Thủy điện Hòa Bình xả lũ, người dân nuôi cá sống cảnh ‘nợ chồng nợ’

HÒA BÌNH, Việt Nam (NV) – Sáng 13/6, đập thủy điện Hòa Bình bắt đầu xả lũ theo công văn của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng chống thiên tai.

Theo báo Zing, khoảng 1h chiều cùng ngày, đập thủy điện mở cửa xả lũ thứ hai, nước dâng cao từng ngày. Con đường bê tông ven sông không còn thấy bóng dáng, nước ngập cổ chân người đi đường.

Rác trôi vào nhà bè từng mảng lớn khiến cá nuôi chết hàng loạt. (Ảnh: Thạch Thảo / Zing)

Cách đập xả lũ không xa, làng chài của ngư dân Hòa Bình bạt ngàn. Cá nuôi trên bè nổi chết dần khi nước hồ Hòa Bình xả mạnh khiến người dân trong vùng lo nhà “đội nón ra đi”, nợ cũ chưa trả xong nay lại thêm nợ mới. .

Mặc dù bè nuôi cá đã được di dời vào nơi có mái che cách đây 2 ngày nhưng cá nuôi của bà Hiền cũng bắt đầu chết dần theo nước lên.

“Ra vào thì thấy cá nổi trắng. Một ngư dân như tôi chỉ biết khoanh tay nằm mà lòng như lửa đốt ”, bà Hiền nghẹn ngào nói.

Bà Hiền nhớ lại cảnh trắng tay xảy ra trong đợt xả lũ năm 2017, bà con ngư dân ở đây không kịp chuẩn bị. Năm nay, dù được thông báo sớm hơn, bè cá được kéo vào khu vực tránh nước bên trong nhưng “đâu vào đấy”, ngày nào cá cũng chết trắng, nổi trắng cả mặt hồ. Cả xóm chài nghèo nay càng khó khăn hơn khi tài sản trước mắt không còn nữa.

“Nhà nhỏ thì mất vài chục triệu đồng, nhà nhiều thì mất cả trăm triệu. Nếu bạn đánh và xả bốn cửa cùng một lúc thì chắc chắn bạn sẽ mất tất cả. Nợ cũ chưa trả hết, chúng tôi sẽ vay vốn mới để nuôi con giống đến khi thoát nghèo ”, anh Lương, một người dân làng chài cho biết.

Theo người dân, nguyên nhân cá chết là do nước mới vào, dòng chảy mạnh, xiết khiến cá chưa kịp thích nghi.

Bà Bùi Thị Lang cho biết, gia đình bà làm nghề chài lưới. Cá giống là loại cá nhỏ, bán không được nên chị đem về nuôi nên vốn bỏ ra không lớn. “Nếu tôi thua, gia đình tôi chỉ mất công và sức lực. Nhưng nhiều hộ dân ở đây thiệt hại hàng trăm triệu đồng. Trước đó, chính quyền có đi khảo sát người dân làm bảo hiểm nuôi cá, có nhà đủ tiêu chuẩn nhưng đâu có vào. Rồi cả khoản lỗ trước đó, họ không được hỗ trợ nên nợ rất nhiều ”, bà Lang cho biết thêm.

Đến 16h30 chiều 13/6, nước tiếp tục dâng cao. Làng chài vắng lặng. Thỉnh thoảng có tiếng kêu gọi nhau của các gia đình phải gác xe đạp, xe máy lên cao để tránh thiệt hại do nước dâng.

Làng chài của ngư dân Hòa Bình trong khung cảnh sông nước mênh mông. (Ảnh: Thạch Thảo / Zing)

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, miền Bắc tiếp tục có mưa vừa và dông từ ngày 13 đến 15/6. Riêng Lai Châu, Điện Biên, Sơn La, Hòa Bình, Lào Cai, Yên Bái, Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An có mưa to với lượng mưa từ 40 – 80 mm, có nơi trên 100 mm.

Theo đó, trước khi xả lũ, mực nước thượng lưu hồ Hòa Bình cao hơn đỉnh lũ trước 3,87 mét nên sẽ tiếp tục xả lũ để đưa về mức 105 mét trước ngày 15/6 với lưu lượng xả. 2.300 m3 / s. (Tr.N) [qd]

Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.