Thực phẩm chủ yếu quan trọng nhất thế giới là gì?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Thực phẩm chủ yếu quan trọng nhất thế giới là gì? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Theo FAO, ngô, gạo và lúa mì cùng cung cấp hơn một nửa lượng calo toàn cầu.

Thực phẩm chính quan trọng nhất trên thế giới là gì?

Thực phẩm chủ yếu là thực phẩm chiếm phần lớn trong một chế độ ăn uống cụ thể và thường cung cấp gần như toàn bộ hoặc hầu hết tổng lượng năng lượng và chất dinh dưỡng.

Mọi người thường tiêu thụ những thực phẩm cơ bản này hàng ngày hoặc nhiều lần trong ngày. Văn hóa, khí hậu và thương mại là tất cả các yếu tố quyết định sự phổ biến của một loại thực phẩm cụ thể.

Hơn 50.000 loài thực vật có thể ăn được, nhưng rất ít trong số chúng đóng góp đáng kể vào việc cung cấp thực phẩm cho con người. Phần lớn lương thực chính trên toàn cầu là ngũ cốc. Ngô, gạo và lúa mì cùng nhau tạo nên 51% lượng calo trên thế giới. Dưới đây là một cái nhìn về các mặt hàng thực phẩm chính.

ngô – 19,5%

Cư dân bản địa ở Mexico ngày nay lần đầu tiên được thuần hóa cách đây khoảng 10.000 năm. Lịch sử lâu đời của nó giải thích tại sao ngày nay nó vẫn là một loại lương thực chính.

Hầu hết mọi món ăn Mexico dễ nhận biết đều xoay quanh ngô theo một cách nào đó, và nó là thành phần chính của bánh ngô. Với thương mại quốc tế, ngô đã lan rộng khắp thế giới và hiện là nguồn lương thực chính ở Châu Phi, Châu Âu và Hoa Kỳ.

Người ta nấu chín và ăn cả quả, phơi khô và xay thành bột, nấu thành sữa có đường để tráng miệng. Nó có thể được chế biến cho các mục đích khác bao gồm các thành phần chất ngọt (xi-rô ngô), rượu (rượu whisky) và dầu ăn. Trên toàn cầu, mọi người nhận được 19,5% lượng calo từ ngô.

gạo – 16,5%

Gạo là chất dinh dưỡng cơ bản hàng ngày cho hơn 1,6 tỷ người trên toàn thế giới, từ châu Á đến châu Mỹ Latinh đến châu Phi. Được thuần hóa đầu tiên ở Ấn Độ và Đông Nam Á, nó đã được trồng trong hàng nghìn năm.

Nghiên cứu cho thấy rằng Nhật Bản bắt đầu tiêu thụ gạo lần đầu tiên vào khoảng năm 100 trước Công nguyên. Ông đã được đưa đến Nam Mỹ trong các chuyến thám hiểm thương mại của Bồ Đào Nha.

Cây lúa cần khí hậu ấm, ẩm để tồn tại và phát triển ở vùng ngập lũ. Trung Quốc, Indonesia và Ấn Độ là những nhà chăn nuôi lớn nhất. Ngày nay, gạo chiếm 16,5% lượng calo toàn cầu

lúa mì – 15%

Lúa mì có nguồn gốc từ Trung Đông vì nó được trồng lần đầu tiên ở vùng Lưỡng Hà cổ đại gần Iraq ngày nay. Các nhà nghiên cứu tin rằng đây là loại cây trồng đầu tiên được thuần hóa, đã thúc đẩy sự phát triển của nông nghiệp và dẫn đến sự gia tăng nhanh chóng dân số loài người.

Mỹ, Trung Quốc, Nga, Ấn Độ và Pháp là những nhà sản xuất lúa mì lớn nhất thế giới. Lúa mì thường được sấy khô và xay từ bột mì. Bột này được sử dụng để làm bánh mì, bánh quy giòn, mì ống, ngũ cốc ăn sáng và bánh ngọt.

Tuy nhiên, giá trị dinh dưỡng của nó cao hơn khi tiêu thụ toàn bộ. Khoảng 15% lượng calo trên thế giới đến từ lúa mì.

Rễ và củ – 5,3%

Một phần đáng kể khác của lượng calo toàn cầu đến từ việc tiêu thụ rễ thực vật, cung cấp 5,3% năng lượng cho nhân loại. Rễ hay còn gọi là củ thường phát triển trong điều kiện khí hậu khó các loại cây trồng khác.

Sắn, còn được gọi là yuca hoặc sắn, là loại phổ biến nhất trong các loại củ. Bản thân nó cung cấp 2,6% lượng calo toàn cầu. Xuất thân từ vùng Amazon của Nam Mỹ, anh ấy đã đi khắp thế giới.

Chế độ ăn uống ở Nam Mỹ và Châu Phi hầu hết được bổ sung loại cây này. Khoai tây, có nguồn gốc từ dãy núi Andes ở Nam Mỹ, chiếm 1,7% tổng lượng calo tiêu thụ trên toàn thế giới.

Chúng được du nhập vào châu Âu vào thế kỷ 16 và trở thành nguồn thực phẩm phổ biến cho những người sống trong cảnh nghèo đói. Một trận hỏa hoạn ở Ireland đã gây ra một nạn đói lớn vào giữa những năm 1800 do sự phụ thuộc vào nền văn hóa này.

Các nguồn thức ăn củ phổ biến khác bao gồm khoai lang (0,6%) và khoai mỡ (0,4%).

Các loại thực phẩm cơ bản quan trọng khác

Các loại thực phẩm cơ bản khác trên thế giới bao gồm đậu nành, lúa miến và chuối. Đậu nành có nguồn gốc từ Đông Á và hiện được trồng ở Hoa Kỳ và Brazil (trong số những người khác). Chúng là một nguồn protein tuyệt vời.

Cao lương là một loại ngũ cốc phát triển ở những vùng có khí hậu khắc nghiệt và là một loại cây trồng quan trọng đối với người dân sống ở các vùng bán khô hạn của châu Á và châu Phi. Chuối được trồng ở các khu vực nhiệt đới và rừng nhiệt đới trên khắp Châu Mỹ Latinh và Châu Phi, nơi chúng là một phần quan trọng của chế độ ăn uống địa phương.

#Thực #phẩm #chủ #yếu #quan #trọng #nhất #thế #giới #là #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *