Thiếu nhi là bao nhiêu tuổi? Ngày quốc tế thiếu nhi dành cho đối tượng nào

Nội dung chính trong bài

Trẻ em là từ quen thuộc với mọi người, nhưng câu hỏi đặt ra là trẻ em bao nhiêu tuổi? Không chắc nếu có ai có câu trả lời đúng. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giải đáp chính xác khái niệm về trẻ em và ý nghĩa của ngày Quốc tế thiếu nhi để mọi người cùng nắm rõ.

Trẻ em bao nhiêu tuổi?

Khái niệm trẻ em được hiểu theo hai nghĩa gồm quy định của quốc tế và quy định của Việt Nam.

Trẻ em bao nhiêu tuổi? Theo công ước quốc tế:

Theo Công ước quốc tế về quyền trẻ em, “trẻ em là người dưới 18 tuổi”. Trẻ em cũng là con người, là công dân của một quốc gia nên có đầy đủ các quyền cơ bản của con người. Nhưng vì sự non nớt về thể chất và tinh thần, trẻ em phải được bảo vệ và chăm sóc đặc biệt, bao gồm cả sự bảo vệ thích hợp của pháp luật, trước cũng như sau khi sinh.

Trẻ em bao nhiêu tuổi? – Theo quy định của Việt Nam

Theo quy định tại Điều 1 Luật Bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em Việt Nam, trẻ em là công dân Việt Nam dưới 16 tuổi.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi là khi nào? Nó có nghĩa là gì?

Ngày Quốc tế Thiếu nhi có lịch sử với bao thăng trầm của lịch sử.

Ngày 1 tháng 6 năm 1942, quân đội Đức Quốc xã bao vây một ngôi làng nhỏ ở Tiệp Khắc và bắt gần 400 người, trong đó có nhiều trẻ em. Sau đó, họ đưa 104 trẻ em vào trại tập trung, nhưng 88 trẻ em đã chết trong buồng hơi ngạt và 9 trẻ em bị đưa đi làm tay sai cho Đức quốc xã.

Năm 1944, Đức Quốc xã lại tấn công một thị trấn ở Pháp và phóng hỏa đốt những người dân sống trong thị trấn. Hơn 100 trẻ em chết thảm thương tâm.

Đó là hai trong số những sự kiện đau thương và đen tối gắn liền với cuộc thảm sát trẻ em của Đức Quốc xã. Để tưởng nhớ những cái chết vô tội này, Liên đoàn Phụ nữ Dân chủ Quốc tế đã quyết định lấy ngày 1 tháng 6 hàng năm là Ngày Quốc tế Thiếu nhi.

Năm 1949, quyết định này được đưa ra và nhanh chóng đi vào thực tế. Nhưng đây không phải là lần đầu tiên ngày 1/6 được chọn. Trước đó, năm 1925, Hội nghị Thế giới vì Hạnh phúc của Trẻ em tổ chức tại Thụy Sĩ cũng tuyên bố ngày 1/6 là Ngày Quốc tế Thiếu nhi. Tuy nhiên, lý do tại sao ngày này được chọn vào thời điểm đó không được giải thích một cách thống nhất. Mãi đến năm 1949, ngày Quốc tế Thiếu nhi 1/6 mới dần lan rộng ở nhiều quốc gia. Ở Việt Nam, ngày Quốc tế Thiếu nhi đầu tiên được tổ chức vào ngày 1 tháng 6 năm 1950.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi có ý nghĩa như thế nào?

Xuất phát từ nhiều sự việc đen tối liên quan đến trẻ em, ý nghĩa của ngày này là đấu tranh, bảo vệ quyền sống, quyền hạnh phúc của trẻ em.

Vào ngày này, các hoạt động dành riêng cho trẻ em như hội thảo về quyền trẻ em, các chương trình vui chơi, giải trí dành cho trẻ em, tiệc tùng hay dã ngoại ngoài trời … thường được tổ chức ở nhiều nơi trên thế giới.

Ngày Quốc tế Thiếu nhi dành cho ai?

Thiếu nhi là khái niệm dành cho trẻ em dưới 16 tuổi ở Việt Nam, nhưng ngày Quốc tế thiếu nhi thường dành cho trẻ em từ 5 đến 14 tuổi. Đây là độ tuổi mà trẻ có thể nhận thức được mọi thứ xung quanh. Trẻ bắt đầu khám phá thế giới, chập chững vào đời và chuẩn bị cho tuổi trưởng thành. Ở lứa tuổi này, các em còn rất non nớt, chưa có nhiều khả năng chiến đấu và tự bảo vệ nên rất cần sự bảo vệ, chăm sóc của người lớn.

Trên đây là những thông tin hữu ích về quan niệm trẻ em và ý nghĩa của ngày này. Sau khi hiểu Trẻ em bao nhiêu tuổi? Ngày Quốc tế Thiếu nhi dành cho những ai hy vọng bạn sẽ chăm sóc những đứa trẻ thật tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *