Tổng hợp 20 câu đố về phương tiện giao thông giúp bé học vui

Câu đố về vận tải Chắc chắn sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời cho các thầy cô giáo cũng như các bậc phụ huynh với mục đích rèn luyện tăng khả năng nhận thức và tư duy của trẻ.

Câu đố về vận tải

Tuyển tập câu đố về các phương tiện giao thông cho trẻ em

Dưới đây là bộ câu đố về các phương tiện giao thông, hi vọng sẽ giúp các bậc phụ huynh và các thầy cô giáo hiểu thêm về các phương tiện giao thông và bổ sung vào bộ giáo án giải câu đố của mình. !

Tuyển tập câu đố về các phương tiện giao thông

Câu đố về phương tiện giao thông đường bộ

Câu hỏi 1

Xe hai bánh là gì?

Đạp xe chạy bon bon

Chuông reo

Đứng yên và ngã.

Trả lời: Xe đạp.

Xe đạp là một loại phương tiện đơn lẻ, chạy bằng sức người hoặc có gắn động cơ tăng áp, điều khiển bằng bàn đạp, hai bánh gắn vào khung, một bánh sau gắn liền với nhau. Xe đạp xuất hiện lần đầu tiên vào thế kỷ XIX ở Châu Âu. Trong thời gian ngắn chỉ hơn 200 năm, đến đầu thế kỷ 21, thị trường thế giới đã có sức chứa hơn 1 tỷ chiếc xe đạp.

Xe đạp là phương tiện giao thông đường bộ quen thuộc

Xe đạp không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn vô cùng thân thiện với môi trường. Nó là một phương tiện được khuyến khích sử dụng ở nhiều nơi trên thế giới.

Câu 2

Có đầu, không có miệng, không có tai

Đôi mắt không nhìn ai vào ban ngày

Chạy đêm, “mắt” sáng

Bốn chân là bánh, chứa đầy hơi?

Trả lời: Xe hơi.

Câu đố về vận tải Câu đố về phương tiện giao thông đường bộ

Ô tô hay còn gọi là ô tô chạy bằng động cơ xăng (động cơ Otto) do Karl Benz phát minh tại Đức vào năm 1885. Hầu hết ô tô đều có 4 bánh trở lên, sử dụng động cơ đốt trong để tiêu hao nhiên liệu. nhiên liệu (chẳng hạn như xăng, dầu diesel, hoặc nhiên liệu hóa thạch hoặc nhiên liệu sinh học khác) để tạo ra mô-men xoắn trong bánh xe giúp bánh xe có thể di chuyển trên đường.

Hiện nay, ô tô không còn là phương tiện đi lại xa lạ, đây là phương tiện phổ biến của nhiều người trong những chuyến đi xa, khi thời tiết thay đổi (nắng, mưa) nhưng đây cũng là phương tiện gây tắc đường trong thành phố. đây là đất nước của chúng tôi.

Câu 3

Có nhiều nút trên cơ thể

Trong ruột của nhiều trẻ em

Chạy như một con rắn trườn

Thở ra khói?

Trả lời: Tàu hỏa.

Tàu hỏa là một hình thức vận tải đường sắt bao gồm một loạt các phương tiện kết nối với nhau thường chạy dọc theo đường ray (hoặc đường ray) để vận chuyển hành khách hoặc hàng hóa.

Một đoàn tàu có thể chứa một hoặc nhiều đầu máy và toa xe, có thể là toa chở khách và toa hàng. Nhiều tàu lắp 2 đầu máy ở 2 đầu máy, gọi là hai đầu máy. Một đoàn tàu cũng có thể chạy ngược lại (tức là đuôi tàu chạy trước, đầu máy chạy sau).

Câu 4

Thân bình nặng

Độ bền, trọng lượng nhẹ, không khó

Chuyển vùng qua lại gần và xa

Đôi mắt sáng ngời, tiếng vang giật mình?

Đáp án: Xe máy.

Mô tô hay còn gọi là xe mô tô hay xe hai bánh, xe gắn máy là loại xe có hai bánh chuyển động theo chiều trước – sau và được chuyển động nhờ động cơ gắn trên đó. Xe ổn định khi chuyển động nhờ con quay hồi chuyển khi chạy. Thông thường, người lái xe điều khiển xe bằng vô lăng nối với trục bánh trước.

Xe máy là phương tiện đi lại phổ biến

Xe hai bánh được phát minh vào năm 1885 bởi hai người Đức, Gottlieb Daimler và Wilhelm Maybach ở Bad Cannstatt (một địa danh ở Stuttgart), và hiện là một trong những phương tiện giao thông phổ biến nhất, có thể nhìn thấy ở nước này. ta.

Câu hỏi 5

Tính năng nổ

Căng cổ

Tiếp tục bồn chồn

Khuân vác nặng nhọc?

Đáp án: Xe cẩu.

Xe cẩu hay xe cẩu là một loại thiết bị nâng hạ. Đặc điểm chung của xe tải gắn cẩu là hệ thống cơ khí kết hợp sử dụng dây cáp và hệ thống vận thăng để treo cẩu, thường sử dụng cơ cấu tăng đơ hoặc dầm cầu hoặc khung cổng để nâng hạ các vật xây dựng nặng, lắp ráp máy móc xây dựng và Trang thiết bị. công việc xây dựng, hoặc cẩu bốc xếp hàng hóa.

Câu 6

Có vòi nhưng không có đuôi

Bụng chỉ thích giữ nước

Bình thường không nói chuyện

Gặp lửa giận: “Phi, Phốc” – lạ chưa?

Đáp án: Xe cứu hỏa.

Xe cứu hỏa là phương tiện chuyên dùng để dập lửa. Mục đích chính của xe cứu hỏa bao gồm vận chuyển lính cứu hỏa đến nơi xảy ra sự cố cũng như chở các thiết bị cho hoạt động chữa cháy và cứu nạn kỹ thuật. Một số xe cứu hỏa có chức năng chuyên dụng như dập lửa, cứu nạn.

Câu 7

Xe gì màu trắng?

Có một cây thánh giá đẹp

Đèn màu nhấp nháy

Chạy nhanh trên đường?

Trả lời: Xe cứu thương.

Xe cứu thương là loại xe chuyên dụng của ngành y tế, dùng để đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại bệnh viện, xe có 2 màu trắng và đỏ đặc trưng, ​​cực kỳ dễ nhận biết. Khi làm nhiệm vụ, phương tiện được phép đi ngược chiều, đi vào các loại đường và vượt đèn đỏ.

Khi đang lưu thông trên đường, nếu thấy xe này bấm còi thì hãy tránh đường và ưu tiên cho xe vượt lên trước.

Câu số 8

Xe ba gác là gì?

Chở khách, chở hàng

Người lái xe phải đạp?

Đáp án: Xích lô.

Xích lô là một phương tiện giao thông sử dụng sức người, có ba bánh dùng để chở hành khách hoặc hàng hóa, thường có một hoặc hai ghế cho khách và một cho người lái.

Người lái cũng vận hành nó như một chiếc xe đạp thông thường, một số loại có động cơ giúp tiết kiệm công sức của người lái, nếu có động cơ thì gọi là xích lô máy. Thông thường xích lô có ba bánh và hiện nay hầu hết được du khách sử dụng để tham quan, ngắm cảnh phố phường.

Câu 9

Thấp thoáng như một khối sắt

Đi bộ chậm

Tôi phải đi con đường nào?

Tất cả các tảng đá được san bằng

Đáp án: Con lăn.

Máy lu hay còn gọi là xe lu, xe ben, lu lèn là loại máy dùng để đầm đất, trộn vật liệu làm đường, làm bến bãi, cầu đường, sân bay, đê điều. Nó phục vụ thi công các công trình xây dựng trong lĩnh vực công nghiệp, giao thông, thủy lợi, nông nghiệp và các công trình phát triển cơ sở hạ tầng khác có nhu cầu đầm nén.

Câu mười

Bốn mắt đỏ tươi

Bốn mắt màu xanh lá cây, thời gian rất nghiêm túc

Thành phố đi qua đi lại mãi mãi

Ai dám bỏ đi, dám làm phiền hắn?

Trả lời: Đèn giao thông.

Đèn tín hiệu giao thông (hay còn gọi là đèn tín hiệu giao thông, đèn điều khiển giao thông, đèn đỏ) là thiết bị dùng để điều khiển giao thông tại các ngã tư có lưu lượng phương tiện qua lại lớn. (thường là ngã ba, ngã tư đông đúc).

Đây là thiết bị quan trọng không chỉ an toàn cho các phương tiện mà còn giúp giảm thiểu ùn tắc giao thông trong giờ cao điểm. Nó được lắp đặt ở trung tâm của giao lộ hoặc trên vỉa hè.

Câu đố về các phương tiện giao thông giúp các em có thêm kiến ​​thức

Câu 11

Ai đi sớm về trưa

Gió và sương không quan tâm, mưa hay nắng không quan trọng

Đứng gác ở ngã tư đường

Phương tiện di chuyển trên tất cả các hướng có an toàn không?

Trả lời: Cảnh sát giao thông

Cảnh sát giao thông hoặc cảnh sát giao thông, là cảnh sát chỉ đạo giao thông hoặc phục vụ trong đường bộ hoặc đơn vị điều khiển giao thông thực thi các quy tắc trên đường. Cảnh sát giao thông bao gồm các sĩ quan tuần tra trên các tuyến đường chính và bao gồm các sĩ quan xử lý vi phạm giao thông trên các tuyến đường khác.

Câu đố về phương tiện giao thông đường thủy

Câu 12

Cơ thể sắt

Trôi nhẹ trên sông

Bế chú hải quân

Tuần tra biển

Gì?

Trả lời: Ship.

Tàu biển là kết cấu công trình nổi, có thể di chuyển trên mặt nước hoặc dưới mặt đất theo hướng xác định trước, với tốc độ cần thiết và chở hàng hóa, hành khách tùy theo đặc điểm sử dụng. vận chuyển.

Con tàu hiện đại là một công trình phức tạp, khác với các công trình kỹ thuật trên mặt đất, đó là do con tàu hoạt động trong môi trường nước đặc biệt.

Câu 13

Tôi ở đây để hỏi tất cả các anh hùng

Chim một cánh bay với nước non?

Trả lời: Cánh buồm.

Câu đố về vận tải Câu đố về phương tiện giao thông đường thủy

Cánh buồm là một loại vải lớn cho phép một số loại tàu (chẳng hạn như thuyền buồm), phương tiện hoặc chân vịt (trong cối xay gió) di chuyển dựa trên lực của gió.

Câu 14

Giống như một con cá không biết bơi

Như con thuyền ra khơi mà không có bánh lái

Cũng đi bộ mà không có chân?

Đáp án: Chiếc bè.

Bè là một kết cấu bằng phẳng để chở và vận chuyển trên mặt nước. Là phương tiện giao thông đường thủy có cấu tạo đơn giản nhất với đặc điểm hoàn toàn không có thân như các loại thuyền khác.

Thông thường, bè được giữ nổi bằng các vật liệu nổi như gỗ, tôn kín, hoặc túi, ngăn bơm hơi và thường không chạy bằng động cơ – mặc dù có một số bè có đặc điểm khác với thông thường.

Câu 15

Ngôi nhà ban đầu ở bên sông

Nhưng cuộc sống trôi đi như thể không có hồi kết

Những người yêu nhau cũng thật tình cờ

Nhanh để đi, nhanh đến, nhanh chờ, nhanh để mong?

Đáp án: Con thuyền.

Ở Việt Nam, phương tiện giao thông chủ yếu trước thế kỷ 20 là thuyền. Thuyền là loại thuyền chở khách trên một khúc sông. Con thuyền ngược xuôi trên sông. Thuyền qua bờ này sang bờ đối diện. Khi khách đến bến, họ gọi người lái đò để cho thuyền cập bến. Thuyền có thể chở vài chục người.

Câu đố về phương tiện giao thông giúp trẻ hiểu biết thêm về thế giới bên ngoài

Câu 16

Giữa hai ngân hàng là gì?

Các loài tội lỗi sống ở bên trong?

Đáp án: Dòng sông.

Sông là dòng nước thường xuyên, tương đối ổn định trên bề mặt lục địa. Các sông hầu hết đều đổ ra biển; Nơi giáp biển gọi là cửa biển. Trong một số trường hợp, sông chảy dưới lòng đất hoặc cạn kiệt hoàn toàn trước khi đến vùng nước khác. Các sông nhỏ cũng có thể được gọi bằng nhiều tên khác nhau như suối, sông nhánh hay kênh rạch.

Câu 17

Làm từ gỗ

Nổi trên sông

Có những cánh buồm

Nhanh chân đến bến

Trả lời: Thuyền buồm

Thuyền buồm là một loại thuyền chạy bằng sức gió nhờ một bộ phận gọi là cánh buồm được gắn trên cột gọi là cột buồm. Con người đã sử dụng tàu buồm kể từ thời kỳ đầu của nền văn minh.

Người La Mã cổ đại là những người đầu tiên gắn cánh buồm vào thuyền để kết hợp cả sức người và sức gió.

Câu 18

Hai đầu nhưng không có đuôi

Nằm nơi nhiều nước, nhiều người qua lại.

Trả lời: Cầu

Cầu là phương tiện kết nối 2 hay nhiều điểm khác nhau, giúp việc di chuyển giữa các địa điểm đó trở nên dễ dàng hơn.

Cầu là công trình giao thông bắc qua các chướng ngại vật dưới nước như mương, suối, sông, hồ, biển, thung lũng, hoặc các chướng ngại vật khác như đường bộ, đường sắt … Giao thông diễn ra liên tục.

Đố vui về vận tải hàng không

Câu 19

Không phải là một con chim

Nó bay trên bầu trời

Có thể chở nhiều người

Đi khắp nơi

Trả lời: Máy bay.

Câu đố về vận tải Đố vui về vận tải hàng không

Máy bay là phương tiện bay hiện đại, cao cấp, ngày nay đóng vai trò quan trọng không thể thiếu trong nền kinh tế và đặc biệt là trong quân đội. Máy bay dân dụng là phương tiện di chuyển chủ yếu của ngành vận tải hàng không dân dụng, trong quân sự, máy bay chiến đấu cấu thành lực lượng không quân.

Trong quân sự và kinh tế, máy bay dân dụng ngày càng đóng vai trò quan trọng: trong giao thông vận tải, hàng không dân dụng, lượng hành khách và hàng hóa vận chuyển bằng máy bay chiếm tỷ trọng rất lớn và ngày càng tăng. bởi ưu điểm nhanh chóng và an toàn của loại hình vận chuyển này.

Câu 20

Mặt đất, dưới nước, bầu trời

Ai cũng đi được, hỏi ai cái gì?

Trả lời: Máy bay

Máy bay là một loại thủy phi cơ đặc biệt được thiết kế để có thể cất cánh và hạ cánh trên mặt nước, sử dụng phần thân chính của máy bay để nổi trên mặt nước.

Những chiếc máy bay như vậy đôi khi được giữ thăng bằng trên mặt nước bằng phao dưới cánh hoặc bằng các vật nổi giống cánh gắn vào thân máy bay. Máy bay loại này sử dụng thân máy bay của chính chúng để tạo ra lực nổi chính và như tên gọi, máy bay khác biệt với một loại thủy phi cơ khác, loại máy bay hạ cánh trên mặt nước.

Hi vọng 20 câu đố về phương tiện giao thông trên đây sẽ giúp các thầy cô giáo cũng như các bậc phụ huynh bổ sung thêm kiến ​​thức cho con em mình về câu đố phương tiện giao thông nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.