Tủ lạnh bị đóng tuyết có tốn điện không? Khắc phục như thế nào

Sau một thời gian sử dụng tủ lạnh, bạn phát hiện tủ lạnh bị đông đá. Những lớp tuyết dày khiến tủ lạnh vừa mất mỹ quan vừa khó bảo quản. Nhiều người cũng thắc mắc tủ lạnh không đông đá có tốn điện không và cách khắc phục tình trạng này như thế nào. Chúng ta cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Nội dung chính trong bài

Tủ lạnh đông đá có tốn điện không?

Đặc điểm của tủ lạnh ngăn đá (hay tủ Coil) thường được thiết kế nhỏ gọn (thường dưới 160 lít). Tủ không có quạt gió và chế độ tự xả đá nên mỗi lần xả đá phải ngắt điện, chờ đá tan hết rồi mới vệ sinh. Bên cạnh đó, do không có dây làm nóng nên tủ lạnh sẽ bị đóng tuyết trên dàn lạnh.

Tủ lạnh cấp đông có cấu tạo đơn giản chỉ gồm Máy nén hay còn gọi là dàn nóng có chức năng làm lạnh khí gas làm lạnh khi nó được nén ở áp suất cao. Thermosta có tác dụng ngắt mạch Máy nén khi tủ lạnh đạt nhiệt độ cần thiết. Tủ lạnh loại này có dàn nóng, không có quạt gió như tủ lạnh không đông đá. Ngoài ra còn rất nhiều nguyên nhân khác khiến tủ lạnh nhà bạn bị đóng tuyết.

Tủ lạnh bị đóng tuyết dày không chỉ làm tốn diện tích bên trong tủ lạnh mà còn gây lãng phí năng lượng nếu không sớm tìm ra giải pháp khắc phục. Khi tủ lạnh bị đóng tuyết ngăn đá sẽ cản trở sự lưu thông của hơi lạnh, lúc này hơi lạnh sẽ bị ứ lại, không thể thổi ra ngoài để làm đông đá.

Đôi khi lớp tuyết còn ngăn không cho hơi lạnh thổi xuống giàn lạnh, cản trở việc làm mát tủ lạnh. Vì vậy, dù động cơ của tủ lạnh vẫn phải hoạt động hết công suất nhưng các ngăn của tủ lạnh không có hơi lạnh để bảo quản thực phẩm, rau củ.

Nguyên nhân nào khiến tủ lạnh không đông đá?

1. Do đứt cầu chì nhiệt

Cầu chì nhiệt nằm trên ngăn đá. Chức năng của cầu chì nhiệt là bảo vệ bộ phận xả đá hoạt động quá lâu gây hư hỏng tủ lạnh. Nếu cầu chì nhiệt bị nổ, bộ phận xả đá cũng sẽ ngừng hoạt động, gây đông đá trong tủ lạnh.

2. Sò lạnh hoặc tủ lạnh không có mạch rõ ràng.

Ngao lạnh thực chất là một rơ le xả đá nằm phía sau ngăn đá của tủ lạnh, được kẹp vào dàn lạnh để dò tìm lớp tuyết bám đầy trên dàn lạnh. Chức năng chính của sò lạnh là đảm bảo thanh điện trở xả đá hoạt động khi tuyết bám đầy dàn lạnh giúp thanh điện trở hoạt động tốt hơn, tránh trường hợp thanh điện trở làm nóng dàn lạnh khi không cần thiết. Vì vậy, nếu hỏng dàn lạnh sẽ khiến thanh điện trở nóng lên khi tuyết bám đầy dàn lạnh.

3. Do rơ le phóng điện hay còn gọi là Timer không đóng tiếp điểm xả đá.

Bộ phận này được lắp đặt ở vị trí trong ngăn rau quả hoặc phía sau tủ trong hộp điện cạnh Máy nén, tùy theo thiết kế của từng loại tủ lạnh. Công việc rất quan trọng của nó là chuyển bộ ngắt Máy nén sang chế độ rã đông. Nếu hư thiết bị này thường sẽ khiến tủ lạnh không làm lạnh, khiến rau củ quả bên dưới bị hỏng do không đủ hơi lạnh để bảo quản.

Các cách khắc phục khi tủ lạnh không đông đá

Bước 1: Đầu tiên, bạn phải tắt nguồn điện vào tủ lạnh để đảm bảo an toàn khi sửa chữa tủ lạnh và tránh lãng phí điện năng.

Bước 2: Sau đó, bạn phải lấy hết thức ăn trong tủ lạnh ra để đảm bảo vệ sinh. Tốt nhất, bạn nên gói thực phẩm trong túi giữ nhiệt để thực phẩm không bị ôi thiu và để nơi khô ráo, thoáng mát trong nhà.

Bước 3: Từ từ lấy khay đá và tủ đựng thức ăn ra. Bước này bạn nên cẩn thận vì các khay này được gắn vào tủ lạnh bằng chốt và ốc vít. Nếu không cẩn thận rất dễ làm gãy các phím này.

Bước 4: Khi mở tủ lạnh và tủ lạnh ngừng hoạt động, đá sẽ tan thành nước. Vì vậy, để đảm bảo vệ sinh, bạn nên lót giấy xuống sàn xung quanh tủ lạnh để tránh nước chảy ra ngoài. Chuẩn bị khăn và giẻ để lau.

Bước 5: Mở hết các cửa tủ lạnh, đồng thời cho vào tủ lạnh một cốc nước nóng để đá nhanh tan hơn.

Bước 6: Dùng khăn mềm lau lớp đá trong tủ lạnh và vệ sinh tủ lạnh. Có thể thêm một chút vani hoặc soda để tủ lạnh thơm hơn. Trong trường hợp lớp đá quá nhiều, bạn nên chuẩn bị một chậu để lấy đá. Khay đựng đá và thức ăn cần được vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo vệ sinh thực phẩm

Bước 7: Lau lại thật sạch bằng khăn khô. Chú ý không làm rách gioăng cao su trên cửa tủ lạnh.

Bước 8: Đặt các khay thực phẩm trong tủ lạnh và các khay đá vào vị trí ban đầu, bật nguồn điện chờ tủ đủ lạnh rồi cho thực phẩm vào sau. Để giảm hiện tượng đóng băng ở thành tủ lạnh, bạn nên thoa một lớp dầu thực vật xung quanh thành tủ. Dầu thực vật có tính bôi trơn cao, nó sẽ làm giảm lượng nước đóng thành tuyết rất nhiều.

Giờ thì bạn đã hiểu rõ hơn về nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng tủ lạnh không đông đá rồi phải không? Hãy thường xuyên kiểm tra tủ lạnh gia đình để tránh hiện tượng này xảy ra.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.