Thần Taranis là ai? Điều đặc biệt về thần Taranis

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Thần Taranis là ai? Điều đặc biệt về thần Taranis được quan tâm tìm kiếm này nhé

Thần Taranis là ai, Thần Taranis trong thần thoại Celtic là ai, Giacongreal chia sẻ những điều đặc biệt về thần Taranis.

Thần Taranis là ai?

Taranis, “Thunderbolt,” là thần bão của người Celtic, tượng trưng bởi bánh xe thiêng liêng. Trong khi nắm giữ sấm sét, Thần Taranis tạo ra những người khác ông sợ thời tiết xấu, và được coi là người bảo vệ và lãnh đạo của vị thần Celtic.

Đối với người La Mã, Taranis cũng được kết hợp với sao Mộc và chũm chọe, Brontes, tên của nó tương tự có nghĩa là “sấm sét”. Các vị thần sấm sét Ấn-Âu khác có chung từ nguyên với Taranis, chủ yếu là Thor Bắc Âu. Các vị thần Baltic, như Perkunas và Slavic Perun, cũng gợi nhớ đến tên của Taranis.

Tên từ Taranis nghĩa đen là “sấm sét”, dường như có nguồn gốc từ Proto-Celtic Torans, và làm chứng cho điều này trong một số ngôn ngữ Celtic hiện có. Tên của ông giống với nhiều vị thần sấm sét của Ấn-Âu. Vì có mối liên hệ với bánh xe thần thánh, anh ấy được gọi là “vị thần của bánh xe”.

Sức mạnh kinh hoàng của Taranis

Taranis là một vị thần quyền năng, người chỉ huy những cơn bão khiến những người sơ khai phải khiếp sợ. Ông là người bảo vệ và lãnh đạo của các vị thần và, theo người La Mã, điều này khiến ông xứng đáng với sự hy sinh của con người. Ông đã hình thành một bộ ba thần thánh với các vị thần, Esus và Toutatis, hai vị thần Gaelic quan trọng khác thường được tìm thấy ở những nơi mang biểu tượng của Taranis.

Taranis sở hữu tia sét mạnh mẽ như một vũ khí, không giống như giáo, và biểu tượng của nó là bánh xe, một trong những biểu tượng linh thiêng nhất của người Celtic được tìm thấy trên khắp châu Âu. Bánh xe tượng trưng cho tính di động, một trong những điểm mạnh của người Celt cổ đại, và có thể đại diện cho một cơn bão có thể ập đến người cổ đại nếu không chuẩn bị nhanh như vậy.

Thần thoại khác

Taranis được biết đến trong thần thoại Ailen với cái tên Tuireann và đóng một vai trò quan trọng trong câu chuyện về Lugh, một vị thần Pankelt khác. Nó cũng liên quan đến Gallic Ambisagrus. Đối với người La Mã, Taranis cũng được liên kết với sao Mộc và chũm chọe, Brontes, có tên tương tự có nghĩa là “sấm sét”.

Các vị thần sấm sét Ấn-Âu khác có chung từ nguyên với Taranis, chủ yếu là Thor Bắc Âu. Các vị thần Baltic, như Perkunas và Slavic Perun, cũng gợi nhớ đến tên của Taranis.

#Thần #Taranis #là #Điều #đặc #biệt #về #thần #Taranis

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.