Ù tai ung thư vòm họng là gì?

Hãy cùng Giacongreal trả lời câu hỏi Ù tai ung thư vòm họng là gì? để chúng ta hiểu rõ hơn nhé.!

Thứ sáu, 01.07.2022

Ung thư vòm họng là bệnh lý ác tính có tỷ lệ cao ở nước ta và đứng đầu trong các bệnh ung thư vùng đầu cổ. Bệnh thường được phát hiện muộn do diễn biến âm thầm. Ù tai ung thư vòm họng là triệu chứng thường gặp nhất, chiếm 70% các trường hợp và chủ yếu là ù tai một bên tai.

Vậy bệnh ung thư vòm họng ù tai là bệnh gì? Nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị ung thư vòm họng như thế nào? Hãy cùng Nhà thuốc Long Châu tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé!

Bệnh ung thư vòm họng ù tai là gì?

Ung thư vòm họng là căn bệnh ác tính phát sinh từ các tế bào ở vòm họng – phần trên của hầu và ngay sau mũi.

Bệnh ung thư vòm họng ù tai là gì? Đầu tiên Hình ảnh bệnh ung thư vòm họng

Một trong những triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng rất dễ phát hiện đó là ù tai. Vì vậy, trước hết bạn đọc nên hiểu ù tai là gì? Ù tai là một tình trạng liên quan đến âm thanh nghe được khi không có bất kỳ âm thanh bên ngoài nào.

Tai của bạn sẽ cảm nhận được những âm thanh ồn ào có thể liên tục hoặc ngắt quãng từ chính hệ thống thính giác và có thể lớn đến mức cản trở khả năng tập trung hoặc nghe âm thanh bên ngoài của bạn.

Nguyên nhân gây ù tai có thể là:

 • Do tuổi cao: Ở người cao tuổi, quá trình lão hóa sẽ ảnh hưởng đến nhiều cơ quan trong đó có thính giác.

 • Tiếp xúc với tiếng ồn lớn, đột ngột và kéo dài.

 • Nhiễm trùng tai, dịch tai hoặc nhiễm trùng.

 • Các dây thần kinh thính giác nhỏ trong tai bị tổn thương.

 • Sử dụng quá nhiều các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá cũng là một nguyên nhân dẫn đến ù tai.

 • Một số bệnh được biểu hiện bằng chứng ù tai.

Ù tai Ung thư vòm họng là triệu chứng khi ung thư vòm họng xâm nhập vào cơ thể, gây tắc nghẽn ống dẫn tinh, người bệnh thường đau đầu âm ỉ và ù tai một bên, cảm giác như có tiếng ve trong tai. Có kèm theo mủ trong tai.

Nguyên nhân của bệnh ung thư biểu mô vòm họng ù tai

 • Yếu tố môi trường: Bao gồm điều kiện khí hậu, khói bụi, ô nhiễm môi trường (ô nhiễm tiếng ồn) …

 • Những người thường xuyên tiếp xúc với hóa chất (đặc biệt là hydrocacbon thơm), cao su, nhựa tổng hợp …

 • Thói quen ăn uống: Ăn nhiều cá muối, thức ăn lên men như dưa muối, thịt hun khói.

 • Việc sử dụng các chất kích thích như thuốc lá, rượu bia cũng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư hầu họng.

 • Do virus Epstein Barr (EBV): Nghiên cứu tìm thấy bộ gen EBV trong tế bào ung thư vòm họng và trong huyết thanh của người bị nhiễm bệnh.

 • Yếu tố di truyền: Người mắc bệnh ung thư vòm họng sẽ được thừa hưởng một số gen ung thư nội sinh. Bình thường, các gen này không hoạt động, nhưng khi bị kích thích, các gen ung thư sẽ hoạt động và phát triển vô tổ chức, tạo ra ung thư.

 • Yếu tố địa lý: Ung thư vòm họng thường gặp với tỷ lệ cao ở các nước Đông Nam Á, nhưng ít gặp hơn ở các nước Âu Mỹ.

Bệnh ung thư vòm họng ù tai là gì? 2 Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ ung thư hầu họng

Một số chuyên gia đã đưa ra kết luận: Ung thư vòm họng không đơn độc mà do nhiều yếu tố cùng lúc gây ra.

Dấu hiệu nhận biết ù tai, ung thư vòm họng

Ung thư vòm họng giai đoạn đầu thường không có triệu chứng rõ ràng, đây là lý do khiến người bệnh dễ nhầm với các bệnh tai mũi họng thông thường. Chỉ khi bệnh chuyển sang giai đoạn cục bộ hoặc giai đoạn muộn, người bệnh mới có thể nhận ra những biểu hiện bất thường rõ ràng hơn.

Bệnh ung thư vòm họng ù tai là gì? 3 Các triệu chứng của bệnh ung thư vòm họng rất dễ bị nhầm lẫn với các bệnh lý tai – mũi – họng thông thường.

Các triệu chứng ban đầu của ung thư vòm họng:

 • Ù tai: người bệnh thường bị ù tai một bên. Bên tai xuất hiện tiếng vo ve như tiếng ve sầu.

 • Đau đầu: thường là cơn đau nửa đầu âm ỉ, có khi đau từng cơn nên dễ nhầm với các bệnh liên quan đến thần kinh và mạch máu não.

 • Nghẹt mũi: Các triệu chứng nặng dần lên. Lúc đầu chỉ nghẹt một bên mũi, chảy nước mũi, có thể chảy mủ ở mũi do viêm xoang phối hợp. Ngạt dần, từng người một, sau đó chảy ra máu mũi, chảy máu mũi.

 • Sưng hạch cổ: Hạch thường sưng to ở góc hàm, nhỏ, chắc, không đau. Nếu không chú ý, bạn khó có thể phát hiện ra.

 • Thay đổi giọng nói: Khi một khối u phát triển xung quanh dây thanh, nó sẽ ảnh hưởng đến giọng nói và gây ra những thay đổi.

 • Đau họng và khó nuốt: Đau xuất hiện khi nuốt nước bọt hoặc thức ăn. Nó xảy ra khi một khối u phát triển trong vòm họng, gây khó khăn cho việc nuốt. Khối u cản trở thức ăn và khiến bệnh nhân dễ bị sặc.

 • Khi khối u phát triển sẽ kèm theo triệu chứng chảy máu.

Triệu chứng ung thư vòm họng giai đoạn sau: Ở giai đoạn này, khối u phát triển về kích thước và xâm lấn sang các vị trí khác gây ra các triệu chứng như đau đầu dữ dội, ù tai và ung thư vòm họng kéo dài, giảm thính lực, nghẹt mũi dai dẳng sau đó là chảy máu cam.

Nguyên nhân của bệnh ung thư vòm họng như thế nào?

Ung thư vòm họng đáng sợ vì giai đoạn đầu không có triệu chứng hoặc biểu hiện nhẹ dễ nhầm với các bệnh lý tai – mũi – họng thông thường. chúng phát triển mạnh và lan rộng ra các nơi khác.

 • Lan ra trước: Thường có u ở nóc vòm mũi sau. Nó lan vào khoang mũi gây ngạt mũi, nghẹt mũi, giọng mũi. Người bệnh chảy nước mũi có mủ, mùi khó chịu kèm theo máu, có khi chảy máu mũi.

 • Di căn hai bên: Khối u phát triển trong vòi trứng, lan lên tai giữa gây ù tai, ung thư vòm họng và giảm thính lực nghiêm trọng một bên. Đau trong tai lan đến xương chũm. Tai chảy mủ và máu, có mùi tanh hôi khó chịu. Soi tai sẽ thấy màng nhĩ bị thủng, có mụn cóc, hoại tử thường dễ chảy máu. Khối u có thể di căn qua màng nhĩ và vào ống tai ngoài.

 • Di căn lên trên: Ung thư di căn đến đáy sọ gây ra các hội chứng như tăng áp lực nội sọ, liệt dây thần kinh sọ, nặng hơn gây liệt nội sọ và mù lòa. Đau vùng trán và hốc mắt, liệt nửa mặt, liệt cơ nhai, liệt hầu, liệt hầu, liệt cơ ức đòn chũm và liệt cơ bán kính là liệt lưỡi.

 • Di căn xuống: Khối u di căn xuống hầu và ảnh hưởng đến giọng nói.

Ù tai ung thư vòm họng điều trị như thế nào?

Những bệnh nhân có các triệu chứng nêu trên khi đi khám sẽ được thăm khám chi tiết vùng mũi họng (soi gián tiếp qua gương hoặc nội soi). Khám nội soi khớp sẽ thấy các nốt sùi có mủ, dễ chảy máu. Hoặc thực hiện khám sức khỏe bằng sinh thiết khối u, chụp CTS vòm họng, nền sọ, chụp MRI, chụp Xquang phổi, siêu âm ổ bụng để phát hiện bệnh tiến triển và di căn.

Khi tình trạng bệnh được xác nhận, bước tiếp theo sẽ là tìm phương pháp điều trị thích hợp. Các phương pháp dễ thực hiện và phổ biến thường được ưu tiên:

 • Xạ trị: CO⁶⁰ là biện pháp chính và cho kết quả tốt nhất nếu bệnh nhân đến điều trị sớm, nhất là đối với ung thư chưa biệt hóa.

 • Cắt hạch cổ: Có thể được thực hiện trước hoặc sau khi xạ trị.

 • Hóa trị: chỉ sử dụng cho những bệnh nhân ở giai đoạn sau, khi di căn đã di căn xa.

Càng phát hiện sớm, tỷ lệ chữa khỏi càng cao. Bệnh khu trú tiến triển chậm, ảnh hưởng yếu đến toàn bộ cơ thể, thời gian điều trị khoảng 1 – 2 năm. Bệnh diễn tiến nặng, ảnh hưởng toàn thân và di căn đến các phủ tạng thường gây tử vong.

Phòng chống ung thư vòm họng

Phòng bệnh hơn chữa bệnh, ung thư vòm họng 70% do yếu tố bên ngoài, 30% do yếu tố bên trong và di truyền nên người bệnh phải ăn uống hợp lý, nhiều chất dinh dưỡng, giảm mỡ động vật, ăn ít thịt, nhiều rau xanh, hoa quả. chứa vitamin C, E. Tránh xa rượu bia, các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá…

Bệnh ung thư vòm họng ù tai là gì? 4 Có chế độ ăn uống hợp lý và bổ dưỡng

Khi có những biểu hiện như trên, đặc biệt nghi ngờ bị ù tai hoặc ung thư vòm họng thì cần nhanh chóng đến cơ sở y tế để được thăm khám toàn diện. Xác nhận rằng bạn bị ung thư vòm họng và tiến hành điều trị càng sớm càng tốt.

Trên đây là bài viết về những triệu chứng kèm theo khi bị ù tai trong bệnh ung thư biểu mô hầu họng. Tôi hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về bệnh ung thư vòm họng. Chúc bạn đọc vui khỏe và đừng quên theo dõi website Nhà thuốc Long Châu để cập nhật những bài viết hay và bổ ích về sức khỏe nhé!

Anh Vu

Nguồn tham khảo: Tổng hợp

Ghi chú:
Thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo, vui lòng hỏi ý kiến ​​bác sĩ, dược sĩ hoặc chuyên gia y tế để được tư vấn cụ thể.


#tai #ung #thư #vòm #họng #là #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *