Thiên hạ…tranh hùng dùng bao mưu kế giải bài cân voi là ai? Đúng nhất

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Thiên hạ…tranh hùng dùng bao mưu kế giải bài cân voi là ai? Đúng nhất được quan tâm tìm kiếm này nhé

Học giỏi, thành danh, Lương Thế Vinh tham dự kỳ thi Quý Mùi (1463) dưới thời vua Lê Thánh Tông và đỗ sao Giáng Hương. Đại Việt sử ký toàn thư ghi rằng năm đó có 4400 người đi thi thì 44 người đỗ đầu. Phấn khởi trước thành công của kỳ thi vừa lên ngôi, vua Lê Thánh Tông đã trao lá cờ đại khoa do ba vị khoa bảng chép tay trong bài thơ: Trạng nguyên Lương Thế Vinh / Nguyễn Đức Triệt nhãn / Thám hoa Quách Đình Bảo / Thiên Hạ và Ba Tên.

Sau khi thi đỗ, Lương Thế Vinh làm quan 32 năm, nổi tiếng thanh liêm, chính trực. Ông làm việc ở Viện Hàn lâm, thăng lên chức vụ cao nhất trong viện. Ông thường khuyên vua chọn người tài, đặt quan phải “vì dân mà làm việc”, vua và triều đình phải “đoàn kết”; Đồng thời ông cũng khuyên vua nên trừng trị các quan lại tội làm bậy.

Lương Thế Vinh còn được vua giao cho biên soạn nhiều bản đồ quan trọng liên quan đến việc ngoại giao với nhà Minh. Trong khi làm Tiết độ sứ thời nhà Thanh, Chu Hy đã phải thán phục tài thao lược của ông. Sau đó Chu Xi yêu cầu các quan cân trọng lượng của một con voi rất lớn. Lương Thế Vinh đặt voi lên thuyền và đánh dấu mép nước cạnh thuyền, rồi dắt voi lên.

Sau đó ông ra lệnh đổ đá vào thuyền, cho đến khi thuyền chìm xuống đúng vạch. Nó chỉ còn lại để đặt từng viên đá lên cân và cộng các kết quả. Chu Hy rất ấn tượng, nhưng vẫn tiếp tục tra hỏi Lương Thế Vinh để đo độ dày của mảnh giấy xé ra từ cuốn sách. Lê quan đáp rằng cứ đo độ dày của cả cuốn rồi chia đều cho số tờ. Tiết độ sứ nhà Thanh lúc bấy giờ phải thốt lên rằng: Nước Nam có nhiều người hiền tài.

Ngoài làm quan, Lương Thế Vinh dạy học ở các khoa Quốc Tử Giám, Sùng Văn Quán, Tư Lâm – những ngôi trường cao cấp đào tạo nhân tài cho đất nước bấy giờ.

Người chồng đa tài Lương Thế Vinh mất năm 1495 tại quê nhà, hưởng thọ 54 tuổi. Vua Lê Thánh Tông buồn lắm, viết bài Nôm về thánh ca. Trong câu cuối cùng nhà vua than thở “Người nước Nam ta là người nước nào”?

#Thiên #hạtranh #hùng #dùng #bao #mưu #kế #giải #bài #cân #voi #là #Đúng #nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.