Tảo hôn là gì? Những hậu quả nghiêm trọng của việc tảo hôn

Tảo hôn là gì và ảnh hưởng của nó đến tình trạng kinh tế xã hội như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp những thắc mắc của bạn về vấn đề này.

Nội dung chính trong bài

1. tảo hôn là gì và hậu quả pháp lý của tảo hôn

1.1 tảo hôn là gì?

Trường hợp hai bên kết hôn khi một bên hoặc cả hai bên chưa đủ tuổi kết hôn theo quy định của pháp luật, cụ thể là nam chưa đủ 20 tuổi, nữ chưa đủ 18 tuổi thì được gọi là tảo hôn. hôn. Nói cách khác, tảo hôn là hành vi lấy vợ, lấy chồng trước tuổi theo quy định của pháp luật. Trên thực tế, người ta chia tảo hôn thành 2 trường hợp: tảo hôn có đăng ký và kết hôn không đăng ký.

Định nghĩa về tảo hôn cũng đã được quy định cụ thể và khá rõ ràng trong Luật hôn nhân và gia đình năm 2014. Đây là hành vi vi phạm pháp luật, không những vậy còn đi ngược lại chuẩn mực đạo đức xã hội. , thuần phong mỹ tục của dân tộc, ảnh hưởng đến mục đích hôn nhân là duy trì và phát triển nòi giống.

Tảo hôn là gì?

1.2 Hậu quả pháp lý

Sau khi hiểu khái niệm tảo hôn là gì, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu sâu hơn về hậu quả pháp lý của hành vi này được quy định rõ tại khoản 2 và khoản 5 Luật Hôn nhân và Gia đình 2014. Các hình thức xử lý pháp lý bao gồm:

Hủy kết hôn trái pháp luật

Nếu đã đăng ký kết hôn thì việc kết hôn đó không được pháp luật thừa nhận và có thể bị hủy bỏ theo yêu cầu của người có thẩm quyền. Theo quy trình của Bộ luật Tố tụng dân sự, Tòa án có thẩm quyền xem xét điều kiện tuổi khi kết hôn để xử lý. Theo đó, việc kết hôn sẽ bị huỷ bỏ khi một trong các bên chưa đủ tuổi hoặc không công nhận quan hệ hôn nhân tại thời điểm Toà án xét yêu cầu huỷ bỏ.

Khi hành vi tảo hôn trái pháp luật bị huỷ bỏ thì sẽ dẫn đến những hậu quả pháp lý sau:

– Hai bên phải chấm dứt quan hệ như vợ chồng.

– Quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con (nếu hai bên có con chung) được giải quyết theo quy định về quyền, nghĩa vụ của cha mẹ và con khi ly hôn.

– Quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng giữa các bên được giải quyết theo quy định về giải quyết quan hệ tài sản, nghĩa vụ và hợp đồng của nam, nữ chung sống như vợ chồng mà không đăng ký kết hôn. .

Xử lý vi phạm hành chính

Tại Điều 47, Nghị định 110/2013 / NĐ-CP của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp, hợp tác xã được quy định như sau: tảo hôn hoặc tổ chức tảo hôn Cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 500.000 đồng đến 1.000.000 đồng đối với hành vi tổ chức tảo hôn, tảo hôn cho người chưa có vợ hoặc có chồng. đủ tuổi kết hôn. Phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 3.000.000 đồng đối với hành vi cố ý duy trì quan hệ vợ chồng trái pháp luật với người chưa đủ tuổi thành niên mặc dù đã có quyết định buộc chấm dứt quan hệ tình cảm của Tòa án nhân dân. ở đó.”

Như vậy, có thể xử phạt hành chính khi Tòa án nhân dân cấp có thẩm quyền đã ra quyết định buộc chấm dứt quan hệ vợ chồng với người chưa đủ tuổi mà vẫn cố ý duy trì quan hệ hôn nhân trái pháp luật. Ngoài ra, còn bị xử phạt hành chính về hành vi tổ chức tảo hôn (tổ chức tảo hôn cho người chưa đủ tuổi kết hôn).

Truy tố hình sự

Trường hợp xử lý hình sự khi người thực hiện hành vi tổ chức lấy vợ, lấy chồng cho người chưa đủ tuổi kết hôn, đã bị xử phạt hành chính về hành vi này mà vẫn tiếp tục thực hiện. . Theo đó, mức xử phạt được quy định là phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng hoặc phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm.

Tảo hôn là gì?

2. Những ảnh hưởng chính của tảo hôn?

2.1 Ảnh hưởng đến bản thân và gia đình

– Sức khỏe: Bản thân bà mẹ trẻ cũng bị ảnh hưởng sức khỏe do cơ thể chưa phát triển hoàn thiện. Quan hệ tình dục sớm, mang thai, sinh đẻ, nuôi con sớm làm chậm quá trình phát triển thể chất tự nhiên của con người, dẫn đến thoái hóa và di chứng bệnh tật, làm suy kiệt sức khỏe của cha mẹ. và trẻ em. Đặc biệt, phụ nữ dưới 15 tuổi mang thai có nguy cơ tử vong khi mang thai và sinh nở cao hơn phụ nữ trên 20 tuổi. Những đứa trẻ được sinh ra bởi những bà mẹ dưới 18 tuổi thường nhẹ cân hoặc chết lưu hơn những đứa trẻ khác.

– Về mặt tinh thần: tảo hôn sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến thể chất và tâm – sinh lý của trẻ em do các em chưa đủ tuổi trưởng thành. Khi kết hôn sớm, các em sẽ không được nghỉ ngơi, thư giãn, không được tham gia các hoạt động vui chơi, giải trí, văn hóa văn nghệ phù hợp với lứa tuổi …

– Về môi trường giáo dục: Đa số các cặp vợ chồng kết hôn sớm khi còn rất trẻ, phải nghỉ học sẽ mất đi cơ hội học tập, cơ hội được tiếp thu nền giáo dục tiên tiến, hiện đại để phát triển sự nghiệp. phát triển tối đa nhân cách, tài năng, trí tuệ và thể chất của trẻ em.

– Về kinh tế: trẻ em kết hôn sớm sẽ mất cơ hội cải thiện điều kiện sống, khả năng đóng góp kinh tế cho gia đình rất thấp dẫn đến tỷ lệ hộ nghèo ngày càng tăng, nhiều cặp vợ chồng tan vỡ. hạnh phúc gia đình, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi của trẻ em.

2.2 Tác động đến xã hội

– Về mặt xã hội: Đây là nguyên nhân làm gia tăng tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em, là gánh nặng cho gia đình và xã hội, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng dân số, nguồn nhân lực và để lại hậu quả tiêu cực. đến sự phát triển và tiến bộ của xã hội.

Như vậy, chúng ta vừa trả lời xong câu hỏi tảo hôn là gì. Từ đó có thể thấy, việc đẩy lùi tình trạng này là hết sức cần thiết vì cuộc sống ấm no, hạnh phúc, xã hội phát triển, văn minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *