Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai? Bí ẩn bất ngờ

Cùng Giacongreal tìm hiểu Vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai? Bí ẩn bất ngờ để có câu trả lời chính xác nhất nhé.

Ai là vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử, vị vua duy nhất của nước Anh bị xử tử là ai, Giacongreal chia sẻ một bí ẩn bất ngờ.

Ai là vị vua Anh duy nhất bị xử tử?

Vị vua Anh duy nhất bị xử tử là Charles I Charles I của Anh (trị vì 1625-1649) là một vị vua Stuart, giống như cha mình là James I của Anh (trị vì 1603-1625), tự coi mình là một vị vua có quyền lực tuyệt đối và quyền cai trị thần thánh. Sự thiếu thỏa hiệp của ông với Nghị viện đã dẫn đến Nội chiến Anh (1642-51), vụ hành quyết ông và bãi bỏ chế độ quân chủ vào năm 1649.

Những điều đặc biệt về Charles I

Charles sinh ra ở Cung điện Dunfermline, Fife, Scotland mỗi ngày Ngày 19 tháng 11 năm 1600. Anh ấy là người con trai thứ hai còn sống của James VI vua của Scotland và Anne con gái của vua Đan Mạch Frederik II. Nữ hoàng Elizabeth I của anh mất một đứa trẻ vào năm 1603 và James VI lên ngai vàng Anh với tư cách là James I. Khi người anh em Henry Khi con trai ông qua đời ở tuổi 18 vào năm 1612, Charles trở thành người đầu tiên kế vị ngai vàng của Anh, Ireland và Scotland. Sau cái chết của cha mình, Charles I trở thành vua của ba vương quốc Ngày 27 tháng 3 năm 1625.

Charles là một đứa trẻ ốm yếu, ốm yếu và chậm phát triển khả năng nói. Trong nhiều năm, anh đã vượt qua được bệnh tật và trở thành một kỵ sĩ, cung thủ và kiếm sĩ xuất sắc. Tuy nhiên, anh ấy đã nói lắp trong suốt phần đời còn lại của mình. Charles là một nhà ngôn ngữ học giỏi và có tình yêu lớn với nghệ thuật. Ông đã mời các nghệ sĩ nổi tiếng Van Dyck và Rubens đến làm việc ở Anh và cống hiến tài sản của mình cho các bức tranh của các bậc thầy như Titian và Raphael.

Charles I kết hôn với Henrietta Maria của Pháp vào ngày 13 tháng 6 năm 1625. Trong khi Charles theo đạo Tin lành, Henrietta Maria theo Công giáo La Mã. Kết quả là, vẫn còn nghi ngờ về sự chân thành của nhà vua đối với sự nghiệp Tin lành trong thời gian trị vì của ông. Ngoài những năm đầu bị tàn phá bởi những trận cãi vã liên miên, Charles và Henrietta đã có một cuộc hôn nhân hạnh phúc. Họ có chín người con, nhưng hai người chết ngay sau khi sinh. Hai con trai của họ, Charles II và James II, tiếp tục cai trị ba vương quốc Anh, Scotland và Ireland.

Charles I có một mối quan hệ rắc rối với Quốc hội Anh từ đầu triều đại của ông, chủ yếu là do các vấn đề tài chính và cán cân quyền lực. Trong những năm đầu tiên dưới triều đại của ông, Anh đã tham gia vào các chiến dịch tốn kém và cuối cùng không thành công chống lại Tây Ban Nha và Pháp. Thấy rằng mình có thể cai trị mà không cần quốc hội nếu tránh được chiến tranh, Charles I đã giải tán quốc hội vào tháng 3 năm 1629 và thực hiện hòa bình với Tây Ban Nha và Pháp. Ông đã cai trị mà không có quốc hội cho đến năm 1640, thời kỳ mà một số học giả gọi là 11 năm chuyên chế, Giacongreal chia sẻ với bạn.

Trong khi bị giam cầm, Charles đã đàm phán được một hiệp ước bí mật với người Scotland vào tháng 12 năm 1647. Theo hiệp ước, người Scotland sẽ thay mặt Charles xâm lược nước Anh và trao trả nó để đổi lấy việc ông chấp nhận Chủ nghĩa Trưởng lão ở Scotland. Điều này dẫn đến Nội chiến Anh lần thứ hai, kết thúc với chiến thắng của Nghị viện trong trận Preston vào tháng 8 năm 1648. Tháng 12 cùng năm, Nghị viện Rump được thành lập, trong đó tất cả các thành viên đều phản đối cuộc tấn công. Việc xét xử Charles I vì tội phản quốc đã bị bác bỏ.

Sau khi Chánh án ra phán quyết rằng các cáo buộc chống lại Charles I là bất hợp pháp, Quốc hội Rump đã thông qua luật thành lập một tòa án riêng để xét xử Charles và tuyên bố đạo luật là một hành vi mà không có sự chấp thuận trước của Hoàng gia. Mỗi ngày 27 tháng 1, 1649 Charles I bị kết tội phản quốc cao độ và bị kết án tử hình. Ông bị hành quyết vào ngày 30 tháng 1 năm 1649 trước phòng tiệc ở Whitehall, London. Nước Anh trở thành một cộng hòa cho đến năm 1660. năm mà chế độ quân chủ được trao lại cho con trai cả của Charles I. Charles II, Giacongreal chia sẻ cùng bạn.

#Vị #vua #duy #nhất #của #nước #Anh #bị #xử #tử #là #Bí #ẩn #bất #ngờ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *