Tất tần tật các ngày lễ trong tháng 8 có thể bạn chưa biết.

Không chỉ trong tháng 8 mà trong năm đều có những ngày lễ quan trọng, kỷ niệm một dấu mốc quan trọng trong lịch sử hoặc tôn vinh tưởng nhớ một giai cấp, một tầng lớp, một ngành nghề nào đó trong xã hội. ngày hội. Việc nắm rõ các ngày nghỉ trong năm nói chung và tháng 8 nói riêng sẽ tạo điều kiện thuận lợi để có thể chủ động sắp xếp kế hoạch. Tháng 8 có những ngày lễ nào? Hãy tham khảo bài viết sau để biết thêm thông tin về những ngày lễ trong tháng tám.

Các ngày lễ trong tháng 8

Các ngày lễ trong tháng 8 của Việt Nam và Thế giới

1. Ngày quốc tế chống vũ khí nguyên tử (6/8)

Nguồn gốc lịch sử:

Cách đây hơn 60 năm, vào ngày 6 và 9/8/1945, Mỹ đã thả hai quả bom nguyên tử xuống hai thành phố của Nhật Bản là Hiroshima và Nagasaki khiến 210.000 người thiệt mạng. Từ lâu, những người dân yêu chuộng hòa bình và công lý trên toàn thế giới đã phải sống trong nỗi lo sợ về một cuộc chiến tranh hạt nhân. Sức công phá khủng khiếp của bom nguyên tử hay vũ khí hạt nhân nói chung đã làm dấy lên làn sóng phản đối trên khắp thế giới. Chính vì vậy, thế giới đã chọn ngày 6/8 hàng năm là Ngày chống vũ khí hạt nhân.

Có ý nghĩa:

Được thực hiện để tưởng nhớ sự mất mát do Vũ khí hạt nhân gây ra và để hạn chế và tiến tới cấm sản xuất, thử nghiệm và sử dụng vũ khí hạt nhân.

Các hoạt động đang diễn ra:

Các ngày lễ trong tháng 8

Có rất nhiều hoạt động diễn ra như tại hai thành phố Hirosima và Nagasaki sẽ diễn ra các cuộc diễu hành tưởng nhớ những đau thương do Vũ khí hạt nhân gây ra, hay tại Iran cũng có nhiều cuộc diễu hành với hơn 10.000 người tham gia hưởng ứng. Trong 3 ngày, Việt Nam cũng hưởng ứng ngày quốc tế như cuộc thi viết về Vũ khí hạt nhân và tác dụng của chúng dành cho cấp tiểu học.

2. Ngày vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam (10/8)

Nguồn gốc lịch sử:

Ngày 15/1/1961, sau khi lên nắm quyền, Tổng thống Mỹ Kennedy tuyên bố sử dụng chất diệt cỏ để kiểm soát và ngăn chặn Cộng sản. Ngày 10/8/1961 là ngày đầu tiên Mỹ tiến hành cuộc chiến tranh hóa học ở Việt Nam. Chỉ trong 10 năm (1961 – 1971), quân đội Mỹ đã thực hiện 19.905 phi vụ, rải 80 triệu lít chất độc hóa học, trong đó 61% là chất độc da cam, chứa 366 kg dioxin xuống 26.000 thôn, bản. , với diện tích 3,06 triệu ha, bằng gần 1/4 tổng diện tích miền Nam Việt Nam (gồm 44 triệu lít chất độc da cam / dioxin loại 2, 4D và 2,4,5-T); 86% diện tích phun trên 2 lần, 11% diện tích phun trên 10 lần …

– Từ năm 2004, ngày 10 tháng 8 hàng năm được lấy là Ngày “Vì nạn nhân chất độc da cam Việt Nam”.

Có ý nghĩa:

Ngày 10/8 ra đời với mục đích chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi chất độc da cam / dioxin cũng như đánh thức lương tâm con người, chung tay đấu tranh vì nạn nhân chất độc da cam. / điôxin.

Các hoạt động đang diễn ra:Các ngày lễ trong tháng 8

Các ngày nghỉ lễ trong tháng 8, trong đó có ngày 10/8 được cộng đồng rất quan tâm

Nhiều hành động, chính sách của Đảng và Nhà nước đã được thực hiện nhằm giải quyết hậu quả chất độc hóa học do Mỹ gây ra ở Việt Nam: Ngày 10/01/2004, Hội Nạn nhân chất độc da cam / dioxin Việt Nam chính thức ra mắt trong thời gian qua. , dịp 10/8 đã thực sự trở thành các hoạt động “Đền ơn đáp nghĩa”, ngày hội “Chung tay xoa dịu nỗi đau chất độc da cam”.

3. Ngày Quốc tế Thanh niên (12/8)

Nguồn gốc lịch sử:

Ngày 17/12/1999, Đại hội đồng Liên hợp quốc thông qua nghị quyết phê chuẩn khuyến nghị của Hội nghị Bộ trưởng Thanh niên thế giới (Lisbon, 8/1998) chọn ngày 12/8 hàng năm làm ngày Quốc khánh. Kinh tế Thanh niên.

Có ý nghĩa:

Nhằm thúc đẩy quyền con người và sự phát triển của con người, đặc biệt là của thế hệ trẻ, Ngày Quốc tế Thanh niên ra đời như một sự kiện nhằm trao quyền cho các bạn với tư cách là các cá nhân và thành viên của xã hội. , để các bạn có thể hoàn thành tốt vai trò của mình trong việc phát triển và thực hiện các chương trình, chính sách giáo dục và đầu tư cho thanh niên.

Các hoạt động đang diễn ra:

Các ngày lễ trong tháng 8

Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh và Cơ quan Liên hợp quốc tại Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên năm 2020 với chủ đề: “Việt Nam 2030 chúng tôi mong muốn – Tuổi trẻ hành động làm sạch môi trường”, Kỷ niệm Ngày Quốc tế Thanh niên, các American Center tổ chức giải bóng rổ cho các bạn nhỏ tại TP. Hồ Chí Minh vào ngày nghỉ lễ trong tháng 8, cụ thể là ngày 12/8 và khẳng định sẽ tổ chức thêm nhiều hoạt động trong năm 2021.

4. Ngày truyền thống Công an nhân dân Việt Nam (19/8)

Nguồn gốc lịch sử:

Sau Cách mạng Tháng Tám thành công, lực lượng Công an nhân dân càng khẳng định vai trò của mình trong công cuộc dựng nước và giữ nước. Ngày 19/8/1945 được Đảng và Nhà nước ta phê duyệt, chọn là Ngày truyền thống của lực lượng Công an nhân dân Việt Nam. Tính đến nay đã được 76 năm.

Có ý nghĩa:

Để tưởng nhớ, tôn vinh những đóng góp to lớn của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp bảo vệ an ninh quốc gia, giữ gìn trật tự xã hội. Ngày 19/8 được coi là ngày được Đảng, Nhà nước và nhân dân ghi nhận, đánh giá cao và trao tặng những phần thưởng cao quý.

Đây cũng là thời điểm để đánh giá, tổng kết những kết quả đạt được và những hạn chế trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia và giữ gìn trật tự, an toàn xã hội, từ đó góp phần nâng cao hiệu quả công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm trong tình hình mới.

Các hoạt động đang diễn ra:

Các ngày lễ trong tháng 8

Đảng, Nhà nước tiến hành tổ chức Đại hội để tưởng nhớ, tri ân và tặng quà các chiến sỹ Công an nhân dân, Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức các cuộc thi “Tìm hiểu về lực lượng Công an nhân dân Việt Nam”. Nam ”, tổ chức hoạt động“ Về Nguồn ”, như một lời cảm ơn và trân trọng đối với lực lượng công an nhân dân.

Những ngày lễ khác trong tháng 8 bạn cần biết

Ngày 8 tháng 8 – Sinh ra Dương Quân, nhà thơ trào phúng Việt Nam.

Ngày 9 tháng 8 – Ngày Quốc tế của Người Bản địa Thế giới.

Ngày 12/8 – Ngày Quốc tế Thanh niên, Ngày thành lập tỉnh BR-VT (1991).

Ngày 19/8 – Cách mạng tháng Tám thành công ở Hà Nội (1945).

Ngày 19/8 – Thành lập Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC (2004).

20/8 – Ngày sinh Tôn Đức Thắng, Chủ tịch nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa thứ hai, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam đầu tiên (1888).

Ngày 23 tháng 8 – Ngày quốc tế tưởng nhớ việc buôn bán nô lệ và việc bãi bỏ nó.

Ngày 25/8 – Ngày sinh Võ Nguyên Giáp, Đại tướng, Tổng Tư lệnh đầu tiên của Quân đội nhân dân Việt Nam.

Ngày 26 tháng 8 – Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nay là Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam tham gia Phong trào Không liên kết (1975).

Ngày 29 tháng 8 – thành lập quận Kiến An thuộc thành phố Hải Phòng.

Hy vọng bài viết trên sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về các ngày nghỉ lễ trong tháng 8 để bạn có thể sắp xếp cho mình một lịch trình hợp lý trong thời gian tới nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *