Tế bào gốc là gì? Nghiên cứu tế bào gốc là gì?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Tế bào gốc là gì? Nghiên cứu tế bào gốc là gì? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Tế bào gốc là gì? Có những loại tế bào gốc nào? Nghiên cứu tế bào gốc là vô cùng quan trọng để đạt được nhiều khám phá khoa học giúp ích cho con người.

Tế bào gốc là gì?

Tế bào gốc là tế bào trong cơ thể sống có khả năng phát triển thành các loại tế bào khác nhau trong giai đoạn đầu của nó. Hầu hết các tế bào trong một cơ thể sống là những tế bào đã biệt hóa, có nghĩa là chúng nằm trong một cơ quan nhất định và thực hiện những chức năng nhất định.

Ví dụ, tế bào hồng cầu được thiết kế đặc biệt để vận chuyển oxy qua máu. Con người bắt đầu như một tế bào đơn lẻ được gọi là hợp tử, là một trứng đã thụ tinh. Hợp tử được chia thành hai, sau đó thành bốn, tám, mười sáu…

Tế bào bắt đầu biệt hóa và chuyên môn hóa các chức năng cụ thể trong cơ thể khi hợp tử phát triển. Tế bào không có mục đích cụ thể được gọi là tế bào gốc; chúng có thể sao chép vô thời hạn trái ngược với các tế bào đã biệt hóa bắt đầu phân hủy sau khi sao chép.

Khi một tế bào gốc phân chia, nó vẫn là một tế bào gốc hoặc biến thành một tế bào đã biệt hóa. Điều này làm cho chúng trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với nghiên cứu khoa học.

Có những loại tế bào gốc nào?

Có hai loại tế bào gốc: tế bào gốc phôi và tế bào trưởng thành.

Tế bào gốc phôi có nguồn gốc từ phôi được phát triển bằng phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm tại phòng khám thụ tinh. Những quả trứng đã thụ tinh sau đó được hiến tặng cho mục đích nghiên cứu với sự đồng ý của người hiến tặng.

Tế bào gốc phôi phát triển thành các tế bào chuyên biệt khi phôi phát triển. Tế bào gốc trưởng thành nằm giữa các tế bào đã biệt hóa trong một cơ quan hoặc mô.

Chức năng chính của chúng là sửa chữa và bảo dưỡng mô. Không giống như tế bào gốc phôi được tạo ra bởi phôi, các nhà nghiên cứu vẫn đang cố gắng tìm hiểu nguồn gốc của tế bào gốc trưởng thành.

Thuộc tính tế bào gốc

Tế bào gốc có ba đặc tính khác nhau bất kể nguồn gốc của chúng; chúng nhân lên và tự đổi mới vô hạn, không chuyên hóa và tạo ra các tế bào biệt hóa.

Không giống như tế bào thần kinh, tế bào máu hoặc tế bào cơ, tế bào gốc có thể tăng sinh. Nghiên cứu được thực hiện trong các phòng thí nghiệm đã chỉ ra rằng tế bào gốc có thể tạo ra hàng triệu tế bào không chuyên biệt với các đặc tính của tế bào gốc cha mẹ.

nghiên cứu tế bào gốc là gì?

Các đặc tính của tế bào gốc khiến chúng trở thành ứng cử viên xuất sắc và hấp dẫn để nghiên cứu. Tế bào gốc phôi người cung cấp thông tin về một quá trình phức tạp xảy ra trong quá trình phát triển của cuộc đời.

Mục tiêu chính của nghiên cứu là tìm hiểu cách các tế bào chưa biệt hóa kết thúc với các chức năng cụ thể.

Tế bào gốc của con người được sử dụng để thử nghiệm các loại thuốc mới và quan sát cách cơ thể con người sẽ phản ứng với một loại thuốc. Tế bào gốc cũng giúp các nhà nghiên cứu nghiên cứu các bệnh như ung thư và tiểu đường và cách chúng có thể được điều trị.

Một ứng dụng tiềm năng tức thì của nghiên cứu tế bào gốc là tạo ra các mô và tế bào thay thế các cơ quan sau khi chúng bị phá hủy hoặc loại bỏ. Đột phá sẽ loại bỏ sự phụ thuộc vào cấy ghép nội tạng, mà thay vào đó, bệnh nhân sẽ nhận được các tế bào gốc tạo ra các cơ quan.

Nghiên cứu sơ bộ trên loài gặm nhấm cho thấy tế bào gốc được cấy ghép từ tủy xương có thể tạo ra mô cơ tim và sửa chữa tim. Cấy ghép tủy xương được sử dụng như một phương pháp điều trị cho một số dạng ung thư ở người.

#Tế #bào #gốc #là #gì #Nghiên #cứu #tế #bào #gốc #là #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.