Terry Fox là ai mà Google Doodle vinh danh

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Terry Fox là ai mà Google Doodle vinh danh được quan tâm tìm kiếm này nhé

Terry Fox là một vận động viên và một nhà hoạt động người Canada Anh ấy có một tình huống rất đặc biệt, nhưng anh ấy đã vượt qua tất cả bằng ý chí.

Terrance Fox tên đầy đủ là Terrance Stanley Fox

Terrance Stanley Fox (28 tháng 7 năm 1958 – 28 tháng 6 năm 1981) là một vận động viên và nhà hoạt động người Canada. Anh sinh ra ở Winnipeg, Manitoba.

Anh ấy là một vận động viên đam mê, khi còn nhỏ anh ấy đã chơi bóng đá, bóng bầu dục và bóng chày. Niềm đam mê của anh ấy là bóng rổ và mặc dù vào thời điểm đó anh ấy chỉ cao 5 feet và là một cầu thủ tồi, Fox vẫn vào được đội của trường anh năm lớp 8.

Bob McGill, giáo viên thể dục và huấn luyện viên bóng rổ của Terry tại trường trung học Mary Hill, cảm thấy anh ấy phù hợp hơn với vai trò vận động viên chạy đường dài và khuyến khích anh ấy theo đuổi môn thể thao này.

Fox không muốn chạy việt dã, nhưng anh ấy làm vậy vì anh ấy tôn trọng và muốn làm hài lòng huấn luyện viên của mình. Anh ấy quyết tâm tiếp tục chơi bóng rổ, ngay cả khi anh ấy là người thay thế cuối cùng trong đội. Fox chỉ chơi một phút trong mùa giải năm lớp tám, nhưng đã dành cả mùa hè để cải thiện trò chơi của mình.

Anh ấy đã trở thành một cầu thủ bình thường ở lớp chín và giành được vị trí xuất phát vào năm lớp mười. Năm lớp 12, anh giành giải Vận động viên của năm ở trường trung học cùng với người bạn thân nhất của mình Doug Alward.

Sau một tai nạn bất ngờ, Anh được chẩn đoán mắc bệnh u xương, một dạng ung thư thường bắt đầu ở gần đầu gối. Anh ta được thông báo rằng chân của anh ta phải cắt bỏ, rằng anh ta sẽ được hóa trị và những tiến bộ y tế gần đây có nghĩa là anh ta có 50% cơ hội sống sót. Fox biết rằng hai năm trước con số đó chỉ là 15%; Sự cải thiện về tỷ lệ sống sót đã gây ấn tượng với ông về giá trị của nghiên cứu ung thư.

Với sự trợ giúp của các bộ phận giả, Fox đã có thể đi lại ba tuần sau khi cắt cụt chi. Khi đó anh ấy đang chơi gôn với cha mình. Các bác sĩ rất ấn tượng với triển vọng tích cực của Fox, nói rằng điều đó đã góp phần vào việc hồi phục nhanh chóng của anh ấy.

Một cuộc chạy marathon của hy vọng

Vào đêm trước khi phẫu thuật ung thư, Fox nhận được một bài báo về Dick Trauma, người bị cụt đầu tiên hoàn thành cuộc chạy marathon ở New York. Một bài báo đã truyền cảm hứng cho anh ấy; Anh bắt đầu chương trình huấn luyện kéo dài 14 tháng, nói với gia đình rằng anh dự định sẽ tự mình thi đấu marathon.

Riêng anh ấy đã nghĩ ra một kế hoạch sâu rộng hơn. Những trải nghiệm trong bệnh viện của anh khiến Fox tức giận vì số tiền chi cho nghiên cứu ung thư quá khan hiếm. Anh dự định chạy khắp Canada với hy vọng nâng cao nhận thức về bệnh ung thư, mục tiêu ban đầu anh chỉ tiết lộ với người bạn Douglas Alward.

Fox có dáng đi khác thường vì anh ta buộc phải nhảy bằng chân tốt do cần thêm thời gian để các lò xo ở chân giả của anh ta cần được đặt lại vị trí sau mỗi bước. Anh ấy thấy việc tập luyện rất đau đớn vì anh ấy phải chịu thêm áp lực lên cả chân lành lặn và gốc cây dẫn đến bầm tím xương, phồng rộp và đau dữ dội.

Fox nhận thấy rằng sau khoảng 20 phút mỗi lần chạy, anh ta đã vượt qua ngưỡng chịu đau và cuộc chạy trở nên dễ dàng hơn.

Vào ngày 2 tháng 9 năm 1979, Fox thi đấu trong một cuộc đua đường dài 17 dặm tại Prince George ở British Columbia. Anh về đích cuối cùng, kém đối thủ cạnh tranh gần nhất mười phút, nhưng nỗ lực của anh đã vấp phải nước mắt và những tràng pháo tay từ những người tham gia khác. Sau cuộc thi marathon dành cho gia đình, anh đã tiết lộ toàn bộ kế hoạch của mình.

Đi bộ đường dài ở Canada

Hành trình của Fox qua miền đông Canada. Nó bắt đầu ở St. Ivana nằm trên bờ biển phía đông và chảy về phía tây.

Cuộc đua marathon bắt đầu vào ngày 12 tháng 4 năm 1980, khi Fox lặn chân phải xuống Đại Tây Dương gần St. Louis. John’s, Newfoundland, và đổ đầy nước biển vào hai chai lớn. Anh dự định sẽ giữ một chiếc làm kỷ niệm và ném chiếc còn lại xuống Thái Bình Dương sau khi hoàn thành chuyến đi đến Victoria, British Columbia.

Khi danh tiếng của Fox ngày càng nổi tiếng, Hiệp hội Ung thư đã lên lịch cho anh ấy tham dự nhiều sự kiện hơn và có nhiều bài phát biểu hơn. Fox đã cố gắng hết sức để tuân thủ mọi yêu cầu mà anh ấy tin rằng sẽ huy động được tiền, bất kể anh ấy đã thực hiện nó bao xa.

Mặc dù có khả năng phục hồi tuyệt vời, Fox nhận thấy rằng vào cuối tháng 8, anh ấy đã kiệt sức trước khi bắt đầu ngày chạy. Vào ngày 1 tháng 9, bên ngoài Thunder Bay, anh ấy buộc phải dừng lại một thời gian ngắn sau khi ho và cảm thấy đau ngực.

Không biết phải làm gì, anh ta tiếp tục chạy khi đám đông dọc quốc lộ hò hét để động viên họ. Vài dặm sau, do khó thở và đau ngực liên tục, anh đã nhờ Alward đưa đến bệnh viện. Anh sợ ngay rằng mình đã chạy hết km cuối cùng. Ngày hôm sau, Fox tổ chức một cuộc họp báo trong nước mắt thông báo rằng căn bệnh ung thư của anh đã trở lại và di căn đến phổi. Anh buộc phải hoàn thành cuộc đua sau 143 ngày và 5.373 km (3.339 dặm). Fox đã từ chối lời đề nghị hoàn thành cuộc đua thay cho anh ta.

Terry Fox đã ra đi mãi mãi

Fox qua đời vào ngày 28 tháng 6 năm 1981 (ở tuổi 22), một tháng trước sinh nhật lần thứ 23, tại New Westminster, British Columbia (BC). Ở Canada, anh ấy được coi là một anh hùng. Mọi người vẫn đang chạy theo anh ấy.

Không lâu trước khi qua đời, anh được tuyên bố là bạn đồng hành trong Order of Canada (người trẻ nhất trong nước nhận được vinh dự này). Ngoài ra còn có một bức tượng của ông ở Ottawa (thủ đô của Canada), gần Ngọn đồi của Quốc hội. Một số trường học mang tên ông và ông được đại diện trên tờ 1 đô la Canada.

#Terry #Fox #là #mà #Google #Doodle #vinh #danh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.