Vắt sổ là gì?Có những loại máy vắt sổ nào? Những lối khi sử dụng máy vắt sổ

Bạn đã bao giờ nghe đến cụm từ “ép xung” hay “máy ép xung là gì” chưa? Có thể bạn đã nghe qua nhưng để biết máy vắt sổ nghĩa là gì thì không phải ai cũng biết vì đây là từ chuyên ngành trong ngành may mặc. Nếu bạn đang muốn tham gia vào lĩnh vực may mặc hoặc chỉ đơn giản là tò mò về từ này, thì bài viết này là dành cho bạn.

Nội dung chính trong bài

1, Giải phóng mặt bằng là gì?

Overlock là tên gọi của một loại máy may chuyên dùng để may ziczac, dùng để vừa ghép vừa cuộn mép của hai sản phẩm nhằm hỗ trợ công việc ghép các chi tiết vải: may quần áo, chăn màn, ga, gối, … Giúp cuộn mép, nối các chi tiết vải sau khi cắt, không bị sờn, tạo đường may đẹp, tạo chất lượng tốt cho sản phẩm may.

2, Trình trích xuất sách tiếng Anh là gì?

• Máy vắt sổ tên tiếng anh là: Overlock Machine

• Máy vắt sổ tiếng Trung là: (Bāo fèng jī)

• Máy vắt sổ tiếng Nhật là:

オーバーロックマシン
Ōbārokkumashin

3, Overlock Seam là gì?

Đường may overlock là đường may theo dạng mũi móc xích, sử dụng 1 hoặc 2 sợi kim và 1 hoặc 2 sợi móc để tạo ra các mũi chuỗi lồng vào nhau ở cả mặt dưới và mặt trên của vải. Đồng thời bao bọc mép vải, giúp áo không bị sờn và không bị bai.

Đặc điểm của đường may overlock là: Có độ co giãn lớn, đường may không bị giới hạn, đơn giản và chiếm ít diện tích. Đường may che mép vải vừa cắt không bị bung chỉ.

4, Phân loại máy vắt sổ

a, Sắp xếp theo cao độ

Trên thị trường hiện nay, có 5 loại máy vắt sổ, bao gồm: Máy vắt sổ 1 chỉ, máy vắt sổ 2 chỉ, máy vắt sổ 3 chỉ, máy vắt sổ 4 chỉ và máy vắt sổ 5 chỉ.

• Máy vắt sổ 1 sợi:

Máy vắt sổ trong đó tất cả các đường vắt sổ được may từ một sợi chỉ. Đặc biệt, các loại máy vắt sổ 1 chỉ này thường là loại máy vắt sổ cầm tay, thường dùng để vắt sổ các loại vải dày.

• Máy vắt sổ 2 luồng:

Là loại đường may được làm từ hai loại chỉ, chỉ kim và chỉ suốt. Loại máy vắt sổ trên là loại máy may gia đình đa năng, có nhiều đường may. Nguyên lý hoạt động của máy là suốt chỉ kết hợp với kim chỉ, thanh kim có thể quay trục tạo đường may ziczac. Khi may, căn chỉnh cho đường kim chạy dọc theo mép vải và một đường vào trong, tùy theo kích thước thiết kế của lỗ mở trục kim.

• Máy vắt sổ 3 chỉ:

Là loại máy kết hợp cả 3 loại chỉ với nhau, gồm 1 kim và 2 chỉ dưới (kích hoạt chỉ). Do máy kết hợp 3 loại chỉ nên đường may rất chắc chắn, thích hợp may trên nhiều loại vải.

• Máy vắt sổ 4 chỉ:

Đây là loại máy vắt sổ có 2 luồng trên và 2 luồng dưới. Loại máy này có đặc điểm nổi bật hơn 3 loại máy vắt sổ trên đó chính là độ co giãn ở đường may. Vì vậy nó thường được áp dụng khi may các loại vải thun, vải cotton.

• Máy vắt sổ 5 sợi:

Có thể nói đây là loại máy vắt sổ tạo đường may đẹp và ấn tượng nhất trong các loại máy trên. Đường may từ máy vắt sổ 5 chỉ này là sự kết hợp hoàn hảo giữa đường may vắt sổ 3 chỉ với mũi đan móc xích đôi. Nó tạo ra một sợi vắt sổ vừa đẹp vừa chắc chắn.

Với đặc điểm nổi bật này, máy vắt sổ công nghiệp 5 thường được sử dụng chủ yếu cho các loại vải dệt kim dày.

b, Phân loại theo nhà sản xuất

• Máy vắt sổ Juki:

Juki là một trong những thương hiệu máy vắt sổ công nghiệp lâu đời và nổi tiếng tại Nhật Bản. Không chỉ máy vắt sổ mà tất cả các loại máy may công nghiệp của Juki đều được nhiều khách hàng ưa chuộng. Chất lượng của máy vắt sổ Juki cực tốt với tốc độ máy nhanh chóng lên đến 6000 mũi / phút. Vì vậy, nó rất thích hợp cho các cuộc diễu hành, hoặc may quần áo.

• Máy vắt sổ Siruba 2 kim 4 chỉ:

Đây là một trong những sản phẩm nổi tiếng và chất lượng nhất đến từ Đài Loan. Không chỉ vậy, Siruba còn là một thương hiệu rất nổi tiếng trong ngành may mặc hiện nay. Máy vắt sổ của Siruba được nhiều khách hàng đánh giá cao về tốc độ vắt nhanh lên đến 5000 mũi / phút. Ngoài ra, máy khá tiết kiệm, ép được nhiều sản phẩm khác nhau.

• Máy vắt sổ Yamato:

Yamato cũng là một thương hiệu máy vắt sổ khá nổi tiếng của Nhật Bản. Loại máy này có độ bền rất cao, tốc độ ép xung cũng cực nhanh. Hơn thế nữa, máy còn có thể ép được nhiều loại vải khác nhau. Đặc biệt, là dòng máy vắt sổ 2 kim 4 chỉ với thiết kế hiện đại. Nó có khả năng khóa mũi nên được nhiều khách hàng ưa chuộng.

• Máy vắt sổ giắc cắm:

Nó cũng là một trong những thương hiệu phổ biến nhất của máy vắt sổ. Jack tuy là một thương hiệu mới trong ngành máy may nhưng lại có quy trình sản xuất máy rất hiện đại, chất lượng được kiểm soát tốt, sản phẩm máy vắt sổ có nhiều ưu điểm vượt trội như: Tiết kiệm điện năng, tốc độ máy cao, có thể vắt được nhiều loại vải. .. Giá máy ép xung của Jack cũng rất hợp lý nên được nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn sử dụng.

• Máy vắt sổ Brother:

Cũng là một thương hiệu máy vắt sổ rất nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Dòng máy ép xung nổi tiếng của Brother là Brother 3034D có chức năng thay đổi mũi overlock, người dùng có thể ép xung 3 hoặc 4 chỉ tùy theo nhu cầu, ngoài ra máy còn tích hợp nhiều tính năng như: Gấp quần áo, giấu quần. mũi, cán mép, nối vải, kết cườm …

5, Tôi nên mua máy vắt sổ nào?

Tùy theo mục đích và nhu cầu sử dụng mà việc chọn mua loại máy ép xung nào cũng khác nhau. Nếu bạn chỉ cần một chiếc máy may đơn giản để sử dụng trong gia đình thì một chiếc máy vắt sổ đa năng sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo. Máy may đa năng vừa có thể may vắt sổ vừa có thể vắt sổ, tuy nhiên đường may vắt sổ của máy sẽ không được đẹp mắt và không đảm đương được những công đoạn khó như may thắt nút. Nhưng chỉ cần sử dụng tại nhà thì thật là tiện lợi phải không các bạn.

Và nếu mục đích của bạn là mua một chiếc máy vắt sổ để may gia công và cần kỹ thuật hơn về đường may, cần chú ý đến đường kim mũi chỉ thì máy vắt sổ công nghiệp 4 chỉ hoặc 5 chỉ sẽ là lựa chọn phù hợp. cho bạn. Loại máy vắt sổ này có thể dễ dàng xử lý hầu hết mọi loại vải dai mà các loại máy khác khó. Hơn nữa, đường chỉ được tạo ra từ hai chiếc máy vắt sổ này cũng mang tính thẩm mỹ cao hơn và đảm bảo hơn.

6, Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy vắt sổ

Máy vắt sổ công nghiệp được xếp vào dòng máy may chuyên dụng giúp cuốn mép các chi tiết vải, đảm bảo vải không bị xơ, đứt chỉ. Tuy nhiên, khi vận hành máy vắt sổ bạn sẽ gặp một số lỗi sau:

• Chỉ lỗi: Tức là chỉ bị rối khi may. Nguyên nhân thường là do vải quá thô, quá dày khiến chân vịt không thể đẩy vải. Hơn nữa, bộ kích hoạt chỉ không thể xuyên qua vải để lấy chỉ. Vì vậy chỉ làm rối tung lên. Nếu gặp trường hợp này, tốt nhất bạn nên dừng lại để tìm cách xử lý, không nên cố tiếp tục vì sẽ dẫn đến đứt bộ kích hoạt luồng.

Làm đứt chỉ móc, chỉ kim: Đây cũng là một trong những lỗi thường gặp khi vận hành máy vắt sổ. Lỗi này xuất hiện do máy vắt sổ chạy với tốc độ không đều, chậm và đột ngột. Vì vậy nó đã dẫn đến đứt chỉ đột ngột. Vì vậy khi ổ khóa chỉ bị vướng hoặc giãn, bạn nên dừng lại để kiểm tra máy xem có bị gì không và tiến hành xử lý.

Thả mũi: Lỗi này thường do con sâu chỉ sai, hoặc dẫn cô đến chỗ sai.

Đường may không đẹp: Có thể do chỉ kích hoạt và chỉ kim không khớp nhau. Vui lòng kiểm tra chỉ kích hoạt và chỉ kim, nếu có bị lỏng thì điều chỉnh lại.

Như vậy là mình vừa giới thiệu xong cho các bạn về máy vắt sổ. Hi vọng bài viết sẽ là nguồn tư liệu hữu ích cho những ai đang làm việc trong lĩnh vực may mặc hoặc quan tâm đến vấn đề này hiểu rõ hơn. Chúc một ngày tốt lành!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *