Trẻ sơ sinh mấy tháng biết ngồi?

“3 tháng tập lẫy, 7 tháng tập bò, 9 tháng tập đi” là kinh nghiệm ông bà ta xưa chia sẻ về các cột mốc phát triển của trẻ. Một trong những bước ngoặt được nhiều bậc cha mẹ mong chờ nhất chính là giai đoạn trẻ tập ngồi. Vậy bé mấy tháng thì biết ngồi? Tập ngồi cho trẻ sơ sinh như thế nào cho đúng cách? Hãy tìm hiểu trong bài viết sau đây!

Trẻ mấy tháng tuổi có thể ngồi được?

Tập ngồi là một trong những mốc phát triển quan trọng trong quá trình phát triển kỹ năng vận động ở trẻ. Tập ngồi là một kỹ năng vô cùng thú vị bởi kỹ năng này sẽ là chìa khóa mở ra một thế giới vui chơi và khám phá hoàn toàn mới cho trẻ.

Theo các bác sĩ chuyên khoa, điều kiện để bé có thể ngồi vững là cơ đầu và cổ của bé phải khỏe và cứng cáp hơn. Các cơ này bắt đầu phát triển dần dần khi em bé của bạn được sinh ra, và bạn có thể tăng cường chức năng của chúng bằng cách giúp nâng đầu bé lên mỗi khi bé nằm sấp.

Bé mấy tháng tập ngồi? Thông thường, mẹ có thể tập ngồi cho bé từ 4 đến 7 tháng tuổi. Lúc này, bé đã biết lật và giữ đầu thẳng. Trước 8 tháng, hầu hết trẻ sơ sinh có thể tự ngồi dậy trong vài phút mà không cần bố mẹ hỗ trợ.

Tuy nhiên, trong những ngày đầu tiên, bé không thể ngồi thẳng mà luôn chúi về phía trước, thường chống tay xuống sàn để giữ thăng bằng và bé cũng rất dễ bị ngã.

Lúc này, bé như “ngọn cây trước gió”, bất cứ một va chạm nhỏ nào cũng có thể khiến bé bị ngã. Vì vậy, bố mẹ cần hết sức quan sát, nâng đỡ con và đừng quên kê gối mềm xung quanh để tránh va chạm.

Cách tập ngồi cho bé

Giai đoạn chuẩn bị

Muốn tập ngồi cho bé đúng cách, trước hết mẹ phải kiểm tra cấu trúc xương của bé đã đủ cứng cáp chưa nhé! Ít nhất lưng phải thẳng và giữ cho cổ và đầu khỏe.

Từ khoảng tháng thứ 4, cơ cổ của bé sẽ tăng cường nhanh chóng, lúc này mẹ nên khuyến khích bé ngóc đầu lên cao, sang trái, sang phải bằng những món đồ chơi nhiều màu sắc, phát ra tiếng nhạc. Nâng cao đầu và ngực sẽ giúp tăng cường cơ bắp và phát triển khả năng kiểm soát đầu cần thiết khi học ngồi.

Trước giai đoạn tập ngồi, bạn nên tập cho bé tư thế nằm sấp bằng cách dành nhiều thời gian chơi với bé và để bé nằm sấp trên ngực hoặc bụng của mẹ. Động tác này giúp tăng cường sức mạnh cho cơ cổ, bụng và cơ lưng cần thiết cho việc tập ngồi cũng như chuẩn bị cho các giai đoạn quan trọng sau này.

Khi bé tập ngồi dậy, bé sẽ đặt một hoặc hai tay trước mặt để giữ thăng bằng. Vậy là bé đã biết dựa vào cánh tay để giữ trọng lượng của cơ thể rồi.

Giai đoạn trẻ tập ngồi

Trong những tuần đầu tiên tập ngồi, em bé của bạn sẽ tự nhấc mình lên bằng cách nâng cánh tay và giữ cho ngực của mình chạm đất. Khi được 5 tháng, bé có thể tự ngồi một lúc mà không cần sự trợ giúp. Mặc dù vậy, bạn nên ở gần để có điểm tựa và thảm, đồng thời kê nhiều gối xung quanh bé để giảm khả năng té ngã. Bé bị ngã do mất thăng bằng khi ngồi, nhưng sau một thời gian, bé sẽ nhận ra nguyên nhân khiến bé bị ngã và tự tìm cách sửa chữa.

Các mẹ không nên giúp bé hoàn toàn mà hãy để bé tự dựa vào sức của mình. Điều đó có nghĩa là mẹ đặt trẻ ngồi và kê những chiếc gối mềm xung quanh. Khi không có người đỡ, anh ta phải dùng chính cơ của mình để có thể ngồi vững. Đây là phản xạ phòng vệ rất tự nhiên mà bất kỳ đứa trẻ nào cũng có.

Khi được 7 tháng, em bé của bạn có thể ngồi mà không cần hỗ trợ, cũng như học cách xoay người để với các đồ vật mà bé muốn khi ngồi. Lúc này, nhiều bé thậm chí có thể chuyển từ tư thế nằm sấp sang tư thế ngồi bằng cách dùng cơ tay để đẩy lên. Và đến 8 tháng, em bé của bạn có thể sẽ có thể tự ngồi dậy mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.

Ngoài ra, mẹ cũng có thể tham khảo thêm các cách tập ngồi cho bé sau đây:

 • Lặp lại nhiều lần: Hãy để bé có không gian riêng để thử nghiệm và khám phá các chuyển động của cơ thể, đừng lúc nào cũng hỗ trợ bé mà hãy để bé lại gần ngồi.
 • Đặt bé trên đùi hoặc giữa hai chân trên sàn, có thể đọc sách hoặc chơi các trò chơi nhẹ nhàng để bé tập từ từ.
 • Việc cho bé chơi nhiều trên sàn sẽ phần nào phát huy được tính tự lập của bé trong giai đoạn phát triển. Các mẹ nên để đồ chơi xung quanh bé để bé chủ động ngồi lên chơi.

Những lưu ý trước khi cho bé tập ngồi

Sau khi biết bé vài tháng biết ngồi, bạn sẽ rất lo lắng khi thấy bé có thể nhanh chóng thành thạo việc ngồi và quay đầu. Nhưng trước tiên, hãy nhớ:

 • Mẹ cần kiên nhẫn: Tập cho bé tư thế ngồi có điểm tựa trước khi thả ra.
 • Đảm bảo an toàn cho trẻ: Bạn có thể cho bé ngồi trên nệm lớn để đảm bảo an toàn. Nếu bé vẫn khó ngồi, bạn có thể kê gối xung quanh để bé thêm can đảm.
 • Mẹ làm điểm tựa cho trẻ: Đặt trẻ nằm giữa trong khi mẹ bắt chéo chân để tạo cảm giác an toàn cho trẻ trước khi tập. Đây cũng là cách để trẻ rèn luyện khả năng giữ thăng bằng và vận động các cơ vùng cổ và lưng.
 • Khuyến khích và động viên bé: Hầu hết trẻ sơ sinh có thể tự ngồi dậy khi được 8 tháng tuổi. Vì vậy, ngay từ 6 tháng tuổi, bé cần được khuyến khích tập ngồi và tập ngồi. Nếu sau 8 tháng mà bé vẫn chưa ngồi dậy được thì bạn nên đưa bé đi khám bác sĩ để xem có vấn đề gì khác không nhé.

Một số mốc phát triển của trẻ

Bạn không chỉ chú ý đến việc bé bao nhiêu tháng tuổi có thể ngồi mà còn cần chú ý đến các kỹ năng khác của bé. Các mốc phát triển như lăn, ngồi, bò, cười lần đầu hay vỗ tay đều là những kỹ năng bé rất được bố mẹ mong đợi. Dưới đây là một số mốc phát triển của trẻ mà cha mẹ cần lưu ý và theo dõi, để yên tâm rằng bé vẫn phát triển bình thường và không có gì đáng lo ngại cho sức khỏe của trẻ.

Các mốc phát triển của trẻ sơ sinh:

 • Sơ sinh: Nằm sấp
 • 4-6 tháng: Bé bắt đầu tập ngồi
 • 4 – 9 tháng: Bé ngồi trong vũng nước mà không cần bất kỳ sự hỗ trợ nào.
 • 6 – 10 tháng: Bé bắt đầu tập bò.
 • 9 – 15 tháng: Bé bắt đầu tập đi.

Nếu trẻ chưa phát triển đúng theo mốc trên, cha mẹ nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để gặp bác sĩ chuyên khoa thăm khám và điều trị theo phác đồ phù hợp. Ngoài ra, cha mẹ có thể bổ sung thêm các sản phẩm hỗ trợ có chứa lysine, vi khoáng và vitamin thiết yếu để đáp ứng đầy đủ nhu cầu của trẻ.

Hi vọng những thông tin trên không chỉ giúp bạn biết được bé mấy tháng biết ngồi mà còn mang đến những kiến ​​thức bổ ích cho bạn trong quá trình rèn luyện cho bé kỹ năng ngồi thành thạo!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.