White lies là gì? White lies khác black lies thế nào?

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: White lies là gì? White lies khác black lies thế nào? được quan tâm tìm kiếm này nhé

Lời nói dối trắng là lời nói dối trắng khác với lời nói dối đen là lời nói dối đen, nhưng wcả lời nói dối trần trụi và lời nói dối đen có hậu quả khó tin.

Dối trá đenhoặc nói dối (dối trá) vì lợi ích cá nhân, bị mọi người lên án. Ngược lại, Trắng đang nói dối, hoặc nói dối (nói dối) để làm hài lòng người khác được coi là một phần vô tội của các tương tác hàng ngày. Điều này có nghĩa là lời nói dối trắng không có hậu quả tiêu cực? Chúng ta thảo luận về nguồn gốc và hậu quả của những lời nói dối trắng và đen và chỉ ra mặt xấu xa tiềm ẩn Dối trá trắng.

Trong cuộc sống thường ngày, đôi khi người ta nói “dối đen” (nói dối đen) và đôi khi là “lời nói dối trắng” (nói dối trắng). Đối với cả hai loại lừa dối (hoặc lừa dối), kẻ lừa đảo truyền thông tin sai lệch cho một người hoặc một nhóm người khác, hoặc cho người bị lừa dối.

Tuy nhiên, có một sự khác biệt lớn giữa nói dối đen và nói dối trắng: Kẻ gian lận nói dối đen đang cố gắng lấy một thứ gì đó với cái giá phải trả là bị lừa. Nói cách khác, kẻ lừa đảo lợi dụng người bị lừa để làm lợi cho mình. Một ví dụ điển hình là một đại lý ô tô đã qua sử dụng khét tiếng đã nói dối người mua về tình trạng ô tô cần bán.

Đối với lời nói dối trắng, câu chuyện có vẻ khác: Kẻ lừa đảo nói dối để thỏa mãn kẻ bị lừa bằng cách sử dụng thủ đoạn lừa đảo đồng nghiệp. Ví dụ: hầu hết chúng ta đã nói với một người bạn rằng kiểu tóc mới của họ trông rất hợp để làm hài lòng hơn là làm người bạn đó khó chịu và họ thầm không thích kiểu tóc đó. Sự lừa dối như vậy nhằm mục đích giao lưu có nghĩa là nói dối để làm sâu sắc thêm mối quan hệ hoặc để thỏa mãn người mà họ đang lừa dối bằng cách nói những gì họ có thể muốn nghe.

Rõ ràng là sự lừa dối trong hai ví dụ trên xuất phát từ những động cơ rất khác nhau và do đó thường bị lên án trong trường hợp nói dối đenso với kết nối trong trường hợp lời nói dối trắng. Nhưng những lời nói dối trắng như vậy có đáng mong muốn, không có hại không?

HÀNG TRIỆUTrong bài viết này, trainghiemhay.com nhấn mạnh rằng những lời nói dối hiển nhiên có thể gây hại vì mọi người sử dụng chúng để thúc đẩy mối quan hệ và sự gắn bó. Cụ thể, khi mọi người muốn giao lưu với người khác, họ có xu hướng đồng ý với tất cả các câu hỏi và tuyên bố của người khác. Khi làm như vậy, hiệp hội đã phản ứng thành kiến, ngay cả đối với các câu hỏi trung lập, ngay cả khi không thu được gì từ các câu trả lời.

Nói dối đen là gì?

Gian lận phổ biến đến mức không chỉ con người mà ngay cả động vật cũng bị liên đới. Ví dụ, trong khi khỉ thường chỉ lấy thức ăn từ những đồng loại yếu hơn của chúng, chúng cũng đã được chứng minh là sử dụng sự lừa dối.

Khi chúng có thể ăn trộm thức ăn bằng cách chui qua những đường hầm mờ đục thay vì nhìn xuyên thấu, chúng thường tìm những đường hầm mờ đục để đối thủ không thể phát hiện ra hành động của chúng.

Những trường hợp gian lận này mang tính chất bóc lột, vì những con khỉ gian lận có chiến lược đánh lừa đối tác của chúng vì lợi ích cá nhân (ví dụ: đồ ăn ngon). Nhưng điều gì quyết định liệu con người (và loài khỉ) có say mê những lời nói dối đen đủi như vậy hay không?

Mọi người cố gắng lợi dụng người khác bằng những lời nói dối đen đủi. Việc mọi người tham gia vào những lời nói dối đen phụ thuộc vào việc liệu có thể thực hiện được điều gì đó bằng cách gian lận hay không, liệu họ có bị bắt hay không và liệu có phải trả giá về tâm lý hay không.

Tuy nhiên, có một yếu tố quan trọng khác: mối quan hệ với người mà họ đang lừa dối. Nghiên cứu cho thấy việc lừa dối người khác ở khoảng cách xã hội dễ chấp nhận hơn. Tuy nhiên, mọi người thường lừa dối những người thân thiết hơn với họ.

Có thể giải thích rằng thường có thể thu được nhiều hơn từ việc lừa dối những người thân yêu, và nhiều hơn có thể mất đi khi phát hiện ra những sự thật khó chịu. Gian lận không chỉ được thúc đẩy bởi động cơ bóc lột mà còn có thể là kết quả của động cơ liên kết. Vì vậy, tiếp theo chúng ta sẽ thảo luận về các trường hợp gian lận được thúc đẩy bằng cách tạo ra mối quan hệ tích cực với người bị lừa hoặc làm hài lòng người bị lừa.

Nói dối trắng là gì? Dối trá trắng

Khi có động cơ liên kết với người bị lừa dối hoặc để làm hài lòng người bị lừa dối, kẻ lừa đảo sẽ cố gắng suy ra ý định và thái độ của người bị lừa và truyền đạt thông tin cho phù hợp. Trong một số trường hợp, nó dễ dàng.

Khi bạn nói với một người bạn rằng kiểu tóc của họ trông rất tuyệt, câu trả lời này rõ ràng sẽ làm hài lòng một người bạn, nhưng sự thật thì không. Ngoài ra trong các trường hợp khác, mọi người cảm thấy buộc phải nói những lời nói dối rõ ràng.

Người trả lời trong bảng câu hỏi về hành vi sức khỏe hoặc nghiên cứu thị trường cũng thường cố gắng đưa ra câu trả lời phù hợp với người giám định. Như trường hợp kiểu tóc của bạn bè, dễ dàng giả định rằng một nhà nghiên cứu thị trường muốn biết rằng bạn thích sản phẩm của họ và một nhà nghiên cứu sức khỏe muốn biết rằng bạn ăn rau.

Tuy nhiên, nói dối không phải lúc nào cũng dễ dàng. Nghiên cứu thị trường và người trả lời khảo sát sức khỏe tổng quát kết luận như thế nào về câu trả lời mà người phỏng vấn mong đợi hoặc mong muốn? Nghiên cứu cho thấy rằng những kẻ lừa đảo dựa vào các quy tắc và nguyên tắc giao tiếp để đưa ra những phán đoán như vậy.

Theo các nguyên tắc này, sự đồng ý (chứ không phải là bất đồng) được mong đợi trong hầu hết các giao tiếp hàng ngày. Tất cả chúng ta đều hiểu điều này bằng trực giác.

Ví dụ, hãy tưởng tượng bạn muốn mời một người bạn đến nhà ăn tối với mì ống. Để chắc chắn rằng bạn của bạn thích mì ống, bạn hỏi, “Bạn có thích mì Ý không?”, Mong đợi “Có!”. Hãy nhớ rằng nếu bạn cho rằng bạn của mình không thích bông cải xanh, nhưng muốn kiểm tra lại, bạn sẽ đặt câu hỏi theo cách khác: “Bạn không thích bông cải xanh phải không?” Và không! ”Nếu chúng ta mong đợi“ Có! ”Trong các câu trả lời, chúng ta thường hỏi những câu hỏi thường xuyên hơn, tích cực hơn (“ Làm…? ”), Trong khi nếu chúng ta mong đợi“ Không! ”, Chúng ta ít hỏi những câu tiêu cực hơn (“ Bạn không ” t…? ”).

Hậu quả của sự dối trá trắng đen

Hiện nay, nói dối trắng và dối đen nó ảnh hưởng như thế nào đến những kẻ lừa đảo, những người bị lừa dối và các bên thứ ba. Không có gì đáng ngạc nhiên khi hành vi gian lận bị lợi dụng để làm lợi cho mình nhằm gây thiệt hại hoặc phá vỡ mối quan hệ giữa kẻ lừa đảo và người bị lừa dối.

Một người mua phát hiện ra những lời nói dối của một đại lý xe cũ có thể sẽ bỏ đi ngay lập tức. Ngược lại, sự lừa dối về mối quan hệ liên kết thường dẫn đến kết quả tích cực giữa các cá nhân. Trong trường hợp nói dối chỉ vì lợi ích của xã hội cho người khác, những người quan sát sự lừa dối yêu và tin tưởng kẻ lừa dối hơn họ yêu và tin tưởng người trung thực. Một ví dụ về lời nói dối vì lợi ích xã hội là nói với sếp của bạn rằng một đồng nghiệp đã làm một công việc tuyệt vời, ngay cả khi công việc đó chỉ tầm thường. Trong những trường hợp như vậy, nói sự thật vì lợi ích của sự thật được coi là ích kỷ và phi đạo đức.

Dối trá trắng có thiệt hại gì không? Ngay cả khi động cơ đằng sau sự lừa dối trực tiếp có liên quan, người bị lừa dối, cũng như các bên thứ ba, có thể phải đối mặt với những hậu quả tiêu cực.

Trong trường hợp trả lời khảo sát, nhà nghiên cứu nhầm lẫn có thể tìm thấy kết quả sai, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chính sách của các bên thứ ba như công chúng.

#White #lies #là #gì #White #lies #khác #black #lies #thế #nào

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *