Var là gì? Những trường hợp nào cần sử dụng Var

Var là gì? Những năm gần đây, với sự phát triển của công nghệ, thế giới bóng đã có thêm một công cụ mới giúp các trọng tài bắt lỗi chính xác hơn, đó là VAR. Bài viết này sẽ giúp bạn biết Var là gì? Bạn nên sử dụng Var trong những trường hợp nào.

Nội dung chính trong bài

1. Var là gì?

VAR (Trọng tài hỗ trợ video) là công nghệ hỗ trợ trọng tài được sử dụng lần đầu tiên tại Cúp Liên đoàn các châu lục – Confederations Cup, sau đó là Bundesliga (Đức) và Serie A (Ý); trước khi chính thức ra mắt tại World Cup 2018. Đây là công nghệ video quay chậm, phân tích bóng từ nhiều góc độ giúp trọng tài đưa ra những quyết định chính xác nhất. Sự ra đời của công nghệ VAR là một cuộc cách mạng thực sự trong thế giới bóng đá.

2. khi nào sử dụng VAR

Trong các trường hợp sau, trọng tài được phép sử dụng VAR.

VAR có thể can thiệp vào các tình huống liên quan đến bàn thắng. Nhờ VAR, trọng tài có thể không công nhận bàn thắng do lỗi việt vị, kéo áo, phạm lỗi. Hoặc công nhận bàn thắng trong những tình huống không rõ ràng chẳng hạn như khi bóng không rõ đã qua vạch vôi hay chưa.

VAR giúp các trọng tài xem lại các tình huống trong vòng cấm, từ đó có thể quyết định thổi phạt đền hoặc rút lại quyết định thổi phạt đền. Đây là khu vực luôn được coi là “nóng” nhất trên sân và dễ xảy ra nhiều sai sót nếu trọng tài không quan sát được hết.

VAR chỉ được áp dụng để xem xét các tình huống dẫn đến thẻ đỏ trực tiếp, không phải thẻ vàng thứ hai. Chuyển động chậm sẽ giúp trọng tài có thể nhìn thấy những pha phạm lỗi khó hiểu của các cầu thủ.

Công nghệ VAR là gì?  Công nghệ VAR được sử dụng trong những tình huống nào?

Trong trường hợp trọng tài đưa ra những quyết định sai lầm do góc nhìn hạn chế, tổ VAR sẽ liên hệ và phát video các pha quay chậm trên một màn hình VAR đặt bên hông SVĐ. Sau đó trọng tài sẽ đưa ra quyết định của riêng mình trên sân.

3.VAR được giới hạn để sử dụng?

Trong trường hợp VAR không phát hiện ra sai sót trong các quyết định của trọng tài hoặc các tình huống gây tranh cãi, trận đấu vẫn được tiếp tục. Hầu như không giới hạn việc sử dụng VAR. Trọng tài vẫn có thể phạt một cầu thủ sau khi tham khảo VAR dù tình huống đã trôi qua.

4. Trọng tài video VAR được đặt ở đâu?

Như đã đề cập ở trên, trọng tài video VAR sẽ có trụ sở tại một văn phòng nằm bên ngoài sân vận động. 4 trọng tài sẽ ngồi trước những màn hình lớn để theo dõi trận đấu từ mọi góc độ.

Khi có tình huống, trọng tài VAR sẽ nói chuyện với trọng tài chính qua tai nghe. Hoặc khi trọng tài yêu cầu xem VAR bằng cách vẽ hình chữ nhật, trọng tài VAR sẽ chiếu video quay chậm trên màn hình đặt cạnh sân.

Tuy nhiên, trọng tài VAR không có thẩm quyền đưa ra bất kỳ quyết định nào trên sân. Trọng tài vẫn phải đưa ra quyết định cuối cùng.

5. VAR hoạt động như thế nào trong thực tế?

Công nghệ VAR là gì?  Nó được sử dụng trong trường hợp nào?

Có thể nói, sự ra đời của công nghệ VAR là một bước đột phá của bóng đá thế giới. VAR đã giúp trận đấu trở nên công bằng hơn và tránh tranh cãi nhiều nhất có thể. Các trọng tài cũng có thêm cơ sở để đưa ra quyết định trong trường hợp tầm nhìn bị hạn chế. Tại World Cup 2018, tính riêng ở vòng bảng, VAR đã giúp các trọng tài sửa 14 quyết định sai lầm của họ.

Tuy nhiên, những tranh cãi xung quanh công nghệ VAR lại xuất phát từ chính điểm mạnh của nó. Bởi, bóng đá còn là trò chơi của những cung bậc cảm xúc, của những khoảnh khắc vỡ òa như khi người Argentina ăn mừng bàn thắng “Bàn tay của Chúa” của Maradona, trong trận thua Anh ở tứ kết World Cup 1986. Nếu VAR có mặt trong khoảnh khắc đó, có lẽ chúng ta đã có một câu chuyện khác.

VAR được cho là đã giết chết đỉnh điểm của cảm xúc và sự giận dữ và tranh cãi vốn là một phần thú vị của thế giới này. Giờ đây, người hâm mộ sẽ được trải qua cảm xúc nín thở chờ trọng tài đưa tay đeo tai nghe xem VAR đã “quyết định” như thế nào với bàn thắng mười mươi vào lưới đối phương, thay vì nhảy cẫng lên cổ vũ. ngay lập tức.

Tạm gác câu chuyện cảm xúc sang một bên, phải thừa nhận rằng VAR không sai, nhưng cách người ta phụ thuộc vào nó thì lại gây tranh cãi. Các trọng tài dần tỏ ra e dè và thiếu tự tin hơn với các quyết định. Họ đã yêu cầu sự hỗ trợ từ VAR đến mức khiến trận đấu bị cắt vụn, gián đoạn và không có cảm hứng. Họ cũng gián tiếp giao quyền quyết định trận đấu cho VAR mà quên mất vai trò của mình.

Công nghệ VAR là gì?  Theo Quy định của Fifa, Công nghệ VAR được sử dụng trong mọi trường hợp.  - Jonny Người ngoài hành tinh

Bên cạnh đó, nếu VAR nói “sai” mà trọng tài vẫn cho là “đúng” thì câu chuyện lại càng gây tranh cãi. Dù ngay từ đầu quyết định vẫn do trọng tài chính và VAR chỉ là “trợ lý trọng tài”. Sự nhập nhằng giữa “đúng”, “sai” và sức mạnh quyết định trận đấu khiến người ta vẫn vô cùng hoang mang về VAR. Tuy nhiên, công nghệ không sai, công nghệ là một phần của sự tiến bộ. Nhưng chừng nào chúng ta không tìm cách sử dụng nó như một “công cụ” và không phải là một “trọng tài tài chính”; thì VAR sẽ còn gây tranh cãi.

Trên đây là toàn bộ kiến ​​thức về VAR giúp bạn đọc hiểu rõ và có cái nhìn đúng đắn. Var là viết tắt của từ gì? khi nào sử dụng var? Bạn đã trả lời rồi, phải không? Hy vọng bạn sẽ có thể áp dụng những kiến ​​thức này vào thực tế tốt hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *