VJ là gì? Muốn thành công với nghề VJ cần có tố chất gì?

Hãy cùng Giacongreal trả lời câu hỏi VJ là gì? Muốn thành công với nghề VJ cần có tố chất gì? để chúng ta hiểu rõ hơn nhé.!

“VJ là gì?”. Không khó để bắt gặp những câu hỏi như vậy về nghề VJ – một trong những nghề mới xuất hiện trên thị trường lao động Việt Nam trong những năm gần đây.

Dù còn trẻ nhưng cô đã thành công thu hút được sự quan tâm và lựa chọn của rất nhiều bạn trẻ cho sự nghiệp tương lai. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn cái nhìn thực tế nhất về nghề VJ này!

Nghề VJ là gì?

VJ là tên viết tắt của các chữ cái đầu tiên của biểu thức tiếng Anh – Jockey Videos. Họ là những người chuyên tổ chức các chương trình ca nhạc trên các phương tiện truyền thông như tivi, radio, internet, v.v. Nói một cách dễ hiểu, VJ là một ngách nhỏ trong nhóm các nhà lãnh đạo.

Thuật ngữ VJ chính thức được giới thiệu tại Việt Nam vào năm 1981, nhưng không được phổ biến rộng rãi cho đến năm 2012, với sự ra đời của kênh truyền hình dành riêng cho giới trẻ – YanTV.

Vj là gì?
Thùy Minh là một trong những người đi đầu trong nghề VJ

Trải qua nhiều năm phát triển, nghề VJ không còn chỉ đóng vai trò người dẫn chuyện trong các chương trình ca nhạc mà đã bao hàm nhiều công việc sâu rộng hơn như: biên tập và sáng tạo nội dung.

Một số nhân vật trong nghề VJ có mức độ nổi tiếng cao như:

  • VJ Thùy Minh (Chương trình Ngày mới, Người có lời, …)
  • VJ Quốc Bảo (Ừm Bà Là Ra Gi, Saturday Radio, …)
  • VJ Tùng Leo (chương trình Yan Around – vòng trải nghiệm,…) v.v.

Giải mã độ HOT chưa bao giờ hạ nhiệt của nghề VJ

VJ tuy còn khá mới mẻ so với nhiều nghề lâu đời khác. Nhưng nó vẫn nhận được sự quan tâm và đam mê của một số bạn trẻ tại Việt Nam. Vậy VJ có điều gì khiến nó trở nên hấp dẫn như vậy?

Năm 2012 là thời điểm phát triển bùng nổ của YanTV với những chương trình ca nhạc chất lượng và những gương mặt VJ tiên phong như: Thúy Hằng, Thúy Hạnh, Anh Tuấn,… được giới trẻ đón nhận nồng nhiệt.

Công việc của VJ là gì?
Sự nghiệp của VJ bắt đầu thăng tiến vào năm 2012

Những năm sau đó, nghề VJ tiếp tục gây ấn tượng với phong cách năng động, vui nhộn nhưng không kém phần chuyên nghiệp. Những cá nhân đã góp phần đưa nghề VJ đến gần hơn với công chúng như: Ngọc Trai, Thùy Minh, Dustin Nguyễn, v.v.

Từ trước đến nay, VJ là một nghề có mức lương trung bình khá. Đặc biệt, nếu xây dựng được thương hiệu cá nhân trong mắt công chúng, doanh thu từ mỗi chương trình phát sóng sẽ rất lớn.

Mặt khác, một trong những yếu tố khiến nghề VJ giữ được sức hút chính là việc thế hệ trẻ ngày nay có nhiều điểm phù hợp để phát triển như tính sáng tạo, khả năng cập nhật xu hướng mới, khả năng diễn thuyết trước ống kính. …

Làm VJ thì làm công việc gì?

Qua quá trình phát triển, các cam kết của chương trình VJ cũng có sự thay đổi về phạm vi công việc. Ngoài ra, tùy từng công ty, dự án mà các VJ sẽ đảm nhận những nhiệm vụ khác nhau.

Xây dựng và thành thạo một kịch bản lập trình

Các chương trình âm nhạc lớn thường có người biên tập riêng. Ngược lại, VJ sẽ phụ trách xây dựng kịch bản cho các chương trình nhỏ hơn.

Đối với công việc này, VJ nên nghiên cứu thông tin từ các tài liệu có sẵn hoặc tìm kiếm trên Internet. Sau đó chỉnh sửa và trao đổi với các bên hỗ trợ liên quan để chương trình hoạt động dễ dàng nhất có thể.

Truyền tải thông điệp đến khán giả

Đây là nhiệm vụ cơ bản nhất và quan trọng nhất của nghề VJ. Họ là người đảm bảo rằng các ý tưởng quan trọng được chuyển tải đầy đủ theo kịch bản đã chuẩn bị.

Ngoài ra, người làm VJ cũng phải có phong cách riêng để mang đến cảm giác chân thực, nhưng đủ sức thu hút người xem gắn bó lâu dài với chương trình.

Nói chuyện và giao tiếp với khách

Giao tiếp với những khách mời nổi tiếng hoặc có tầm ảnh hưởng là nội dung thường thấy trong các chương trình ca nhạc.

nghề nghiệp
Trò chuyện với khách là công việc của các VJ

VJ có nhiệm vụ giao tiếp với khách và đặt câu hỏi nếu có. Với công việc này, VJ sẽ là cầu nối quan trọng để khách mời cảm thấy vui vẻ, gần gũi và những cuộc trò chuyện thú vị.

Đọc thêm: Những kỹ năng giao tiếp với người lạ siêu “siêu” đã biết

Hành trang để bước vào nghề VJ là gì?

Hiểu biết sâu sắc về lĩnh vực này

Dù làm việc trong lĩnh vực nào thì bạn cũng phải trang bị cho mình những kiến ​​thức chuyên sâu về lĩnh vực đó. Đối với các VJ, họ cần cập nhật kiến ​​thức về âm nhạc và các xu hướng mới nhất của nó.

Không giới hạn ở thể loại ca khúc trong nước, bạn phải vươn ra quốc tế và có mức độ phổ biến cao tại thị trường Việt Nam như Mỹ – Anh, Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản, v.v.

Những VJ có hiểu biết sâu rộng sẽ để lại ấn tượng mạnh mẽ trong lòng người hâm mộ và tự tin thực hiện những dự án lớn.

Việc làm chuyên nghiệp

Thái độ có ảnh hưởng lớn đến việc định hình phong cách của bạn tại nơi làm việc. Những VJ có cách cư xử khéo léo và chuyên nghiệp sẽ dễ dàng nhận được sự tín nhiệm của môi trường.

Đây là điều kiện thuận lợi để phát triển nghề nghiệp không chỉ riêng nghề VJ. Một công thức để rèn luyện thái độ chuyên nghiệp hàng ngày là: lắng nghe cẩn thận, học hỏi có chọn lọc và loại bỏ những thứ không có giá trị.

Các kỹ năng cơ bản của nghề

Đặc thù công việc của nghề VJ sẽ phải giao tiếp với nhiều người, nói trước ống kính hoặc trước đám đông. Vì vậy, để trở thành một VJ giỏi, bạn cần trang bị thật vững những kỹ năng cơ bản của một nhà lãnh đạo.

kỹ năng của vj.
Kỹ năng thuyết trình rất quan trọng đối với nghề VJ

Trong đó, có thể liệt kê một số điểm như sau:

  • Báo cáo vấn đề: Ngắn gọn, không rối mắt nhưng vẫn đủ thu hút.
  • Kỹ năng thoại: phát âm rõ ràng, có cảm xúc, không quá nhanh hoặc quá chậm, không sử dụng giọng địa phương hoặc khiếm khuyết về giọng nói, v.v.
  • Những kĩ năng diễn xuất: thể hiện ngôn ngữ cơ thể từ tay đến nét mặt sẽ giúp các VJ trở nên quyến rũ hơn.

Biết cách tạo thương hiệu cá nhân

VJ là nghề có ảnh hưởng đến một số fan nên họ cũng phải xây dựng thương hiệu cá nhân để quảng bá, truyền thông cho các chương trình mà bạn thực hiện.

Ngoài việc tạo ra sức hút riêng trong mỗi con người, một VJ giỏi còn phải biết cách hoặc có đội ngũ phát triển nội dung phù hợp trên báo chí, truyền hình hoặc trên các mạng xã hội như TikTok, Youtube, v.v. Instagram, Facebook,…

Ngoại hình đẹp là một lợi thế

Đối với một nghề phải tiếp xúc nhiều với công chúng như VJ, sẽ là một điểm cộng lớn nếu bạn sở hữu gương mặt xinh đẹp, thân hình cân đối và phong cách trẻ trung.

Sở hữu những yếu tố ngoại hình như trên và tạo được sức hút riêng sẽ là “bước đệm” giúp bạn phát triển trên con đường sự nghiệp VJ này.

Phần kết

Qua bài viết trên chúng tôi mong rằng đã giúp bạn giải đáp những thắc mắc sau đây: VJ là gì? Làm VJ có nghĩa là gì? Để trở thành một VJ giỏi, bạn cần có những kỹ năng và kiến ​​thức gì?

Nếu yêu thích và muốn phát triển lâu dài với nghề này, bạn có thể tham khảo thêm thông tin tuyển dụng VJ tại các công ty hàng đầu Việt Nam tại Glints. Chúc may mắn với sự lựa chọn của bạn!

5 điều VJ cần

tải xuống tệp word với cv mẫu

#là #gì #Muốn #thành #công #với #nghề #cần #có #tố #chất #gì

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.