Trẻ không làm việc nhà có mức lương tương lai thấp hơn 20%

Trẻ em không làm việc nhà kiếm được ít hơn 20% so với trẻ em làm việc nhà ngay từ khi còn nhỏ.

Theo đó, Đại học Harvard từng thực hiện một nghiên cứu có tên GrantStudy kéo dài trong 75 năm và khảo sát 268 sinh viên đang theo học tại Harvard. Kết hợp với nghiên cứu 1500 sinh viên của giáo sư Đại học Stanford Lewis Terman và nghiên cứu về tội phạm vị thành niên của nhà tội phạm học nổi tiếng người Mỹ, Sheldon Glueck đã tổng kết và đưa ra một số kết luận vô giá. cùng đặc biệt. Một trong những kết luận khiến nhiều bậc phụ huynh ngạc nhiên nhất là:

“Những đứa trẻ có thói quen làm việc nhà từ nhỏ sẽ có thu nhập cao hơn 20% trong tương lai so với những đứa trẻ lười biếng, không chịu làm việc nhà. Ngoài ra, tỷ lệ tội phạm đối với trẻ em thường xuyên làm việc nhà và trẻ em không làm việc nhà là 1:10. Cuộc sống hôn nhân và chất lượng cuộc sống sau này của những đứa trẻ biết làm việc nhà cũng hạnh phúc hơn rất nhiều và có nhiều khả năng thành công hơn trong tương lai ”.

Nghiên cứu của Harvard: Trẻ em không làm việc nhà có mức lương tương lai thấp hơn 20% -1
Hình minh họa

Tại sao trẻ em làm việc nhà có nhiều khả năng thành công hơn trong tương lai?

1. Việc nhà giúp trẻ học cách làm việc theo nhóm và nâng cao tinh thần trách nhiệm cá nhân

Theo đó, bà Julie Lythcott – Haims, một diễn giả, nhà giáo dục người Mỹ và là tác giả của nhiều tác phẩm nổi tiếng, như cuốn sách “How to nuôi con trưởng thành”, “How to nuôi con nên người” từng chia sẻ “Nếu con bạn không ‘t làm việc nhà hôm nay, đừng quá ngạc nhiên khi sau này họ cảm thấy khó làm việc chung với đồng nghiệp “, một đồng nghiệp trên TED Talks nói.

Bà Julie Lythcott – Haims cho biết, trẻ em ngay từ nhỏ đã được cha mẹ hướng dẫn và hình thành thói quen làm việc nhà cùng các thành viên khác trong gia đình, trong tương lai chúng sẽ trở thành những người có tinh thần rèn luyện. Những đứa trẻ có tính cách cởi mở và hòa nhã sẽ dễ dàng hợp tác với người khác hơn những đứa trẻ ít làm hoặc không làm việc nhà.

Ngoài ra, để trẻ cùng chung một thành viên trong gia đình cũng giúp thắt chặt tình thân, đồng thời nâng cao tinh thần trách nhiệm cho trẻ. Những đứa trẻ như vậy lớn lên thường có lối sống có trách nhiệm, luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao. Đây là một điểm cộng tốt cho tinh thần cầu tiến, giúp con cái dễ dàng gặt hái được thành công trong công việc sau này.

Nghiên cứu của Harvard: Trẻ em không làm việc nhà có mức lương tương lai thấp hơn 20% -2
Hình minh họa

2. Làm việc nhà giúp trẻ học cách sắp xếp thời gian một cách khoa học và rèn luyện kỹ năng lập kế hoạch

Việc nhà thường được nhiều người gọi là “việc không tên” với nhiều công việc từ lớn đến nhỏ cần phải hoàn thành trong một ngày. Nếu cha mẹ phân chia công việc nhà cho con và hướng dẫn con sắp xếp thời gian học tập, vui chơi, làm việc nhà và ăn ngủ cá nhân sao cho khoa học ngay từ khi còn nhỏ sẽ giúp trẻ hình thành thói quen làm việc nhà. Công việc theo kế hoạch.

Từ đó, trẻ sẽ dần hình thành tư duy tự lập kế hoạch hợp lý, trẻ sẽ biết cách sắp xếp việc gì có trước, việc gì có sau. Điều này rất hữu ích cho hành vi và thành tích của con bạn sau này.

3. Việc nhà giúp trẻ rèn luyện kỹ năng sống

Hiện nay, ở một số nước phương Đông vẫn còn nhiều gia đình quan niệm con cái còn nhỏ, chỉ chú tâm vào việc học là quan trọng nhất, còn lại cha mẹ làm hết.

Không cho trẻ làm việc nhà mà chỉ tập trung vào việc học khiến trẻ không học được những kỹ năng cơ bản cần thiết như chăm sóc bản thân. Thậm chí, khiến trẻ không thể sống tự lập mà luôn phải dựa dẫm vào cha mẹ và những người xung quanh như trường hợp đáng tiếc của thần đồng Wei Yongkang.

Wei Yongkang – người được mệnh danh là thiên tài của Trung Quốc khi mới 8 tuổi, anh đã tốt nghiệp một trường trung học cơ sở trọng điểm. Năm 13 tuổi, Wei Yongkang trở thành sinh viên đại học trẻ nhất tỉnh Hồ Nam. Năm 2000, ở tuổi 17, anh bắt đầu học tiến sĩ tại Học viện Khoa học Trung Quốc.

Ai cũng cho rằng tương lai của Ngụy Vĩnh Khang vô cùng xán lạn, không ai có thể ngăn cản, không ngờ cuộc đời của cậu bé thần đồng lại có một kết cục đáng buồn chỉ vì bản thân cậu chỉ biết lo học, không biết làm. còn gì nữa không. Vì ai cũng có mẹ đi làm thay, đến mức mẹ vẫn phải xúc cơm, thay quần áo cho Ngụy Vĩnh Khang dù Ngụy Vĩnh Khang sắp trưởng thành.

Cuối cùng, Ngụy Vĩnh Khang bị đuổi học, nguyên nhân là vì không có mẹ ở bên, anh không thể sống và sinh hoạt như một người bình thường, bởi vì anh hoàn toàn không có kỹ năng chăm sóc bản thân từ những việc nhỏ nhất.

Câu chuyện đáng buồn của thần đồng Trung Quốc luôn là bài học đắt giá và lời cảnh tỉnh cho các bậc cha mẹ cần có cách nuôi dạy con đúng đắn.

Nghiên cứu của Harvard: Những đứa trẻ không làm việc nhà có mức lương tương lai thấp hơn 20% -3
Hình minh họa

Những kỹ năng sống cơ bản nhất như nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp,… là những việc trẻ còn hạn chế hoặc không được học ở trường, vì vậy không ai, ngoài các bậc cha mẹ trực tiếp nuôi dạy trẻ, có thể dạy trẻ phần kỹ năng sống này. . Vì vậy, cha mẹ hãy dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ để con lớn lên có thể tự lập mà không phải lo lắng gì.

Hướng dẫn con làm việc nhà phù hợp nhất

Các nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng trẻ em từ 12 tháng tuổi có mong muốn giúp bố mẹ làm những việc mà chúng nhìn thấy hàng ngày. Nếu cha mẹ có cách hướng dẫn con hình thành tư duy và duy trì thói quen này cho đến khi con trưởng thành sẽ vô cùng tốt cho con. Ngược lại, nếu không có sự dạy dỗ và định hướng tốt, trẻ sẽ dần trở nên lười biếng và cảm thấy việc nhà không phải là việc của mình. Theo đó, để trẻ hứng thú với điều này, cha mẹ cần có những kiến ​​thức nhất định sau:

Cha mẹ cần kèm con làm việc nhà

Cha mẹ luôn là người thầy đầu tiên định hướng cho con cái, chính vì vậy, mỗi lời nói và hành động của cha mẹ luôn là hình mẫu để con cái noi theo. Vì vậy, để trẻ hứng thú làm việc nhà, cha mẹ cần hướng dẫn và đồng hành cùng trẻ. Điều này cho chúng biết rằng công việc nhà là công bằng đối với tất cả mọi người, và thông qua việc làm việc nhà với chúng, nó sẽ làm tăng sự gắn bó giữa cha mẹ và con cái.

Khen tôi

Việc cha mẹ động viên, khen ngợi con đúng lúc khi con hoàn thành những việc dù là nhỏ nhất cũng là niềm vui bất tận cho con và là động lực để con cố gắng hoàn thành nhiều hơn nữa. Hãy biến việc nhà thành một “trò chơi”, một “thử thách” để con bạn phải vượt qua.

Chọn những công việc phù hợp với lứa tuổi của con bạn

Trong quá trình cùng con lựa chọn công việc, cha mẹ cần hướng dẫn và giao những công việc phù hợp với lứa tuổi của con, ví dụ như một số công việc sau đây.

Từ 2 đến 3 tuổi:

Cha mẹ có thể hướng dẫn con tự dọn dẹp đồ chơi sau khi chơi xong.

Làm sạch bát ăn cơm. bình sữa của mình sau khi ăn xong và mang ra cho cha mẹ rửa.

Bỏ một số loại rác vào thùng

Lau bàn ăn

Lấy quần áo cho bố mẹ phơi khô vv.

Từ 4-6 tuổi:

Rửa cốc nước của riêng bạn

Thu dọn bàn học của trẻ

Lau nhà

Sấy quần áo, gấp quần áo vv…

Từ 7 đến 10 tuổi:

Rửa bát, giặt, phơi và gấp quần áo của cả gia đình

Đi mua một số đồ gia dụng như nước rửa chén, nước giặt, v.v.

Nấu những bữa ăn đơn giản, v.v.…

Hiện nay, theo khảo sát về công việc nhà của trẻ em ở một số nước phương Tây, trung bình là khoảng 1,2 giờ mỗi ngày, đại diện là Mỹ. Trong khi đó ở Phương Đông, đại diện là Trung Quốc, thời gian làm việc nhà của một đứa trẻ chỉ khoảng 15 phút mỗi ngày. Sở dĩ có sự khác biệt này là do phương pháp nuôi dạy con cái của mỗi nơi chịu ảnh hưởng của những hệ tư tưởng và nền văn hóa khác nhau.

Có thể nói, mỗi phương pháp nuôi dạy con đều có những ưu và nhược điểm riêng, tuy nhiên, dạy con làm việc nhà sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho trẻ trong tương lai. Vì vậy, các bậc phụ huynh hoàn toàn có thể cân nhắc và áp dụng dạy con làm việc nhà ngay từ nhỏ.

Theo Tổ quốc


Xem liên kết gốc
Ẩn liên kết gốc
http://toquoc.vn/nghien-cuu-cua-dh-harvard-tre-khong-lam-viec-nha-co-muc-luong-tuong-lai-thap-hon-20-82022156184917753.htm


Source: https://giacongreal.com/
Catalogue: Mẹ Và Bé

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.