Tiểu đường là gì? Tất cả những điều bạn cần biết về bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì? Đó là một câu hỏi mà nhiều bạn thắc mắc. Trên thực tế, số ca mắc bệnh tiểu đường đang tăng lên từng ngày. Nguyên nhân gây ra bệnh tiểu đường, triệu chứng và cách điều trị? Để hiểu rõ hơn về căn bệnh này cũng như triệu chứng, chỉ số và cách điều trị, hãy cùng tìm hiểu những thông tin được chia sẻ qua bài viết dưới đây.

1. Bệnh tiểu đường là gì? Nguyên nhân của bệnh tiểu đường

Đái tháo đường (Đái tháo đường) là bệnh rối loạn chuyển hóa cacbohydrat. Sau khi thức ăn được đưa vào cơ thể, carbohydrate có trong thức ăn sẽ được chuyển hóa thành chất tương đương glucose. Loại đường này nhanh chóng được hấp thụ trong ruột và hòa tan trong máu. Lúc này, một loại hormone xuất hiện có tên là insulin có chức năng đưa glucose vào trong tế bào để tạo năng lượng cho cơ thể.

Bệnh tiểu đường là gì?

Khi lượng glucose tăng quá mức giới hạn cho phép, insulin sẽ hoạt động quá sức. Lúc này, một phần đường không chuyển hóa kịp sẽ bị tồn dư trong máu. Sự dư thừa này được gọi là bệnh tiểu đường. Bệnh có thể ảnh hưởng đến bất kỳ ai từ người già đến trẻ nhỏ, từ nhân viên văn phòng đến nông dân. Đến đây chắc bạn cũng đã hiểu thuật ngữ tiểu đường là gì rồi phải không?

Căn bệnh này là nguyên nhân của vô số căn bệnh nguy hiểm khác như mù lòa, suy thận, tai biến mạch máu não, tim mạch,… Chính vì những biến chứng của bệnh rất nguy hiểm nên khi phát hiện mình mắc bệnh tiểu đường, bạn cần mắc bệnh tiểu đường. nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời.

2. Cách phát hiện bệnh tiểu đường

Để dễ dàng phát hiện bệnh tiểu đường, bạn nên làm các xét nghiệm do bác sĩ chỉ định. Chỉ khi xét nghiệm và xem chỉ số đường huyết, so sánh với các chỉ số thông thường, bạn mới có thể phát hiện mình có mắc bệnh hay không. Thông thường, các bài kiểm tra sau sẽ được thực hiện:

 • Xét nghiệm FPG có nghĩa là đường huyết lúc đói: Bạn sẽ đo lượng đường trong máu sau khi nhịn ăn 8 giờ.
 • Xét nghiệm A1C: Sẽ hiển thị biểu đồ đường huyết của bạn trong 3 tháng gần nhất.
 • Đối với phụ nữ mang thai, bác sĩ sẽ thực hiện xét nghiệm đường huyết khi thai được 24 – 28 tuần. Kiểm tra dung nạp glucose: Bạn sẽ uống nước đường và bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của bạn 1 giờ sau khi uống. Kiểm tra khả năng dung nạp glucose trong 3 giờ: Bạn sẽ nhịn ăn qua đêm, uống nước đường và bác sĩ sẽ kiểm tra lượng đường trong máu của bạn vào ngày hôm sau.

Thông qua xét nghiệm, bác sĩ sẽ biết lượng đường trong máu của bạn là vừa đủ hay vượt quá mức bình thường. Từ đó sẽ cung cấp những thông tin cần thiết về tình trạng bệnh cũng như phương pháp điều trị. Bác sĩ cũng sẽ giải thích những câu hỏi cơ bản như bệnh tiểu đường là gì, mức độ nghiêm trọng của nó hoặc cách ngăn ngừa bệnh.

3. Các triệu chứng của bệnh tiểu đường là gì?

Những người mắc bệnh tiểu đường sẽ có các triệu chứng rõ ràng. Tùy theo thể trạng cũng như mức độ nặng nhẹ sẽ có những triệu chứng khác nhau. Tuy nhiên, nhìn chung sẽ có những dấu hiệu cơ bản sau:

Đa niệu: Lượng đường trong máu cao dẫn đến lượng glucose trong nước tiểu đầu tiên cao, vượt quá ngưỡng hấp thu của thận. Điều này dẫn đến sự hiện diện của đường trong nước tiểu. Đồng thời, lượng đường trong nước tiểu tăng cao khiến áp suất thẩm thấu nước tiểu tăng lên. Lượng nước sẽ khuếch tán vào nước tiểu và tăng thể tích khiến người bệnh đi tiểu nhiều hơn.

Bệnh tiểu đường là gì?

Uống nhiều: Khi đi tiểu nhiều, bạn có thể bị mất nước, khiến bạn cảm thấy khát và muốn uống nước liên tục. Chỉ khi lượng nước vào cơ thể nhiều hơn bình thường, người bệnh mới cảm thấy thỏa mãn và bớt khát.

Ăn nhiều: Một triệu chứng phổ biến khác là cảm thấy đói và muốn ăn nhiều hơn. Điều này là do đường không thể được sử dụng để tạo năng lượng, vì vậy nó kích thích sự thèm ăn. Bất kể lúc nào no hay lúc nào, năng lượng của bạn sẽ nhiều hơn trước. Đây là một trong những dấu hiệu cơ bản của bệnh tiểu đường.

Gầy: Dù ăn nhiều hơn nhưng do không dùng được glucose để làm năng lượng nên cơ thể phải tăng cường phân giải lipid và protein để bù đắp. Người bệnh sẽ trở nên xanh xao, gầy gò và thiếu sức sống. Nhiều người lầm tưởng mình gầy là do ăn uống thiếu chất và liên tục bổ sung chất đạm cho cơ thể. Chỉ khi đi khám và làm xét nghiệm đường huyết thì mới phát hiện được bệnh.

Sụt cân bất thường: Người mắc bệnh tiểu đường sẽ có triệu chứng sụt cân liên tục. Giảm cân đáng ngờ mà không thay đổi chế độ ăn là một dấu hiệu cho thấy bạn có thể bị tiểu đường. Bạn cần đến gặp bác sĩ ngay để được thăm khám kỹ lưỡng và xem xét tình trạng của cơ thể.

Dễ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm: Người bệnh tiểu đường rất dễ bị nhiễm trùng, nhiễm nấm. Đặc biệt là với những vết thương hở cần nhiều thời gian để chữa lành. Nếu người bình thường chỉ mất 1 tuần để lành thì bệnh nhân tiểu đường cần hàng tháng, thậm chí hàng tháng để lành.

Thị lực suy yếu: Người mắc bệnh có thể cảm thấy mắt mờ dần, không thể nhìn rõ các vật ở xa. Đối với người già bạn không nên đổ lỗi cho tuổi tác, đó có thể là dấu hiệu cho thấy bạn mắc bệnh tiểu đường. Lượng đường trong máu cao làm hỏng các mao mạch ở đáy mắt. Điều này sẽ dẫn đến chảy máu và mất thị lực trong mắt của bạn.

Bên cạnh những triệu chứng rõ ràng này, người bệnh còn có các triệu chứng khác như vết thương chậm lành, buồn nôn, khô miệng, mờ mắt. Bạn hoàn toàn có thể tự trả lời cho mình bệnh tiểu đường là gì thông qua các triệu chứng và nguyên nhân trên. Nếu bạn có những biểu hiện trên, hãy đến ngay bệnh viện để được bác sĩ phát hiện và điều trị kịp thời.

4. Chỉ số đường huyết

Cách xét nghiệm bệnh đơn giản và hiệu quả nhất là dựa vào chỉ số bệnh. Chỉ số đường huyết là thước đo tốt nhất để biết bạn có bị tiểu đường hay không. Chỉ số đường huyết là lượng glucose trong máu. Con số này được đo bằng đơn vị mmol / L hoặc mg / dl. Do chỉ số thay đổi liên tục trong ngày nên người bệnh sẽ được đo ở nhiều thời điểm khác nhau, trước, sau khi ăn và khi đói.

Bệnh tiểu đường là gì?

Lượng đường trong máu sẽ thay đổi tùy theo độ tuổi và giai đoạn. Về điểm này, bạn cần tham khảo ý kiến ​​của bác sĩ, không nên tự đo đạc và đưa ra kết luận. Bệnh tiểu đường là gì, chỉ số đường huyết của bệnh tiểu đường là gì? Dưới đây là chỉ số đường huyết mà bạn có thể tham khảo.

Chỉ số đường huyết an toàn, đối với người bình thường:

 • Đường huyết bình thường: Từ 70 – 99 mg / dL tương đương 3,9 – 5,55 mmol / L.
 • Đường huyết khi hoạt động: Từ 82-110mg / dL tương đương 4,4 – 6,1 mmol / L.
 • Đường huyết 2 giờ sau khi ăn có thể tăng: 7,8 mmol / L (140 mg / dL)

Chỉ số đường huyết tiền tiểu đường:

 • Thử nghiệm lúc đói: 100 – 125 mg / dL tương đương với 5,6-6,9 mmol / L.
 • Chỉ số HbA1c: 5,7 – 6,4%.
 • Nghiệm pháp dung nạp glucose: 140 – 199mg / dL tương đương 7,8 – 11,0 mmol / L.

Chỉ số đường huyết của những người mắc bệnh tiểu đường:

 • Đường huyết đo vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày:> = 200 mg / dL (11,1 mmol / L)
 • Đường huyết trước bữa ăn: 4 – 7 mmol (72 mg / dL – 128mg / dl)
 • Chỉ số đường huyết sau ăn: dưới 9mmol / L (162 mg / dl) đối với bệnh nhân loại 1 và 8,5mmol (153mg / dl) đối với bệnh nhân loại 2.

Chỉ số đường huyết là thước đo tốc độ tăng lượng đường trong máu sau khi ăn một loại thực phẩm. Đây là phương pháp kiểm tra chính xác nhất và nhanh nhất hiện nay.

5. Làm thế nào để chữa khỏi bệnh tiểu đường?

Dựa vào các triệu chứng của bệnh, bạn có thể biết được mình có mắc bệnh tiểu đường hay không. Bệnh tiểu đường là gì, hãy đi khám để tìm câu trả lời và có giải pháp thăm khám, điều trị kịp thời. Bệnh tiểu đường không thể chữa khỏi hoàn toàn dù áp dụng bất kỳ phương pháp nào.

Bệnh tiểu đường là gì?

Các phương pháp điều trị chỉ giúp giữ lượng đường ở mức cân bằng và ngăn ngừa các biến chứng của bệnh. Tùy theo mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra phương án điều trị phù hợp nhất cho người bệnh. Thông thường, người bệnh sẽ rơi vào 2 trường hợp đó là bệnh tiểu đường tuýp 1 và tuýp 2. Ngoài ra còn có một loại thứ ba là mang thai.

Nếu bạn bị bệnh tiểu đường loại 1, cơ thể bạn không tự sản xuất insulin. Bạn phải bổ sung chúng trong suốt cuộc đời của bạn. Hiện nay, có 4 loại insulin được sử dụng phổ biến nhất:

 • Insulin tác dụng kéo dài đến 4 giờ, thời gian bắt đầu chỉ mất 15 phút
 • Insulin tác dụng kép kéo dài 8 giờ, thời gian khởi phát là 30 phút
 • Insulin tồn tại trong 24 giờ hoặc lâu hơn, và bắt đầu phát huy tác dụng vài giờ sau khi tiêm.

Nếu bạn bị tiểu đường loại 2, tập thể dục và thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh là giải pháp tốt nhất. Ngoài ra, người bệnh cũng có thể sử dụng các loại thuốc cũng như thuốc tiêm để kiểm soát lượng đường trong trường hợp khẩn cấp. Một số loại thuốc điều trị tiểu đường mà bạn có thể tham khảo như:

 • Thuốc ức chế alpha-glucosidase
 • Nhóm thuốc biguanide
 • DPP 4. chất ức chế
 • Meglitinide
 • SGLT2. chất ức chế
 • Sulfonylureas
 • Thiazolidinediones
 • Thuốc hoạt động giống như hormone glucagon

Nếu bạn bị tiểu đường thai kỳ, bạn phải liên tục theo dõi lượng đường trong máu nhiều lần trong ngày. Thay đổi chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục điều độ sẽ giúp giảm phần nào lượng đường.

Dưới đây là một số phương pháp kiểm soát lượng đường bạn có thể thực hiện tại nhà:

 • Ăn uống lành mạnh: Chế độ ăn uống ảnh hưởng rất nhiều đến tình trạng bệnh tiểu đường. Người mắc bệnh này nên chú trọng ăn nhiều rau xanh, trái cây cũng như ngũ cốc nguyên hạt. Đồng thời cắt bỏ hoàn toàn đồ ngọt và chất bột đường, chất béo bão hòa.
 • Tập thể dục: Đây là cách giúp glucose di chuyển vào tế bào, giảm lượng đường trong máu hiệu quả.

Bệnh tiểu đường là gì, cách chữa như thế nào là vấn đề người bệnh nào cũng quan tâm, quá trình chữa khỏi bệnh tiểu đường rất dài, rất lâu và bạn phải chấp nhận “sống chung với lũ”. Tình trạng bệnh sẽ phần nào thuyên giảm nếu phát hiện kịp thời và có phương pháp điều trị phù hợp.

6. Cách phòng ngừa bệnh tiểu đường

Bệnh tiểu đường là gì chắc hẳn bạn đã có thể hiểu và nắm rõ được. Bạn cũng hoàn toàn có thể phòng tránh bệnh tiểu đường bằng cách thay đổi lối sống cũng như thói quen sinh hoạt hàng ngày:

Tập trung ăn rau, trái cây, thực phẩm lành mạnh như ngũ cốc nguyên hạt, chất xơ. Bạn nên sử dụng sinh tố rau củ quả mỗi ngày để cung cấp thêm năng lượng cho cơ thể. Thông thường chúng ta sẽ không thể ăn nhiều loại rau cùng một lúc. Phần lớn điều đó là có thể nếu bạn ép lấy nước và uống thường xuyên. Nhiều bệnh nhân đái tháo đường đã cải thiện chỉ số đường huyết nhờ áp dụng phương pháp này.

Bệnh tiểu đường là gì?

Tăng cường vận động thể dục thể thao. Bất cứ căn bệnh nào cũng cần luyện tập và vận động. Tùy vào tình trạng cơ thể cũng như mức độ tập mà bạn lựa chọn bài tập và thời gian cho phù hợp.

Nếu bạn đang thừa cân, hãy giảm cân. Tuy nhiên, nếu đang mang thai đừng cố giảm cân sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe của cả mẹ và bé.

Người bệnh cũng có thể sắm cho mình một chiếc máy đo đường huyết mini để có thể tự kiểm tra mỗi khi có biểu hiện bất thường. Điều này sẽ giúp bạn cân bằng lượng thức ăn để kiểm soát lượng đường trở lại bình thường. Máy đo đường huyết là vô cùng cần thiết nếu bạn không ở khu vực trung tâm hoặc xa các bệnh viện, phòng khám.

Bệnh tiểu đường thực sự là một căn bệnh không nên xem nhẹ. Hy vọng qua những chia sẻ trên, các bạn có thể hiểu được Bệnh tiểu đường là gì? cũng như cách điều trị bệnh hiệu quả. Chúc bạn mọi điều tốt đẹp nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.