Thẻ căn cước công dân gắn chip là gì?? Mang gì khi đi làm thẻ CCCD

Trong quá trình ứng dụng cơ sở dữ liệu quốc gia, câu hỏi thế nào là CMND gắn chip (gọi tắt là CCCD gắn chip) đang được bàn luận sôi nổi. Nội dung xoay quanh nội dung làm CCCD, “Địa chỉ làm CCCD gắn chip ở đâu?”, “Cccd gắn chip là gì?”, “Làm cccd gắn chip cần những gì?” .. v ..v ..

Nội dung chính trong bài

Đây là những câu hỏi thường được nhiều người đặt ra bởi việc cấp thẻ đang được triển khai rầm rộ trên cả nước. Dưới đây là câu trả lời cho thông tin bạn cần khi nộp đơn xin quốc tịch dựa trên chip.

I. Thẻ căn cước công dân có chip là gì?

Thẻ nhận dạng dựa trên chip hay thẻ nhận dạng điện tử (e-ID) là một thiết bị nhận dạng điện tử (AI) thông minh cho phép tích hợp một lượng lớn dữ liệu về bảo hiểm, hộ khẩu, bằng lái xe, v.v. thẻ chỉ giống như thẻ ngân hàng ATM.

Mẫu thẻ ID chip là gì?

Mẫu thẻ ID chip là gì?

Thẻ ID chip mới có mức độ bảo mật cao hơn, chỉ có chủ thẻ mới sử dụng được. Trong trường hợp bạn bị mất thẻ, người khác không thể lợi dụng để làm giả để thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật mà CMND không làm được.

II. Thẻ ID chip được sử dụng để làm gì?

Thẻ có thể hoạt động như một thiết bị định danh, dùng xác thực danh tính và là chìa khóa để truy cập thông tin công dân trong hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia. Chủ thẻ chỉ cần dùng thẻ căn cước gắn chip là có thể truy cập nhiều dịch vụ yêu cầu hàng loạt giấy tờ khác nhau khi làm thủ tục hành chính.

Cụ thể, CMND mới sẽ tích hợp thêm nhiều thông tin (thông qua việc liên thông dữ liệu BHYT, BHXH, giấy phép xe máy, giấy phép lái xe ô tô, thuế, chữ ký số, xác thực sinh trắc học…). .vv.).

III- Cần mang theo những gì khi đi làm thẻ chip CCCD

Thẻ ID chip là gì?

Quy trình làm CCCD bằng chip

1) Đối với trường hợp đổi từ CMND sang thẻ CCCD có gắn chip

Bạn cần mang theo:

+ Chứng minh nhân dân & sổ hộ khẩu đã được cấp.

+ Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác chứng minh hộ khẩu thường trú, ngày tháng năm sinh ..v.v …

+ Tờ khai thông tin cung cấp CCCD bằng chip (Bạn sẽ sử dụng sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để điền thông tin chính xác hơn).

2) Đối với những người thay đổi từ CCCD mã vạch sang CCCD chip

Bởi khi cấp mã số mã vạch, thông tin của công dân đã được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu quốc gia; đó là lý do tại sao khi đổi sang mẫu thẻ CCCD chip mới, bạn chỉ cần mang theo:

+ ID mã vạch đã được cấp trước đó.

+ Giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác chứng minh hộ khẩu thường trú, ngày tháng năm sinh ..v.v …

+ Tờ khai thông tin cung cấp CCCD bằng chip (Bạn sẽ sử dụng sổ hộ khẩu hoặc giấy khai sinh hoặc các giấy tờ hợp pháp khác để điền thông tin chính xác hơn).

IV. Ai cần đổi sang thẻ CCCD có chip?

Hiện nay (năm 2021), Luật Căn cước công dân 2014 và các văn bản quy phạm pháp luật liên quan chưa quy định cơ chế xử phạt hành vi không đổi thẻ CCCD bằng chip mà chỉ quy định xử phạt liên quan đến CMND. đừng bận tâm.

Các đối tượng / trường hợp phải đổi CCCD theo quy định tại Điều 5 Nghị định 05/1999 / NĐ-CP bao gồm:

1. Chứng minh nhân dân hết hạn sử dụng.

2. Chứng minh nhân dân bị hỏng không sử dụng được.

3. Thay đổi các thông tin như họ, chữ đệm, ngày, tháng, năm sinh.

4. Thay đổi thông tin nơi đăng ký hộ khẩu thường trú.

5. Thay đổi thông tin nhận dạng.

6. Mất chứng minh nhân dân.

7. Mã vạch CCCD hết hạn sử dụng.

Nếu không thuộc các trường hợp trên thì KHÔNG CẦN đổi sang CCCD có chip mà vẫn có thể sử dụng CMND, CCCD cũ.

Hi vọng với những chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn đọc những thông tin về cách đổi thẻ căn cước chip đúng quy định và nhanh chóng hơn. Hy vọng những thông tin về thẻ chip ID được chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn và hãy để lại bình luận nếu có thắc mắc cần giải đáp nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *