Trau chuốt hay chau chuốt đâu mới là từ đúng chính tả

Càng nghiên cứu tiếng Việt, chúng ta càng thấy rằng tiếng Việt phản ánh rõ nét hơn tính cách của người Việt Nam chúng ta và những nét đặc sắc của văn hóa Việt Nam.

Tiếng Việt của chúng ta mang tính biểu tượng cao, ngôn ngữ tiếng Việt rất đa dạng và phong phú – đây là sản phẩm tất yếu của một nền văn hoá. Hay người ta cũng có câu “Phong ba bão táp không bằng ngữ pháp Việt Nam” quả đúng như vậy.

Như hai từ: “Công phu hay công phu” là những từ có cách phát âm giống nhau nên rất dễ gây nhầm lẫn cho người dùng. Vì vậy, trau chuốt hay trau chuốt là chính tả. Hãy cùng tìm hiểu cách chế biến hay công phu trong bài viết dưới đây để tránh nhầm lẫn khi sử dụng nhé.

Công phu hay công phu là chính tả?

Theo đúng chuẩn chính tả và ngữ pháp ở Việt Nam, từ đúng ở đây là Tweak.

Trau-chuot-hay-chau-chuot-1-1
Công phu hoặc Châu Chấu

Chải lông là gì?

Công phu là động từ dùng để nói về hành động tô điểm một cách cẩn thận, tỉ mỉ từng chi tiết cho đẹp hơn. Vì vậy, công phu thường được dùng để chỉ hình thức bên ngoài.

Trong tiếng Anh, công phu được viết là công phu.

* Dưới đây là một số ví dụ về sự sàng lọc:

– Cô giáo của tôi rất tỉ mỉ trong cách ăn mặc khi đến trường dạy các em học sinh.

– Trong bài làm văn của tôi, cô giáo đã nhắc nhở tôi: “Cần trau chuốt cách dùng từ khi viết văn”.

– Luận văn của tôi được đầu tư và xây dựng rất công phu nên đạt kết quả cao.

– Phần phóng sự về sản phẩm của anh được đầu tư kỹ lưỡng và công phu nên được đạo diễn nhận xét rất tốt, chắc chắn sẽ được thưởng lớn.

– Trước khi ra ngoài, chị rất trau chuốt về cách ăn mặc để luôn xinh đẹp và thu hút sự chú ý của mọi người.

Chau chiu là gì?

Châu chau là một từ viết sai chính tả, trong từ điển tiếng Việt không thấy xuất hiện từ “chau chau” và không được công nhận. Nhưng vẫn có rất nhiều người sử dụng từ “tinh luyện” thay vì “tinh luyện”.

* Để phân biệt, sử dụng ch / tr chính xác, chúng ta hãy ghi nhớ những đặc điểm sau:

– Việc tạo chữ tr của chữ tr sẽ hạn chế hơn chữ ch. Chữ Tr tạo ra loại âm tiết chính (ví dụ: màu trắng), còn chữ ch gồm cả âm và vần (ví dụ: bấp bênh, chơi vơi).

– Đặc biệt là những danh từ (hoặc đại từ) chúng ta thường dùng hàng ngày chỉ mối quan hệ ruột thịt trong gia đình chỉ viết bằng chữ ch (không phải chữ tr) như các từ: Cha, chú, cháu, chị, chồng…

– Ngoài ra, các danh từ chỉ vật dụng thường dùng hàng ngày trong nhà chỉ được viết bằng chữ ch như từ: cốc, lọ, chiếu, mền, chảo, chổi …

– Những từ mang nghĩa phủ định chỉ được viết bằng chữ ch, như các từ sau: Chưa, chưa, chưa, chưa …

– Ngoài ra còn có tên các loại cây, quả; kể tên một số món ăn; Các dạng cử động, thao tác của cơ thể, động tác lao động chân tay hầu hết được viết bằng chữ ch.

* Một số mẹo nhỏ để chúng ta phân biệt tr / ch:

– Khi gặp một từ bắt đầu bằng ch, nếu chúng ta thấy từ đó có dấu (`), dấu ngã (~) và dấu nặng (.) Thì đó là từ thuần Việt.

– Ngược lại, với chữ viết bằng tr nếu có một trong ba dấu sắc trên là từ Hán Việt.

– Cụ thể như sau: Âm Hán Việt có một trong ba dấu sắc (`), dấu ngã (~), dấu nặng (.), Phụ âm đầu chỉ viết tr (không phải ch), ví dụ: Trà, Tràng, triều, triều, trình, tru, trùng, truyền, trừ …; trĩ, trữ, trạch, trại, trạm, bang, chiến, trập, triệu, Trịnh, hói, cân, trụ, trục, truyện, trực …

– Trong tiếng Hán Việt, nếu sau phụ âm đầu là nguyên âm a thì đa số ta viết tr (không phải ch), ví dụ: Tra, Tra, Trắc, Trai, Trại, Trang, Trạng, Trạng, Tranh …

– Trong tiếng Hán Việt, nếu sau phụ âm đầu là nguyên âm o, o thì đa số viết tr (không viết ch): Tróc, trọc, Trong, lưng, trợ (5 chữ cái).

– Ngoài ra, trong tiếng Hán Việt, nếu sau phụ âm đầu là u thì đa số viết tr, ví dụ: trừ, dự, trư, trục, trư, trư, trư, trư … Nếu viết ch thì tr. là chỉ: hư, hàm, chứng, chương, cọ, tắc (7 chữ).

* Kết luận: Công phu là từ viết đúng chính tả trong từ điển tiếng Việt, chauvin là từ viết sai chính tả.

Nguyên nhân của việc nhầm lẫn – trau chuốt có thể là do mọi người chưa hiểu sâu về nghĩa của từ này dẫn đến việc sử dụng sai cách. Bên cạnh đó, cách phát âm của từng vùng cũng có thể là một nguyên nhân dẫn đến việc sử dụng sai.

Trau-chuot-hay-chau-chuot-2
Từ Tweak là cách viết đúng

Một số ví dụ cụ thể phân biệt giữa công phu và công phu

  • Chúng ta nên sử dụng từ ngữ một cách trau chuốt, bóng bẩy để tăng thêm sức sống cho câu chuyện => Sai (Đáp án đúng là: Chúng ta nên sử dụng những từ ngữ trau chuốt, trau chuốt để tăng thêm phần sinh động cho câu chuyện).
  • Chúng ta nên trau chuốt hình ảnh cá nhân của mình, để thu hút sự chú ý của mọi người => Đúng.
  • Bài bảo vệ luận văn tốt nghiệp của anh ấy rất được đầu tư và công phu => False (Đáp án đúng là: Bài bảo vệ luận văn tốt nghiệp của anh ấy rất được đầu tư và công phu).
  • Anh ấy rất tỉ mỉ trong bài vẽ mỹ thuật của mình, để đạt điểm cao trong cuộc thi sắp tới => Sai (Đáp án đúng là: Anh ấy rất tỉ mỉ trong bài vẽ mỹ thuật của mình, để đạt điểm cao trong cuộc thi sắp tới ).
  • Khi ra đường, cô ấy ăn mặc rất cầu kỳ để thu hút mọi ánh nhìn => Vâng.
  • Bạn phải trau chuốt từng câu trong bài làm của mình để đạt điểm cao trong kì thi => Sai (Đáp án đúng là: Bạn phải trau chuốt từng câu trong bài làm của mình thì mới có thể đạt được điểm cao trong kì thi).
  • Bạn nên trau chuốt ngoại hình để mọi người chú ý => Sai (Đáp án đúng là: Bạn nên trau chuốt ngoại hình để mọi người chú ý).
  • Trời ạ, bạn nên dành thời gian để cải thiện bản thân. => Có.
  • Video của bạn được trau chuốt, đầu tư rất nhiều về hình ảnh => Có.
  • Ngôn ngữ của bạn chưa tốt, bạn nên trau chuốt lại từ ngữ của mình => Đúng.

Như vậy qua bài viết trên chúng tôi đã phân tích rõ ràng về công phu hay tỉ mỉ và cách phân biệt giữa hai từ này, qua bài viết này chúng ta hãy cùng nhau sử dụng những từ này một cách chính xác nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *