Trí nhớ ngắn hạn là gì?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Trí nhớ ngắn hạn là gì? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Trí nhớ ngắn hạn, còn được gọi là trí nhớ sơ cấp hoặc trí nhớ hoạt động, là thông tin mà chúng ta hiện đang biết hoặc đang suy nghĩ. Thông tin có trong trí nhớ ngắn hạn đến từ việc chú ý đến các ký ức giác quan.

Trí nhớ ngắn hạn là gì?

Trí nhớ ngắn hạn rất ngắn. Khi ký ức ngắn hạn không được thực hành hoặc duy trì tích cực, chúng chỉ tồn tại trong vài giây.

Thời lượng của trí nhớ ngắn hạn

Hầu hết thông tin được lưu trữ trong bộ nhớ ngắn hạn sẽ được lưu trữ trong khoảng 20 đến 30 giây, nhưng có thể chỉ mất vài giây nếu việc xem hoặc bảo trì thông tin đang hoạt động bị ngăn chặn. Một số thông tin có thể lưu lại trong bộ nhớ ngắn hạn tối đa một phút, nhưng hầu hết thông tin sẽ tự phân hủy khá nhanh.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn đang cố nhớ một số điện thoại. Người kia bấm số điện thoại và bạn ghi chú nhanh. Một lúc sau bạn nhận ra mình quên số. Nếu không thực hành hoặc tiếp tục lặp lại con số cho đến khi nó được ghi vào bộ nhớ, thông tin sẽ nhanh chóng bị mất khỏi trí nhớ ngắn hạn.

Bạn có thể phần nào kéo dài thời gian ký ức ngắn hạn bằng cách sử dụng các chiến lược diễn tập như nói to thông tin hoặc nhẩm đi nhắc lại thông tin đó. Tuy nhiên, thông tin trong trí nhớ ngắn hạn cũng rất nhạy cảm với nhiễu.

Tất cả thông tin mới đến sự khôn ngoan Trí nhớ ngắn hạn sẽ nhanh chóng thay thế mọi thông tin cũ. Những vật thể tương tự trong môi trường cũng có thể gây trở ngại cho những ký ức ngắn hạn.

Trong khi nhiều ký ức ngắn hạn của chúng ta nhanh chóng bị lãng quên, việc theo dõi thông tin này cho phép chúng chuyển sang giai đoạn tiếp theo – trí nhớ dài hạn.

Khả năng ghi nhớ ngắn hạn

Lượng thông tin có thể được lưu trữ trong trí nhớ ngắn hạn có thể khác nhau. Con số được trích dẫn là cộng hoặc trừ bảy mục, dựa trên kết quả của một thí nghiệm trí nhớ ngắn hạn đã biết.

Trong một bài báo có sức ảnh hưởng mang tên “Phép thuật số bảy, cộng hoặc trừ hai”, nhà tâm lý học George Miller gợi ý rằng mọi người có thể lưu trữ từ năm đến chín đối tượng trong trí nhớ ngắn hạn.

Nhiều nghiên cứu gần đây cho thấy rằng con người có khả năng lưu trữ khoảng bốn khối hoặc mẩu thông tin trong trí nhớ ngắn hạn.

Phân biệt giữa trí nhớ ngắn hạn và trí nhớ làm việc

Bộ nhớ ngắn hạn thường được sử dụng thay thế cho bộ nhớ làm việc, nhưng nên được sử dụng riêng biệt. Bộ nhớ làm việc đề cập đến các quá trình được sử dụng để tạm thời lưu trữ, sắp xếp và thao tác thông tin. Mặt khác, trí nhớ ngắn hạn chỉ đề cập đến việc lưu trữ thông tin tạm thời trong bộ nhớ.

Phân biệt trí nhớ ngắn hạn với trí nhớ dài hạn

Các nhà nghiên cứu trí nhớ thường sử dụng mô hình ba kho để khái niệm hóa trí nhớ của con người. Mô hình này gợi ý rằng bộ nhớ bao gồm ba kho lưu trữ cơ bản: cảm giác, ngắn hạn và dài hạn, và mỗi kho có thể khác nhau dựa trên dung lượng và thời lượng lưu trữ.

Trong khi trí nhớ dài hạn có dung lượng dường như không giới hạn trong nhiều năm, thì trí nhớ ngắn hạn lại tương đối ngắn và hạn chế. Chia nhỏ thông tin thành các nhóm nhỏ giúp bạn dễ dàng ghi nhớ nhiều mục trong một khoảng thời gian ngắn.

Quan điểm của bộ nhớ xử lý thông tin cho rằng bộ nhớ của con người có chức năng giống như một máy tính. Trong mô hình này, đầu tiên thông tin được đưa vào bộ nhớ ngắn hạn (lưu trữ tạm thời cho các sự kiện gần đây), và sau đó một số thông tin đó được chuyển vào bộ nhớ dài hạn (lưu trữ tương đối vĩnh viễn). được chỉ định), giống như thông tin trên máy tính nằm trên đĩa cứng.

Làm thế nào để ký ức ngắn hạn có thể trở thành ký ức dài hạn?

Do trí nhớ ngắn hạn bị hạn chế cả về dung lượng và thời lượng, nên việc duy trì trí nhớ đòi hỏi phải chuyển thông tin từ bộ nhớ ngắn hạn sang bộ nhớ dài hạn. Chính xác thì điều này xảy ra như thế nào? Có một số cách khác nhau để thông tin có thể được truyền vào trí nhớ dài hạn.

Như đã đề cập trước đây, phân chia là một kỹ thuật ghi nhớ có thể tạo điều kiện chuyển thông tin vào trí nhớ dài hạn. Cách tiếp cận này liên quan đến việc chia nhỏ thông tin thành các phân đoạn nhỏ hơn. Ví dụ, nếu bạn đang cố gắng ghi nhớ một chuỗi số, bạn sẽ chia chúng thành ba hoặc bốn khối mục.

Diễn tập cũng có thể giúp chuyển đổi thông tin thành trí nhớ dài hạn. Bạn có thể sử dụng phương pháp này khi nghiên cứu tài liệu ôn thi. Thay vì chỉ xem lại thông tin một hoặc hai lần, bạn có thể lặp đi lặp lại các ghi chú của mình cho đến khi thông tin quan trọng được lưu vào bộ nhớ.

Cơ chế chính xác của việc chuyển bộ nhớ từ kho lưu trữ ngắn hạn sang cửa hàng dài hạn vẫn còn nhiều tranh cãi và chưa được hiểu rõ. Mô hình cổ điển, được gọi là mô hình Atkinson-Shiffrin hoặc mô hình đa phương thức, giả định rằng tất cả các ký ức ngắn hạn sẽ tự động được đặt trong bộ nhớ dài hạn sau một khoảng thời gian nhất định.

Gần đây hơn, các nhà nghiên cứu khác đã gợi ý rằng một số chỉnh sửa tâm thần xảy ra và chỉ một số ký ức nhất định được chọn để lưu giữ lâu dài. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu khác tranh cãi ý kiến ​​cho rằng có những kho lưu trữ riêng biệt cho những ký ức ngắn hạn và dài hạn.

Nghiên cứu gần đây đã chỉ ra rằng tập thể dục cũng có thể giúp tăng cường trí nhớ ngắn hạn. Thí nghiệm cho thấy tập thể dục trên máy chạy bộ trên chuột mắc bệnh Alzheimer giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn bằng cách tăng hình thành thần kinh, mang lại hy vọng về các phương pháp tiếp cận mới để giảm bớt một số triệu chứng liên quan đến bệnh Alzheimer.

Trí nhớ ngắn hạn đóng một vai trò quan trọng trong việc hình thành khả năng hoạt động của chúng ta đối với thế giới xung quanh, nhưng nó bị hạn chế cả về dung lượng và thời lượng. Bệnh tật và chấn thương cũng có thể ảnh hưởng đến khả năng lưu giữ ký ức ngắn hạn cũng như biến chúng thành ký ức dài hạn.

Khi các nhà nghiên cứu tiếp tục tìm hiểu thêm về các yếu tố ảnh hưởng đến trí nhớ, những cách mới để cải thiện và bảo vệ trí nhớ ngắn hạn có thể tiếp tục xuất hiện.

#Trí #nhớ #ngắn #hạn #là #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *