Top Sách nuôi dạy con

Khó khăn của các bà mẹ ngay từ khi chuẩn bị có con là làm sao dạy con thông minh ngay từ khi còn trong bụng mẹ cho đến khi con chào đời. Nuôi dạy một đứa trẻ nên người quả là khó, làm sao để đứa trẻ phát triển tốt, trở thành một đứa trẻ thông minh, ngoan ngoãn, phát triển tốt.

Mỗi bà mẹ đều có quan điểm nuôi dạy con khác nhau, có người muốn nuôi dạy con theo cách của người Nhật, có người theo cách của người Do Thái. Mỗi phương pháp giảng dạy đều có những điểm tốt và xấu riêng, và nó tốt ở khía cạnh nào.

Các mẹ cũng rất khó tìm được những cuốn sách nuôi dạy con hay nhất. Mình sẽ tổng hợp những cuốn sách nuôi dạy con hay nhất hiện nay, được các mẹ tin tưởng lựa chọn. Đặc biệt mình sẽ chia thành từng giai đoạn dạy con từ khi còn trong bụng mẹ đến khi ăn dặm.

GIAI ĐOẠN 1: CUỐN SÁCH MANG CON VÀO ĐỜI

Giai đoạn này mẹ nên tranh thủ thời gian dạy con từ khi còn trong bụng mẹ, mẹ có thể dạy bằng cách:

Cho bé nghe nhạc:

  • Bạn có thể mua một chiếc loa nhỏ hoặc những chiếc tai nghe, phát nhạc cho bé nghe hàng ngày. Lưu ý không nên để điện thoại gần bụng, sóng điện thoại có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi.

Đọc truyện cho trẻ nghe:

  • Các mẹ nên chọn những câu chuyện mang hơi hướng tươi vui, vui vẻ. Khi đọc truyện, mẹ cảm thấy vui vẻ, tâm trạng thoải mái, điều đó cũng giúp ích cho trẻ rất nhiều. Ngoài ra, bé trong bụng mẹ nghe mẹ kể chuyện cũng được tiếp xúc với âm thanh và giọng nói của mẹ, sẽ phát triển ngôn ngữ khá tốt.

Dinh dưỡng đầy đủ cho mẹ:

Ngoài ra, các mẹ có thể ghé thăm nhà sách để tìm thêm những cuốn sách hay về dinh dưỡng và sức khỏe khi mang thai.

GIAI ĐOẠN 2: SÁCH MANG LẠI CHO TRẺ TỪ 1-6 THÁNG

Giai đoạn này việc lựa chọn cách ăn và chế độ dinh dưỡng cho bé rất quan trọng, 6 tháng đầu sẽ giúp bé bổ sung dinh dưỡng nếu bé nhẹ cân, sinh non và là bước đệm để bước sang tháng thứ 7. Bắt đầu ăn thức ăn đặc.

Chế độ dinh dưỡng để mẹ có sữa cho con:

Trẻ sơ sinh 6 tháng đầu cần được bú sữa mẹ để hấp thu sức đề kháng tốt từ mẹ và phát triển nhanh chóng. Bạn có thể tìm đọc các sách: Thực đơn cho bà mẹ mới sinh – Dinh dưỡng cho mẹ và bé, Món ăn lành mạnh cho bà mẹ mới sinh,

Bên cạnh đó, trong thời gian này, mẹ cũng cần nghỉ ngơi trong tháng đầu để hồi phục sức lực sau khi vượt cạn.

Lúc này, mẹ có thể nghiên cứu phương pháp cho bé ăn dặm phù hợp. Mình thường ưu tiên cho ăn dặm kiểu ngoại, tập dần từng ngày cho bé từ khi hơn 5 tháng để bé quen dần. Phương pháp ăn dặm kiểu Nhật được các mẹ lựa chọn để con phát triển tốt nhất.

Một số sách mẹ có thể tham khảo: Ăn dặm cho bé, Phương pháp ăn dặm do bé chỉ huy, Ăn dặm kiểu Nhật, Giai đoạn ăn dặm và ăn dặm cho bé

Lúc này do bé bú mẹ ít nên dễ mắc một số bệnh vặt, mẹ hãy tham khảo thêm sách nuôi dạy con, cách chăm sóc bé giai đoạn này: Cho con ốm, cách nuôi dạy con kiểu Nhật

GIAI ĐOẠN 3: SÁCH MANG LẠI CHO BÉ 6 THÁNG TRỞ LÊN

Ở giai đoạn này, bạn bắt đầu cho bé ăn dặm theo phương pháp mà bạn đã chọn và kiên trì với nó.

Lưu ý cần kiên nhẫn vừa cho trẻ bú, vừa cho trẻ bú đến khi trẻ được 1 tuổi. Nếu mẹ bận đi làm, mẹ có thể trữ sữa cho con trong túi đựng sữa rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh, nhờ bà nội hoặc vú mẹ cho con bú.

Nhiều bé hơi khó cai sữa nhưng mẹ cứ cố gắng tập cho bé ăn dặm rồi sẽ quen thôi. Lúc này, mẹ phải tuyệt đối tuân thủ thực đơn ăn dặm đã lập cho bé.

Lần này, mẹ nghiên cứu thêm cách sách dạy con từ 1 tuổi, sách dạy con thông minh sớm, giúp bé phát triển các giác quan, thường xuyên trò chuyện và chơi với bé để bé luôn tươi cười và phát triển tốt. Xin vui lòng.

Một số sách tham khảo: Mẹo nuôi con từ 0-3 tuổi, Cách dạy con đúng cách, Mẹ bình thường dạy con giỏi, Nuôi con không phải là trận chiến, Chờ đến trường mẫu giáo là quá muộn

Hy vọng những chia sẻ của mình sẽ giúp các mẹ có cách nuôi dạy con tốt và toàn diện. Nếu bạn có phương pháp dạy nào khác, hãy chia sẻ với tôi bằng cách bình luận. Chúc các bé yêu của bạn mau lớn, xinh đẹp và thông minh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *