Yasunari Kawabata là ai? Các tác phẩm nổi tiếng của Yasunari Kawabata

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Yasunari Kawabata là ai? Các tác phẩm nổi tiếng của Yasunari Kawabata được quan tâm tìm kiếm này nhé

Yasunari Kawabata là ai? Bạn nên tìm đọc những tác phẩm nổi tiếng của Yasunari Kawabata để hiểu sâu hơn về văn học Nhật Bản.

Năm 1968, Yasunari Kawabata trở thành tiểu thuyết gia Nhật Bản đầu tiên nhận giải Nobel Văn học. Các tác phẩm của ông kết hợp vẻ đẹp Nhật Bản cổ kính với xu hướng hiện đại, và văn xuôi của ông kết hợp chủ nghĩa hiện thực với tầm nhìn siêu thực.

Sách của Kawabata được mô tả là “chủ nghĩa trữ tình u sầu”. Trong suốt cuộc đời của mình, Kawabata đã viết nhiều tiểu thuyết và hơn một trăm lẻ hai hoặc ba truyện.

Anh ấy gọi chúng là “tanagokoro no shosetsu” (những câu chuyện thủ công) và nói rằng chúng đại diện cho bản chất nghệ thuật của anh ấy. Ví dụ về một trong những câu chuyện này là Ki-no Ue (Lên trên cây, 1962).

Ở đây các nhân vật chính, một cô gái và một cậu bé tên là Michiko và Keisuke, cả hai đều là học sinh lớp 4, chia sẻ một bí mật. Keisuke nói với Michiko rằng bố mẹ anh đã cãi nhau và bố anh đã có vợ khác. Có lần anh ta trèo cây trong vườn để mẹ không lấy được và quay về nhà bố mẹ đẻ. Anh ấy đã ở trên cây đó rất nhiều kể từ đó.

Yasunari Kawabata sinh ra trong một gia đình thịnh vượng ở Osaka, Nhật Bản. Cha của anh, Eikichi Kawabata, là một bác sĩ nổi tiếng đã chết vì bệnh lao khi Yasunari mới hai tuổi.

Anh mồ côi cha mẹ do cái chết của mẹ anh năm ba tuổi, bà ngoại anh khi anh lên bảy, và người chị gái duy nhất của anh khi anh chín tuổi. Cái chết của gia đình đã tước đi tuổi thơ bình thường của Kawabata, và anh thường nói rằng anh đã sớm học được sự cô đơn và vô giá trị.

Tác giả sau đó được miêu tả là một đứa trẻ “không có nhà và gia đình”. Một số nhà phê bình tin rằng những tổn thương ban đầu này là cơ sở cho cảm giác mất mát và tiếc nuối tràn ngập trong sáng tác của ông.

Sau khi mất ông nội vào năm 1915, Kawabata chuyển đến học trung học. Ông bắt đầu học văn học tại Đại học Hoàng gia Tokyo vào năm 1920, và tốt nghiệp năm 1924. Kawabata và một nhóm các nhà văn trẻ đã thành lập tạp chí Bungei Jidai “Art Age”.

Với tạp chí này, họ ủng hộ một phong trào văn học gọi là Shinkankaku (Chủ nghĩa duy cảm), không giống như trường phái viết “hiện thực” thống trị bấy giờ. Kawabata quan tâm đến văn học tiên phong của châu Âu, và cũng đã viết kịch bản cho bộ phim biểu cảm của Kinugase Teinosuke, Kuritta Ippeji (Page of Madness, 1926).

Những thành công của Kawabata

Kawabata đạt được thành công rực rỡ đầu tiên với tiểu thuyết Izu-no Odoriko (Vũ công Izu, 1925). Tác phẩm tự truyện kể lại sự say mê thời trẻ của ông với một vũ công mười bốn tuổi có đôi chân vươn lên “như một chú tiểu thư”.

Câu chuyện kết thúc bằng sự chia ly của họ. Young Women cũng xuất hiện trong các tác phẩm khác của Kawabata, chẳng hạn như Nemkeru Bijo (Người đẹp ngủ trong rừng, 1961) và tiểu thuyết ngắn Tanpopo (Bồ công anh, xuất bản sau này). Donald Keene, một dịch giả nổi tiếng về văn học Nhật Bản, cho rằng phụ nữ trẻ trung, trinh nguyên là bản chất của vẻ đẹp đối với Kawabata.

Cuốn tiểu thuyết Asakusa Kurenaidan (Scarlet Gang of Asakusa, 1929-1930), nằm ở quận Asakusa của Tokyo, được biết đến với những ngôi nhà geisha, vũ công, quán bar, gái mại dâm và nhà hát. Cuốn tiểu thuyết đã được đăng nhiều kỳ trên tạp chí Asashi Shimbun, mang thể loại tiểu thuyết hiện đại, thử nghiệm đến với đông đảo khán giả ở Nhật Bản.

Kawabata kết hôn năm 1931 và sau đó định cư ở thủ đô Kamakura của samurai cổ đại, phía tây nam Tokyo, trải qua mùa đông ở Zushi.

Trong Chiến tranh thế giới thứ hai, Kawabata đã đi khắp Mãn Châu và nghiên cứu mỹ học truyền thống Nhật Bản như được minh họa trong tiểu thuyết Genji Monogatari (Câu chuyện về Genji) ở thế kỷ thứ mười một. Những chuyến du hành đến các vùng khác nhau của Vương quốc Mặt trời đã làm nổi bật bản sắc dân tộc của ông.

Ở Manchuco, nơi mà chính phủ mô tả là “điều không tưởng” và “vùng đất hy vọng”, anh cảm thấy mình giống như một sứ giả văn học của nền văn hóa cao. Mối quan tâm hàng đầu của ông là giáo dục con cái.

Ngay sau chiến tranh, Kawabata đã xuất bản cuốn tiểu thuyết nổi tiếng nhất của mình, Yukiguni (Vùng đất tuyết, 1948), một câu chuyện về công chúa thời trung cổ Shimamura và nàng geisha già Komako.

Một số nhà phê bình cho rằng tác phẩm hay nhất của Kawabata, Yama-no Oto (Âm thanh của những ngọn núi, 1954), miêu tả cuộc khủng hoảng gia đình trong một loạt các tập liên quan. Nhân vật chính, Shingo, đại diện cho các giá trị truyền thống của Nhật Bản về mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên. Anh ấy đang lo lắng về cuộc khủng hoảng hôn nhân của hai đứa con của mình.

Những cảnh trong cuộc sống hàng ngày của người anh hùng này được đan xen với những miêu tả thơ mộng về thiên nhiên, những giấc mơ và những kỉ niệm. Tác phẩm này đã được trao Giải thưởng Văn học Kawabati của Viện Hàn lâm Nhật Bản.

Senbazuru (Ngàn con hạc, 1952), đã sử dụng nghi lễ trà đạo truyền thống của Nhật Bản làm bối cảnh cho câu chuyện dựa trên tác phẩm cổ điển Genji Monogatari (Câu chuyện về Genji).

Kawabata đặc biệt nhấn mạnh rằng cuốn tiểu thuyết là một “hành động tiêu cực” (hitei no sakuhin), một biểu hiện của sự nghi ngờ và một lời cảnh báo chống lại sự thô tục mà trà đạo đã sa ngã.

Trong Utsukushisa-to Kanashimi-to (Beauty and Sorrow, 1965), Kawabata nói về cuộc hội ngộ của một người đàn ông lớn tuổi và một nghệ sĩ, và sự trả thù của người bảo mẫu trẻ của nghệ sĩ. Trong câu chuyện này, cũng như trong các tác phẩm khác về thế giới bên kia, cách tiếp cận của Kawabata rất cởi mở; nó có nhiều ngụ ý, để lại cho trí tưởng tượng của người đọc, hơn là rõ ràng.

Khi lớn lên, Kawabata được biết đến như một nhà văn trên khắp thế giới. Vào những năm 1960, trước khi nhận giải Nobel, Kawabata đã đi lưu diễn ở Hoa Kỳ, giảng dạy tại các trường đại học.

Tác phẩm nổi tiếng của Yasunari Kawabata

Châu chấu và hoa chuông

Một chàng trai và một cô gái sử dụng đèn lồng giấy để tìm côn trùng trong bụi cây. Chàng trai tìm thấy thứ mà anh ta nghĩ là một con châu chấu và đưa nó cho một cô gái, người nói với anh ta rằng đó thực sự là một con dế. Sau đó, cả hai nhận thấy rằng tên của họ, được viết trên đèn lồng, được chiếu lên cơ thể của nhau.

Người đẹp ngủ trong nhà

Một ông già tên Eguchi đến một viện tài sản và trả tiền để có cơ hội được ngủ bên cạnh những cô gái trẻ khỏa thân say rượu, nhưng quy tắc là ông ta không được chạm vào họ.

Hồ

Cuốn tiểu thuyết kể về Gimpei Momoi, một cựu giáo viên nhớ hồ ở quê nhà và mối quan hệ của anh với nhiều phụ nữ, bao gồm cả Hisako, một trong những học sinh cũ của anh.

Cố đô

Chieko tiết lộ rằng cha mẹ Hồi giáo của cô, Giáo sư Takiro và Shige, đã thực sự tìm thấy hoặc đánh cắp cô khi còn nhỏ khi cô gặp Naeko sinh đôi của mình ở Kyoto, thủ đô cũ của Nhật Bản.

Vẻ đẹp và Nỗi buồn

Oki Toshio đoàn tụ với người tình trẻ từ quá khứ của mình, Đảo Uen, giờ đã trở thành một nghệ sĩ nổi tiếng và thu mình. Ueno hiện đang sống với người giám hộ và tình nhân ghen tuông của mình, Keiko Sakami, người muốn trả thù Oki vì anh đã rời bỏ Otoko.

Một vũ công từ Izu

Chàng sinh viên trẻ gặp một nhóm nghệ sĩ du lịch do một người đàn ông tên là Eikichi dẫn đầu và phải lòng một trong những người biểu diễn, một tay trống trẻ tuổi. Một ngày nọ, anh nhìn thấy một cô gái đang tắm trên sông và nhận ra rằng cô ấy trẻ hơn nhiều so với những gì anh nghĩ ban đầu. Cuối cùng anh ấy phải chia tay người biểu diễn, và anh ấy rất buồn.

Một nghìn con sếu

Khi Kikuji còn là một cậu bé, cha của cậu là Mitani đã có quan hệ tình cảm với Chikako (người có con dấu trên ngực) và cậu đã từ bỏ vì mối tình khác với bà Otto. Bây giờ người đàn ông Kikuji và cha của anh ta đã chết, anh ta quay trở lại chỉ để bị bắt trong một cuộc giằng co giữa Chikako và một sinh viên trà tên là Inamura và bà Ote và con gái bà Fumiko. Thay vì chọn Inamura hoặc Fumiko, Kikuji lại có quan hệ tình cảm với cô Otto, người sau đó tự sát.

Master Go

Biên niên sử trò chơi Đi giữa bậc thầy đáng kính Honinbo Shusai và kẻ thách thức sắp tới Otake. Sư phụ đã bị đánh trong một trận đấu rất dài và chết ngay sau đó. Câu chuyện tượng trưng cho sự tan rã của các phương thức cũ của Nhật Bản và sự thay thế của chúng bằng các phương thức mới sau các sự kiện của Thế chiến thứ hai.

Âm thanh của núi

Shingo Ogata già đi và chứng mất trí nhớ bắt đầu xuất hiện. Trong số những thứ khác, anh ta tưởng tượng mình nghe thấy một âm thanh từ ngọn núi, mà anh ta hiểu là một dấu hiệu của cái chết sắp xảy ra. Anh ta bắt đầu xem xét cuộc sống của các thành viên trong gia đình mình và đi đến kết luận rằng anh ta là một người cha và một người chồng nghèo vì các thành viên trong gia đình anh ta gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc sống và tôi có một số cảm xúc kỳ lạ đối với con dâu của bạn và một trong những người của bạn. con gái chết.

Vùng đất tuyết

Shimamura đã kết hôn, người tự cho mình là chuyên gia múa ba lê phương Tây, phải lòng geisha Komako trong một chuyến công tác. Anh bắt đầu ngoại tình với cô cho đến một ngày anh gặp và nảy sinh tình cảm với một người phụ nữ tên Yoko, người đang chăm sóc cho một người đàn ông bị bệnh.

#Yasunari #Kawabata #là #Các #tác #phẩm #nổi #tiếng #của #Yasunari #Kawabata

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.