Weeaboo là gì? Sự khác nhau giữa Otaku và Weeaboo tại Nhật Bản

Nếu bạn đã nghe từ weeaboo nhưng không biết nghĩa của nó, đừng lo lắng. Weeaboo là gì? Nó khác gì với từ Otaku? Tất cả sẽ được giải đáp ngay trong bài viết dưới đây. Đây là những gì bạn cần biết về Weeaboo.

Nội dung chính trong bài

I.Wibu là gì?

Weeaboo là một dạng tiếng lóng của từ Wapanese – từ này được tạo thành từ hai từ riêng biệt, “wannabe” và “trắng”. Từ wapanese ra đời với hàm ý chỉ những người da trắng bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản. Sau đó, người ta sử dụng từ weeaboo thường xuyên hơn thay vì wapan, mặc dù ý nghĩa của hai từ này giống nhau.

Tóm lại, chúng ta chỉ cần hiểu định nghĩa của Weeaboo như sau:

  • Weeaboo (tức wibu) được dùng cho những người phương Tây say mê và cuồng nhiệt với văn hóa Nhật Bản (hiện nay, từ này còn được dùng cho các quốc gia khác, không chỉ phương Tây).
  • Hầu hết các weeaboos đều biết đến Nhật Bản từ manga và anime.
  • Không phải ai yêu thích văn hóa Nhật Bản cũng là wibu, mà chỉ có những fan cuồng nhiệt, thái quá, yêu mến văn hóa Nhật Bản đến mức sẵn sàng “đá đểu” với người khác để bàn tán về nó. Văn hóa Nhật Bản mới là điều cấm kỵ.

II Sự khác biệt giữa Otaku và Weeaboo

Điều kiện Lũ trẻ trâu (hoặc Wibu) được hiểu là để chỉ những người hâm mộ quốc tế có cùng sở thích với Otaku. Và Otaku là khái niệm chỉ dành cho người Nhật.

Otaku là những người Nhật Bản bị mê hoặc bởi thế giới manga và hoạt hình. Các em thích tìm hiểu, sưu tầm, đọc và xem manga hay anime thâu đêm suốt sáng, có trí nhớ siêu phàm đối với những tác phẩm như vậy; thậm chí là tưởng tượng “nhập vai” vào các cảnh trong truyện, phim và có những hành động, biểu cảm giống với nhân vật mình yêu thích.

Và Weeaboo có những đặc điểm sau được Urban Dictionary (2005 – 2015) liệt kê:

  • Sự cuồng tín bất thường đối với hoạt hình, truyện tranh Nhật Bản và bất kỳ sản phẩm văn hóa nào khác.
  • Bị ám ảnh bởi văn hóa Nhật Bản đến mức nghĩ rằng văn hóa Nhật Bản là tốt nhất thế giới, thậm chí vượt trội hơn cả văn hóa của quê hương.
  • Thường xuyên chèn các từ tiếng Nhật vào cuộc sống hàng ngày mặc dù không học hoặc không hiểu nghĩa và sử dụng tiếng Nhật không chính xác.
  • Hiểu về đất nước và ngôn ngữ Nhật Bản thông qua các tác phẩm anime hoặc manga.

Weeaboo tốt hay xấu?

Weeaboo được cho là phong cách độc đáo, thể hiện cá tính riêng của giới trẻ khi hâm mộ văn hóa Nhật Bản, dù sự yêu thích đó ở mức cực đoan; điều đó cũng có thể chấp nhận được vì Weeaboo thường ở lứa tuổi thiếu niên, lứa tuổi mơ mộng hay “ảo tưởng sức mạnh” và muốn thể hiện bản thân.

Theo tạp chí Tin tức về tên lửa 24 Khi phỏng vấn người Nhật về Weeaboo, hầu hết mọi người đều cho rằng việc người nước ngoài muốn tìm hiểu và quan tâm đến văn hóa, đất nước của họ là một điều tốt.

Tuy nhiên, cái gì cũng có hai mặt tốt và xấu và Weeaboo bị chế giễu, chỉ trích vì những CĐV “bề trên” luôn cho mình là số một. Họ là một cộng đồng những người hâm mộ yêu Nhật Bản đến mức mất kiểm soát trong hành vi và suy nghĩ, khiến mọi người khó chịu và dành cho họ những đánh giá tiêu cực. Họ sẵn sàng “gây thương nhớ” vào bất cứ ai đưa ra những nhận xét tiêu cực về văn hóa. công chúng Nhật Bản, dù các tác phẩm và nhân vật trong anime hay manga hay hay dở, đều truyền tải những thông điệp tiêu cực hay tích cực; tôn sùng Nhật Bản một cách thái quá nhưng lại coi thường và “vu khống” các nền văn hóa khác, kể cả của họ. Weeaboo Society cũng tấn công, lăng mạ và đe dọa các tác giả manga trên mạng xã hội như Tite Kubo (tác giả của Bleach) phải đóng trang Twitter cá nhân vì không làm theo yêu cầu của fan; thậm chí còn sử dụng hình nộm, gối có in hình các nhân vật manga, anime để thể hiện những hành vi bệnh hoạn tại nơi làm việc và buộc mọi người phải công nhận và ủng hộ hành vi biến thái của họ. Chính vì những hành động không hay đó, mọi người đã vô tình lắc đầu và lên án mạnh mẽ với cộng đồng Weeaboo.

Dưới đây là một số ý kiến ​​trái chiều về Weeaboo (hoặc Wibu):

Ở Việt Nam, từ Wibu đang bị lạm dụng vì những người yêu thích anime thực sự đang bị chế giễu là Wibu.

Wibu là người tin rằng nước lọc ở Nhật Bản tốt hơn nước lọc ở bất kỳ nơi nào khác.

Theo giả thuyết của cư dân mạng Việt Nam, nếu để avatar anime thì sẽ là Wibu.

Wibu cũng có loại Wibu Wibu đó.

Wibu giai đoạn 1: không để avatar hoạt hình và xem một số manga, giai đoạn nâng cao hơn: để avatar hoạt hình, xem anime và manga rồi tự hào gọi mình là Wibu, giai đoạn cuối là tự nhận mình là Otaku và đi chửi bới Wibu khác.

Wibu được hiểu là một sản phẩm lỗi của Otaku.

Có thể bạn chưa biết thủ lĩnh trùm khủng bố Osama Bean Laden cũng là một Wibu, hắn có sở thích “cày” anime và tải game lậu. Vào ngày 1 tháng 1 năm 2017, máy tính cá nhân của anh ta đã được giải mã bởi CIA và các tài liệu trong đó bao gồm trò chơi và anime; Diễn đàn mà anh thường vào không phải là trang web tuyệt mật về đạo Hồi hay tổ chức mà là diễn đàn thảo luận về các bộ phim hoạt hình như: Conan, Naruto, Dragon Ball, Bleach … Đây là một Wibu rất nguy hiểm.

Còn Wibu thì sao? họ cứ sống thật với con người mình thôi, không có gì phải chê bai, không ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn nên đừng lấy họ ra làm trò “cà khịa” nữa. Điều đó không khác gì kỳ thị đồng tính hay phân biệt chủng tộc.

Đây là những gì bạn cần biết về thuật ngữ Weeaboo. Đến đây chắc bạn cũng biết weeaboo là gì rồi đúng không? Hãy sử dụng nó cho phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *