Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng thứ mấy thế giới? Đúng nhất

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn đứng thứ mấy thế giới? Đúng nhất được quan tâm tìm kiếm này nhé

Việt Nam có số lượng diện tích rừng ngập mặn lớn nhất thế giới, Giacongreal chia sẻ số lượng diện tích rừng ngập mặn trên thế giới.

Việt Nam đứng thứ mấy trên thế giới về diện tích rừng ngập mặn?

Việt Nam có diện tích rừng ngập mặn lớn thứ hai Trên thế giới.

Được biết đến với những khu rừng ngập mặn rộng lớn, không khí trong lành và các khu bảo tồn động vật hoang dã, Huyện ven biển Cần Giờ và Khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn là nơi nghỉ ngơi cuối tuần hoàn hảo khỏi sự hối hả và nhộn nhịp của các thành phố lớn của đất nước.

Nằm cách trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh 50 km về phía Đông Nam, du khách có thể dễ dàng tham quan Vùng đất ngập nước Cần Giờ bằng tàu cao tốc, ô tô, xe máy hoặc xe buýt.

Được mệnh danh là “lá phổi xanh” của thành phố, khu vực này là nơi có hơn 33.900 ha rừng ngập mặn, một trong những khu rừng ngập mặn được phục hồi lớn nhất trên thế giới.

Năm 2000, UNESCO đã tuyên bố Cần Giờ là khu dự trữ sinh quyển rừng ngập mặn đầu tiên của Việt Nam.

Với bờ biển dài 23 km và mạng lưới sông ngòi trải dài trên 22.000 ha, Cần Giờ có điều kiện hoàn hảo để nuôi trồng thủy sản, nông nghiệp cũng như du lịch sinh thái và du lịch biển.

Giacongreal chia sẻ lợi ích của rừng ngập mặn, bạn đã biết.

Lợi ích của rừng ngập mặn

Đối với những người chưa được khai sinh, rừng ngập mặn có thể chỉ là anh em họ hàng ven biển của rừng trên cạn, nhưng những hệ sinh thái phong phú này hỗ trợ hành tinh và con người theo những cách độc đáo, từ cung cấp nơi sinh sản cho cá, lưu trữ carbon đến bảo vệ chống lại lũ lụt.

Tuy nhiên, bất chấp tầm quan trọng của chúng, rừng ngập mặn đang bị đe dọa. Hơn một phần ba đã biến mất, và ở các khu vực như châu Mỹ, chúng đang bị phát quang với tốc độ nhanh hơn các khu rừng mưa nhiệt đới.

Phần lớn trong số này là phê duyệt thu hồi đất cho các dự án phát triển nông nghiệp, công nghiệp và cơ sở hạ tầng.

Ngoài biến đổi khí hậu và ô nhiễm, còn có các mối đe dọa cục bộ. Chúng bao gồm việc chặt phá quá nhiều gỗ để làm nhiên liệu và xây dựng, các con đập và thủy lợi làm giảm dòng chảy của nước đến rừng và đánh bắt quá mức làm gián đoạn chuỗi thức ăn và cộng đồng cá.

Chúng ta đang phá hủy hệ sinh thái ven biển duy trì cuộc sống và sinh kế. Dưới đây là năm trong số nhiều lý do tại sao chúng ta nên làm nhiều hơn nữa để bảo tồn rừng ngập mặn.

Chúng là những nhà máy phòng thủ ven biển tự nhiên

Hệ thống rễ mạnh của rừng ngập mặn giúp tạo ra hàng rào tự nhiên chống lại các cơn bão và lũ lụt mạnh mẽ. Trầm tích sông và đất được giữ lại bởi rễ cây, giúp bảo vệ các khu vực ven biển và làm chậm quá trình xói mòn. Quá trình lọc này cũng ngăn chặn các chất cặn có hại đến các rạn san hô và đồng cỏ biển.

Năm 2017, Hội nghị Đại dương của Liên hợp quốc ước tính có gần 2,4 tỷ người sống trong phạm vi 100 km quanh bờ biển. Rừng ngập mặn cung cấp sự bảo vệ có giá trị cho các cộng đồng đang chịu rủi ro do nước biển dâng và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt do biến đổi khí hậu gây ra.

Rừng ngập mặn là bể chứa carbon

Rừng ven biển giúp chống lại sự nóng lên toàn cầu bằng cách loại bỏ carbon dioxide khỏi khí quyển, phần lớn trong số đó được lưu trữ trong thực vật. Khi rễ, cành và lá rừng ngập mặn chết đi, chúng thường bị bao phủ bởi đất, sau đó sẽ chìm xuống dưới nước thủy triều, làm chậm quá trình phân hủy vật liệu và tăng lưu trữ carbon.

Nghiên cứu cho thấy rừng ngập mặn ven biển vượt trội hơn hầu hết các khu rừng khác về khả năng lưu trữ các-bon. Một cuộc kiểm tra 25 khu rừng ngập mặn trên khắp khu vực Ấn Độ – Thái Bình Dương cho thấy chúng chứa lượng carbon trên mỗi ha nhiều gấp 4 lần so với các khu rừng mưa nhiệt đới khác.

Rừng ngập mặn cung cấp sinh kế

Nhiều người sống trong và xung quanh rừng ngập mặn phụ thuộc vào chúng để kiếm sống. Những cây này là nguồn gỗ đáng tin cậy cho xây dựng và nhiên liệu, có giá trị vì khả năng chống mục nát và côn trùng. Tuy nhiên, ở một số khu vực, gỗ được khai thác thương mại để làm bột giấy, dăm gỗ và than củi, làm dấy lên lo ngại về tính bền vững.

Người dân địa phương thu hoạch chiết xuất từ ​​thực vật để lấy đặc tính làm thuốc, và lá cây ngập mặn thường được dùng làm thức ăn gia súc.

Vùng biển có rừng cung cấp cho ngư dân địa phương nguồn cung cấp cá, cua và sò ốc phong phú để bán kiếm lời, Giacongreal chia sẻ với bạn.

#Việt #Nam #có #diện #tích #rừng #ngập #mặn #đứng #thứ #mấy #thế #giới #Đúng #nhất

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.