Tham sân si là gì? Cách kìm chế tham sân si đơn giản nhất

Tín ngưỡng là món ăn tinh thần không thể thiếu của người Việt Nam. Với phần đông dân chúng tin vào Phật pháp, chúng ta có lẽ đã quá quen với ba chữ “tham, sân, si” vì Đức Phật đã dạy rằng: “Nguồn gốc của mọi khổ đau trên đời đều bắt nguồn từ 3 thứ: tham, sân, si, si ”.

Nội dung chính trong bài

Vậy tham lam là gì? Chúng ta cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Tham lam là gì?

Tham lam là gì? Tham lam, hận thù và si mê là ba chất độc luôn tiềm ẩn trong tâm trí chúng ta. Nếu không sớm nhận ra bản chất của nó và cách kiểm soát, chúng ta sẽ rất dễ trở thành nạn nhân của nó.

Ngay khi 3 thứ này phát sinh, nó sẽ thiêu rụi tất cả mọi thứ, là tư cách đạo đức, trí tuệ của chúng ta, cuộc sống của chính chúng ta và ảnh hưởng tiêu cực đến người khác.

Phật dạy rằng: (Tham lam là gì?)

Tham lam là gì?

Phật dạy rằng: “Nguồn gốc của mọi đau khổ trên đời đều do ba thứ: tham, sân, si”. Trong đó lòng tham được đặt lên hàng đầu, nhưng trên đời ai cũng có lòng tham. Từ lòng tham nổi lên sân hận, khiến con người si mê, tối tăm, từ đó gây ra nghiệp ác.

Theo Phật giáo, lòng tham là sự mê đắm, ham muốn, say mê một điều gì đó. Cốt lõi của lòng tham nằm ở năm nhu cầu của con người: Của cải (tài sản), hình thức (sắc đẹp, hình dáng bên ngoài), danh vọng (tiếng tăm, tiếng tốt), thức ăn (ăn), thùy (ngủ).

Khi ham muốn một trong những điều này cao hơn mức bình thường, con người sẽ nảy sinh lòng tham và được thể hiện bằng hành động và lời nói của mình.

Có 3 loại tham lam:

  • Tham lam của cải: Là tham lam vật chất, tiền bạc, nhà cửa, xe cộ.
  • Ham muốn sắc dục: Là một đời sống tình dục, ham muốn cái đẹp nói chung là về “thể xác”.
  • Tham lam cho danh vọng: Lòng tham danh vọng, quyền lực và địa vị.

Tuy nhiên, lời Phật dạy về lòng tham khẳng định rằng lòng tham không phải là bản chất của con người. Bản chất con người về cơ bản là chỉ số tốt. Con người sinh ra trong sáng như tờ giấy trắng, có trái tim trong sáng và nhân hậu. Lòng tham lớn dần theo năm tháng, qua những bể dâu mà mỗi người gặp phải. Người không biết kiềm chế lòng tham thì lòng tham cứ lớn dần, dẫn đến những hành động sai trái. Đức Phật nói: “Lòng tham càng lớn thì phúc đức càng tiêu tan”. Tại sao? Tham lam thường gắn liền với cái ác. Những người tham lam để có được những gì họ muốn, được sinh ra để làm điều ác để thỏa mãn bản thân.

Sân là gì?

“Hận” là sân hận, nóng nảy, nóng nảy, hận khi không vừa ý, không được như ý muốn. Bất bình vì bị xúc phạm, người đó làm những điều sai trái. Sau cơn nóng giận là lúc phải kìm chế hận thù, tìm cơ hội trả thù.

Sở dĩ giận dữ nổi lên là vì thích “tôi” hoặc thích “của tôi”. Nếu người ta mắng mỏ, chỉ trích người khác thì chúng ta không cảm thấy tức giận, nhưng nếu ai đó chửi mắng, trách móc chúng ta hoặc người thân, làm hư hại tài sản của chúng ta, chúng ta lập tức cảm thấy khó chịu. Khi sự khó chịu tăng lên, thời gian trở thành sự tức giận. Nhưng nên nhớ rằng trên đời này không ai tránh khỏi việc bị khiển trách, bị chỉ trích và cũng khó tránh được miệng lưỡi thiên hạ.

Giận dữ: Không tốt cho tim mạch, làm tim đập nhanh, máu huyết dễ bị đột quỵ, nóng giận quá thì hại gan, dễ mắc các bệnh về gan, nóng giận thì bị thương. Nóng giận quá không sáng suốt, không giải quyết tốt vấn đề mà gieo rắc rắc rối.

Si là gì?

“Si” là si mê, si mê, ngu muội. Người ngu dốt không sáng suốt, không suy xét thấu đáo lẽ phải, lẽ phải để đánh giá điều tốt xấu, tốt xấu, lợi hại… nên họ làm những việc ô uế, có hại cho mình và cho người khác. Si, dốt theo người đời gọi là “ngu” hay “ngu”.

Igg thôi miên.

Si cũng được chia thành nhiều loại như:

  • Làm mất khả năng nhận thức đạo đức của con người.
  • Làm mất khả năng nhận thức bản chất của sự vật.
  • Mất khả năng nhận biết tâm trí và cơ thể của chính bạn.

Tại sao chúng ta phải chinh phục lòng tham và sân hận?

Con người sống giữa cuộc đời phải tuân theo quả báo, không tránh khỏi nhưng có thể tạo nghiệp tốt cho mình.

Nếu bạn muốn trở nên tốt, trước tiên bạn phải ngừng tham lam. Muốn hạnh phúc thì trước hết phải biết đủ, không sân, không si. Không có lý do gì để đòi hỏi sự tự cho mình, đó mới thực sự là trí tuệ tuyệt vời của đời người.

Tiền trên đời, cố gắng kiếm thật nhiều rồi chết cũng không mang theo được. Tiền bạc, danh vọng và mọi thứ đã mất chỉ còn là hư vô. Đời người là hữu hạn, sinh mệnh là vô hạn, tại sao bạn luôn tham lam để tự chuốc lấy đau khổ.

Lời Phật dạy về sân hận, si mê và tham lam nhắc nhở chúng sinh rằng tham, sân, si là liều thuốc độc giết chết nhân cách con người. Vì vậy, chúng ta phải biết kiềm chế tham, sân, si để hướng đến một cuộc sống tươi đẹp.

Phật dạy rằng:

Đâu là cách để kiểm soát lòng tham và sân hận?

Khi bị cám dỗ bởi bất cứ điều gì, bạn phải hết sức tỉnh táo để biết phân biệt đúng sai. Nếu không, bạn sẽ bị mù quáng bởi tham, sân, si và tin vào những điều không có thật.

Để có thể nhận biết được lòng tham, khi biết được lòng tham thì trong lòng nảy sinh. Bản thân chúng ta biết làm như vậy là sai, không được làm. Nếu bạn có thể kiểm soát nó, bạn sẽ là một người chính trực. Nếu không, bạn sẽ trở thành kẻ tham lam và xấu xa của xã hội. Tại thời điểm đó, mọi thứ của bạn sẽ mất đi về nhân cách con người của bạn và những người thân yêu của bạn.

Để tránh những rắc rối không mong muốn, sự tức giận và thù hận nảy sinh, bạn cần kiểm soát nó. Nếu không, chính bạn sẽ là nạn nhân của nó. Vì khi nóng giận nổi lên sẽ làm tổn hại đến người khác, mà bản thân mình lại thiệt thòi hơn.

Con người cần có kiến ​​thức để có thể nhận thức đúng sai, cái hiểu biết của mình, bản chất của sự việc … Từ đó, việc làm mới chính đáng, tránh hại và lợi. cho cả bản thân và cho người khác, cả hiện tại và tương lai.

Xin cảm ơn quý khách hàng đã theo dõi bài viết. Vậy là chúng ta đã biết tham là gì rồi đúng không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.