Trí nhớ dài hạn là gì?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Trí nhớ dài hạn là gì? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Trí nhớ dài hạn là loại trí nhớ tương đối lâu dài. Điều phân biệt những ký ức này là chúng thường ổn định và có thể tồn tại trong một thời gian dài, thường là nhiều năm.

Trí nhớ dài hạn là gì?

Trí nhớ dài hạn là gì?

Bộ nhớ dài hạn đề cập đến việc lưu trữ thông tin trong thời gian dài. Nếu bạn có thể nhớ điều gì đó đã xảy ra hơn chỉ vài phút trước, cho dù nó xảy ra chỉ vài giờ trước hay một thập kỷ trước, thì đó là một ký ức dài hạn.

Một số điều quan trọng cần biết về trí nhớ dài hạn:

Trí nhớ dài hạn thường nằm ngoài tâm trí tỉnh táo. Thông tin này hầu hết nằm ngoài ý thức của chúng ta, nhưng có thể được nhớ lại vào bộ nhớ làm việc để sử dụng khi cần thiết. Một số thông tin này tương đối dễ nhớ, trong khi những thông tin khác khó truy cập hơn nhiều.

Tuy nhiên, không phải tất cả ký ức dài hạn đều được tạo ra như nhau. Thông tin có tầm quan trọng lớn hơn dẫn đến hồi ức mạnh mẽ hơn. Bạn thường có thể nhớ lại những sự kiện quan trọng như ngày cưới hay sự ra đời của đứa con đầu lòng một cách rõ ràng và chi tiết hơn nhiều so với những ngày đáng nhớ của bạn.

Trong khi một số ký ức hiện lên nhanh chóng trong tâm trí, những ký ức khác lại yếu hơn và có thể cần được khuyến khích hoặc động viên để đưa chúng vào tâm điểm.

Những ký ức thường có thể tiếp cận cũng trở nên mạnh mẽ hơn và dễ nhớ hơn. Việc truy cập vào những ký ức này nhiều lần củng cố mạng lưới thần kinh mà thông tin được mã hóa, dẫn đến việc ghi nhớ thông tin dễ dàng hơn. Mặt khác, những ký ức không được ghi nhớ thường có thể bị suy yếu hoặc thậm chí bị mất hoặc bị thay thế bởi thông tin khác.

Thời lượng và dung lượng của bộ nhớ dài hạn

Thông qua quá trình kết nối và thực hành, nội dung của trí nhớ ngắn hạn có thể trở nên dài hạn. Trong khi trí nhớ dài hạn cũng chịu sự điều chỉnh của quá trình quên, thì ký ức dài hạn có thể tồn tại từ vài ngày đến hàng chục năm.

Có một số yếu tố có thể ảnh hưởng đến mức độ thông tin lưu lại trong trí nhớ dài hạn. Đầu tiên, cách mã hóa bộ nhớ có thể đóng một vai trò quan trọng. Nếu bạn đã rất tỉnh táo và tỉnh táo khi bạn trải nghiệm, ký ức có lẽ sẽ sống động hơn nhiều.

Như đã đề cập trước đó, số lần truy cập bộ nhớ cũng có thể đóng một vai trò trong cường độ và thời lượng của bộ nhớ. Không có gì ngạc nhiên khi những kỷ niệm bạn phải nhớ thường ở lại và trở nên mạnh mẽ hơn nhiều. Đây là lý do tại sao lặp lại thông tin trong khi học dẫn đến trí nhớ tốt hơn trong bài kiểm tra.

Các loại trí nhớ dài hạn là gì?

Bộ nhớ dài hạn thường được chia thành hai loại – bộ nhớ khai báo (tường minh) và bộ nhớ không khai báo (ngầm hiểu).

Trí nhớ rõ ràng, còn được gọi là trí nhớ khai báo, bao gồm tất cả các ký ức có sẵn trong ý thức. Trí nhớ rõ ràng có thể được chia thành trí nhớ theo từng giai đoạn (sự kiện cụ thể) và trí nhớ ngữ nghĩa (kiến thức về thế giới).

Ký ức im lặng là những thứ chủ yếu là vô thức. Loại bộ nhớ này bao gồm bộ nhớ thủ tục, bao gồm ký ức về các chuyển động của cơ thể và việc sử dụng các đối tượng trong môi trường. Cách lái xe hoặc sử dụng máy tính là những ví dụ về bộ nhớ thủ tục.

Thay đổi bộ nhớ dài hạn

Mô hình bộ nhớ xử lý thông tin đặc trưng cho bộ nhớ của con người giống như máy tính.

Thông tin đi vào bộ nhớ ngắn hạn (lưu trữ tạm thời) và sau đó một số thông tin đó được chuyển sang bộ nhớ dài hạn (lưu trữ tương đối vĩnh viễn), tương tự như thông tin được lưu trữ trên ổ cứng của máy tính.

Khi cần thông tin, nó sẽ được gọi từ kho lưu trữ lâu dài này thông qua các ký tự môi trường, giống như truy cập vào một thư mục đã lưu trên máy tính của bạn.

Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây cho thấy rằng ký ức không được lưu trữ tĩnh và sau đó được rút lui một cách hoàn hảo rõ ràng, như mô hình xử lý thông tin dường như đã gợi ý. Các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng ký ức được biến đổi mỗi khi chúng được tiếp cận.

Các tế bào thần kinh đầu tiên mã hóa ký ức trong vỏ não và hồi hải mã. Mỗi khi một ký ức được gọi lại, nó được mã hóa lại bằng một tập hợp các nơ-ron tương tự nhưng không giống hệt nhau.

Truy cập vào bộ nhớ thường giúp khuếch đại nó, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc mã hóa lại này có thể ảnh hưởng đến cách thông tin được ghi nhớ.

Các chi tiết nhỏ có thể thay đổi, và một số khía cạnh của trí nhớ có thể được cải thiện, suy yếu hoặc thậm chí mất hoàn toàn tùy thuộc vào việc kích hoạt tế bào thần kinh nào.

Mặc dù trí nhớ dài hạn có dung lượng và thời lượng dường như không giới hạn, nhưng những ký ức này cũng có thể mong manh một cách đáng ngạc nhiên và có thể thay đổi, thông tin sai lệch và can thiệp.

Một chuyên gia về trí nhớ đã chỉ ra rằng ký ức sai có thể được kích hoạt dễ dàng như thế nào. Trong một trong những thí nghiệm nổi tiếng nhất của mình, cô ấy đã làm cho 25% người tham gia tin vào ký ức sai lầm rằng họ đã bị lạc trong một trung tâm mua sắm khi còn nhỏ.

Tại sao trí nhớ dài hạn rất dễ mắc phải những điểm không chính xác này? Trong một số trường hợp, mọi người bỏ lỡ các chi tiết quan trọng về các sự kiện. Để lấp đầy những “khoảng trống” thông tin bị thiếu, bộ não đôi khi phát minh ra những chi tiết có vẻ hợp lý.

Trong những trường hợp khác, những ký ức cũ có thể cản trở việc tạo ra những ký ức mới, khiến bạn khó nhớ những gì đã thực sự xảy ra.

Trí nhớ dài hạn đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống hàng ngày của bạn, cho phép bạn xây dựng nền tảng thông tin và trí nhớ cho phép bạn sống cuộc sống của mình. Mặc dù ký ức rất dễ bị coi là một thứ gì đó tương tự như các tệp trên máy tính, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ nhớ dài hạn vừa dai dẳng vừa dễ xảy ra lỗi.

Bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về một số vấn đề chính về trí nhớ, những lý do chính khiến chúng ta quên đồ và một vài thủ thuật bạn có thể sử dụng để cải thiện trí nhớ dài hạn của mình.

#Trí #nhớ #dài #hạn #là #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *