Top 6 đặc sản làm nên sức hấp dẫn của nền ẩm thực Na Uy 2022

Phô mai

Phô mai Nó là một thực phẩm sức khỏe rất phổ biến của Na Uy. Có hai loại pho mát phổ biến ở Na Uy: pho mát gammelost – phô mai làm từ sữa chua và geitost Phô mai làm từ sữa dê, có màu nâu với hương vị tương tự như caramen. Phô mai Có thể ăn ngay hoặc ăn kèm với bánh mì hoặc làm nguyên liệu kết hợp với nhiều món ăn khác.

Bánh mì và bánh ngọt

Đây là Bánh mì Nauy truyền thống, có hình dáng dẹt, dẹt và có vỏ rất giòn, thường không thể thiếu trong các buổi dã ngoại ở quê. Cùng với đó là những món bánh với nhiều hương vị khác nhau như bánh quy bơ, bánh quy là điểm nhấn trong bữa ăn của những ngày lễ. Ngoài ra, người Na Uy cũng thích dùng bánh nướng nhân sữa trứng và mứt trái cây.

Farikal – thịt cừu non

Mặc du lutefisk Là một món ăn khá phổ biến nhưng người Na Uy vẫn xem nó khác biệt món ăn truyền thống của nó. Farikal là món thịt cừu ăn kèm với bắp cải và hạt tiêu khô, đôi khi có thêm một chút bột mỳ tạo nên sự kết hợp thú vị trong món ăn này. Ở vùng đất phía Bắc xa xôi, các loại thịt như săn, tuần lộc, gà gô trắng được chế biến thành nhiều món ăn. Theo truyền thống, những món ăn này sẽ được phục vụ với khoai tây luộc với vỏ. Trong những năm 1970, khác biệt được chương trình phát thanh nổi tiếng Nitimen bình chọn là món ăn quốc gia của Na Uy.

Lutefisk – Cá tuyết khô ngâm giấm

Món ăn đầu tiên là món ăn Na Uy nổi tiếng nhất, đó là lutefisk. Đây là món ăn Cá tuyết khô ngâm giấm Là món cá kho truyền thống với vị chua chua thơm ngon cùng với nước sốt sền sệt thường được ăn vào những ngày trước lễ giáng sinh hay những dịp sum họp, quây quần bên gia đình. Tại đây, với nhiệt độ lạnh cóng, người Na Uy đã đánh bắt cá dưới lớp băng dày đó rồi đem phơi khô, ngâm giấm để khử tanh, trả lại vị chua trong thịt và nước cá. sốt. Phần nước sốt được đun cho đến khi sền sệt rồi rưới lên thịt cá tạo cho món ăn có vị chua chua cay cay cùng với nước sốt đặc sệt tạo nên một hương vị thơm ngon ấn tượng.

Smalahove – đầu cừu

Smalahove ban đầu thức ăn của người nghèo, nhưng ngày nay nó đã trở thành một món ngon phổ biến trong cả nước. Khi sơ chế, đầu cừu sẽ được làm sạch da và lông, lọc bỏ óc. Sau đó, đầu cừu được ướp muối và hun khói hoặc sấy khô và ăn kèm với củ cải và khoai tây nghiền. Theo cách ăn truyền thống, món ăn này không thể thiếu sữa, bia hoặc Akvavit – một loại rượu truyền thống của vùng Scandinavia. Sự thích thú smalahove cũng phải theo thứ tự. Tai và mắt thường được ăn trước vì đó là phần béo nhất và ngon nhất khi dùng nóng. Cơ lưỡi và cơ mắt chỉ dành cho những người quan trọng nhất trong bữa tiệc. Với vẻ ngoài kinh dị, hầu như bất kỳ thực khách nào khi nhìn thấy đầu cừu đều sợ hãi khi thưởng thức. Tuy nhiên, Voss, một đô thị ở hạt Hardaland, miền tây Na Uy. Họ nghĩ smalahove không chỉ là đặc sản truyền thống mà còn là “danh hiệu ẩm thực“Thách thức những ai tìm kiếm nó.

Rakfish – Cá thối

Đây là một món ăn nghe có vẻ hơi khó nuốt. Cá thối là một món ăn của người Na Uy thường được làm từ cá hồi tươi hoặc cá đã được ướp muối sau đó lên men từ 2-3 tháng để tiết ra chất tiết của cá. Cuối cùng, con cá thối này sẽ được ăn sống sau khi tráng qua bia, rượu và khoai tây để giúp tiêu diệt vi khuẩn chết người. Món ăn này có vị cay nồng, thường được ăn kèm với thịt xông khói, nước sốt đặc biệt hoặc mù tạt. Hàng năm, khoảng 500 tấn cá thối được tiêu thụ ở Na Uy bởi đây là món ăn được rất nhiều người dân nơi đây yêu thích.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.