra một bản sao chính xác của cấu trúc được thể hiện trong sơ đồ. Nhưng có một điểm khác biệt chính.

Trong trò chơi khối có cấu trúc, sơ đồ cung cấp cho bạn thông tin trực quan, rõ ràng về vị trí của mỗi phần. Trong câu đố tangram, nó vẫn để bạn tự giải.

Lợi ích giáo dục của tangram

Khi chúng ta chơi với tang, chúng ta quan sát các hình dạng từ nhiều góc độ và quan điểm khác nhau. Các hình dạng sẽ như thế nào nếu chúng ta dán chúng lại với nhau? Xoay chúng? Đẩy họ vào các vị trí khác nhau?

Các thí nghiệm cho thấy rằng suy nghĩ về những thứ như vậy – hình dung mối quan hệ không gian giữa các hình dạng trong “nhãn quan” – có thể cải thiện kỹ năng thị giác-không gian của chúng ta.

Nghiên cứu cho thấy rằng nó cũng có thể cải thiện hiệu suất số học. Khi Yi Ling Cheng và Kelly Mix yêu cầu trẻ em từ 6 đến 8 tuổi thực hiện một loạt các nhiệm vụ không gian giống như tangram, bài tập này dường như chiếm ưu thế trong não bộ đối với môn toán.

Những đứa trẻ đã dành 40 phút để giải các câu đố xoay sẽ tốt hơn trong một bài kiểm tra số học của bút chì và giấy ngay sau đó. So với các hoạt động giống như tangram, trò chơi ô chữ không có tác dụng như vậy (Cheng và Mix 2012).

Do đó, có lý do để nghi ngờ rằng chơi với tang có lợi ích giáo dục và nhiều nhà giáo dục khuyến nghị sử dụng chúng trong lớp học (Bohning và Althouse 1997; Krieger 1991; Hội đồng giáo viên quốc gia 2003; Clements và Sarama 2014).

Những giáo viên này đặc biệt khẳng định rằng chơi trò rối có thể giúp trẻ:

 • phân loại hình dạng
 • phát triển cảm giác tích cực về hình học
 • Hiểu rõ hơn về các mối quan hệ không gian
 • phát triển sự hiểu biết về cách các hình dạng hình học có thể được tháo rời
 • cải thiện kỹ năng xoay không gian
 • nhận được từ vựng chính xác để điều khiển các hình dạng (ví dụ: “turn”, “xoay”)
 • tìm hiểu ý nghĩa của việc tuân thủ

Ngoài ra, Tom Scovo còn chỉ ra cách thức mà các tang có thể giúp trẻ em tính toán diện tích mà không cần công thức. Để biết chi tiết, hãy xem những hoạt động tuyệt vời này bằng cách sử dụng tang đồ cho trẻ lớp 4-6.

Nhưng không rõ có bao nhiêu lợi ích trong số này sẽ phát sinh nếu một đứa trẻ chơi trò chơi tangram một mình mà không có bất kỳ cuộc thảo luận hoặc làm việc nhóm nào.

Các nghiên cứu chỉ ra rằng chơi trong không gian – giống như chơi với các đám rối – đặc biệt có tính hướng dẫn khi trẻ giao tiếp với người khác bằng cách sử dụng từ vựng về không gian.

Ví dụ, trẻ nhỏ có xu hướng phát triển vốn từ vựng về không gian lớn hơn nếu cha mẹ của chúng cho chúng tiếp xúc với một loạt các từ không gian lớn hơn trong khi chơi, chẳng hạn như “hình tam giác” và “đường thẳng”. Như tôi giải thích ở những nơi khác, những đứa trẻ như vậy cũng có nhiều khả năng phát triển các kỹ năng không gian mạnh mẽ hơn.

Do đó, chúng ta có thể làm tăng giá trị của tangram bằng cách tích cực cho trẻ tham gia vào cuộc trò chuyện. Chúng tôi có thể giới thiệu cho họ những từ mà họ có thể không biết, chẳng hạn như “góc” và “hình bình hành”.

Nhiều khả năng trẻ sẽ được hưởng lợi khi được yêu cầu đưa ra các dự đoán và giải thích các chiến thuật.

Nghiên cứu cho thấy rằng trẻ em có nhiều khả năng nắm vững các khái niệm hơn khi chúng giải thích chúng cho người khác. Điều gì xảy ra nếu bạn xoay tam giác? Điều gì xảy ra nếu bạn biến hình bình hành? Chúng ta nên di chuyển hình dạng này như thế nào cho phù hợp?

Nếu chúng ta có thể khiến trẻ em giải thích ý tưởng của chúng, chúng ta có thể giúp chúng cải thiện kỹ năng không gian và hiểu biết về hình học (Lee et al. 2009; Clements và Sarama 2014).

Vì vậy, trong khi trẻ em có thể được hưởng lợi từ việc tự mình chơi với những con rối, một số trải nghiệm giáo dục tốt nhất có thể đến từ việc chơi với một người bạn (nói nhiều).

Bất kỳ lời khuyên giảng dạy thêm?

Hình rối cung cấp cho trẻ em cơ hội tuyệt vời để thử nghiệm các thao tác hình học khác nhau và tìm hiểu về các đặc tính của các hình dạng mà chúng sử dụng.

Nhưng hãy lưu ý rằng các hình tam giác – lớn, vừa và nhỏ – đều có hình dạng giống nhau. Chúng đại diện cho một loại tam giác vuông đặc biệt – tam giác cân có hai góc 45 độ và một góc 90 độ. Và nếu bạn kết nối hai hình tam giác có cùng kích thước, bạn có thể tạo thành một hình vuông.

Những thuộc tính này không được tìm thấy trong tất cả các hình tam giác. Nếu không thì! Nhưng trẻ em rất dễ đi đến kết luận đó nếu chúng không được tiếp xúc với nhiều hình tam giác khác nhau – bằng nhau, cân bằng và tỷ lệ. Do đó, điều quan trọng là phải cho trẻ em tiếp xúc với sự đa dạng này và thu hút sự chú ý của chúng đến những cách mà các hình tam giác có thể khác nhau (Clement và Sarama 2014).

Làm thế nào để tạo một tangram?

Bạn có thể tạo hình tangram của riêng mình bằng cách làm theo hướng dẫn trên trang web của Tom Scov hoặc bằng cách in và cắt các hình tangram bên dưới.

Nếu bạn nhấp chuột phải vào một hình ảnh ở đây, bạn có thể lưu nó vào máy tính của mình để in.

Ngoài ra, sau khi nhấp chuột phải, bạn có thể mở hình ảnh trong tab mới và sử dụng chức năng in của trình duyệt.

Làm việc với Tangrams

Tangram là một công cụ tốt để phát triển tư duy không gian và khám phá các phân số và các khái niệm hình học khác nhau, bao gồm kích thước, hình dạng, độ giống nhau, độ giống nhau, diện tích, chu vi và các khái niệm khác về tính chất của đa giác.

Tangram đặc biệt thích hợp cho công việc độc lập của trẻ em, vì mỗi vị hôn thê họ có thể nhận được bộ mà họ chịu trách nhiệm. Tuy nhiên, vì vị hôn thê họ khác nhau rất nhiều về khả năng và ngôn ngữ không gian, và nên cho phép thời gian làm việc theo nhóm và đa số vị hôn thê Phải mất thời gian để tự do thử nghiệm với các Tangrams trước khi họ bắt đầu khám phá nghiêm túc hơn.

Các vị hôn thê lúc đầu họ sẽ nghĩ theo nghĩa đen về hình dạng Tangram của họ. Với kinh nghiệm, họ sẽ thấy những điểm tương đồng và bắt đầu phát triển ngôn ngữ trừu tượng cho các khía cạnh của các mẫu trong hình thức của chúng.

Ví dụ, ban đầu học sinh có thể tạo một hình vuông đơn giản từ hai hình tam giác nhỏ. Tuy nhiên, cuối cùng họ đã phát triển được một hình ảnh tinh thần trừu tượng về một hình vuông được chia theo đường chéo thành hai hình tam giác, điều này sẽ cho phép họ tạo ra các hình vuông có kích thước khác nhau từ hai hình vuông.

Biểu đồ cũng có thể cung cấp hình ảnh trực quan cần thiết để phát triển sự hiểu biết về các thuật toán phân số. Nhiều vị hôn thê học làm việc ví dụ 1/2 =? / 8 hoặc 1/4 + 1/8 + 1/16 =? trên một mức độ tượng trưng thuần túy để nếu họ quên thủ tục, họ hoàn toàn bị mất.

Này vị hôn thê đã có nhiều kinh nghiệm với các giả định giải quyết vấn đề như “Tìm bao nhiêu tam giác nhỏ điền vào tam giác lớn” hoặc “Có bao nhiêu hình vuông đầy đủ được bao phủ bởi một tam giác nhỏ, vừa và lớn?” họ sẽ có một nền tảng hình ảnh vững chắc để xây dựng những kỹ năng cơ bản đó và quay lại nếu trí nhớ bị lỗi.

Các vị hôn thê ban đầu họ có xu hướng làm việc với những người khác và sao chép lẫn nhau. Tuy nhiên, ngay cả việc sao chép dạng Tangram của người khác cũng có thể mở rộng trải nghiệm của học sinh, phát triển khả năng nhận ra những điểm tương đồng và khác biệt, đồng thời cung cấp bối cảnh để phát triển ngôn ngữ liên quan đến ý tưởng.

Trong quá trình điều tra, vị hôn thê họ nên được khuyến khích nói về hành động của họ để làm rõ và mở rộng suy nghĩ của họ. Ví dụ, học sinh sẽ phát triển cảm giác trực quan về các góc khi ghép các góc của một mảnh Tangram lại với nhau và có thể được khuyến khích để suy nghĩ về lý do tại sao một số bộ phận sẽ phù hợp trong một không gian cụ thể còn các góc khác thì không.

Học sinh ở bất kỳ độ tuổi nào chưa nhìn thấy Hình ảnh đầu tiên có khả năng khám phá các hình dạng bằng cách xây dựng các vật thể trông giống như vật thể – có thể là một con bướm, một tên lửa, một khuôn mặt hoặc một chữ cái trong bảng chữ cái.

Các vị hôn thê chúng có nền tảng hình học phong phú hơn có khả năng áp đặt các ràng buộc thú vị lên các cấu trúc của chúng, ví dụ như lựa chọn đa giác được điền đầy đủ, chẳng hạn như hình vuông hoặc hình lục giác, hoặc tính đối xứng của một mẫu.

#Tangram #là #gì #wowhay4u

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *