Yukio Mishima là ai? Những tác phẩm nổi tiếng của Yukio Mishima

Hãy cùng giacongreal tìm câu trả lời cho chủ đề: Yukio Mishima là ai? Những tác phẩm nổi tiếng của Yukio Mishima được quan tâm tìm kiếm này nhé

Yukio Mishima là bút danh của một nhà văn Nhật Bản nổi tiếng Kimitake Hiraoka. Tác phẩm của Yukio Mishima có nhiều sắc thái độc đáo.

Kimitake Hiraoka (14 tháng 1 năm 1925 – 25 tháng 11 năm 1970), còn được biết đến với bút danh Yukio Mishima [a] (三島 由 紀 夫, Mishima Yukio), là một nhà văn, nhà thơ, nhà viết kịch, diễn viên, người mẫu, đạo diễn phim, người theo chủ nghĩa dân tộc và là người sáng lập Tatenokai người Nhật Bản.

Mishima được coi là một trong những tác giả Nhật Bản quan trọng nhất của thế kỷ 20, năm 1968 ông được xét giải Nobel Văn học, nhưng giải thưởng này được trao cho người đồng hương và người bạn của ông là Yasunari Kawabata.

Tác phẩm của ông bao gồm các tiểu thuyết Lời thú nhận của một chiếc mặt nạ và Ngôi đền của Rạp vàng và một tiểu luận tự truyện Sun and Steel. Tác phẩm của Mishima được đặc trưng bởi “từ vựng và phép ẩn dụ xa hoa, sự kết hợp giữa phong cách văn học truyền thống Nhật Bản và văn học phương Tây hiện đại, và những tuyên bố ám ảnh về sự thống nhất giữa cái đẹp, sự khêu gợi và cái chết.”

Đầu đời

Mishima sinh ra ở quận Yotsuya, Tokyo (nay là một phần của Shinjuku). Cha anh là Azusa Hiraoka, một quan chức chính phủ, và mẹ anh, Shizue, là con gái của giám đốc thứ 5 của Học viện Kaisei. Cha của Shizue, Kenzō Hashi, là một người sành về kinh sách Trung Quốc, và gia đình Hashi đã phục vụ gia tộc Maeda ở miền Kaga trong nhiều thế hệ.

Năm 6 tuổi, Mishima đăng ký vào trường Gakushūin ưu tú, trường Cao đẳng ở Tokyo. Năm 12 tuổi, Mishima bắt đầu viết những câu chuyện đầu tiên của mình. Ông đã nuốt các tác phẩm của nhiều tác giả cổ điển Nhật Bản, cũng như Raymond Radiguet, Oscar Wilde, Rainer Mario Rilke và các tác giả châu Âu khác, cả bản dịch và bản gốc.

Anh học tiếng Đức, tiếng Pháp và tiếng Anh. Sau sáu năm đi học, anh trở thành thành viên trẻ nhất của ban biên tập Văn học xã hội. Mishima bị thu hút bởi các tác phẩm của tác giả Nhật Bản Michizō Tachihara (1914–39), từ đó tạo ra sự tôn trọng đối với thể thơ cổ điển Nhật Bản.

Các tác phẩm xuất bản đầu tiên của Mishima bao gồm thơ waka trước khi thu hút sự chú ý đến văn xuôi.

Diễn xuất và người mẫu

Mishima cũng là một diễn viên, và đóng vai chính trong bộ phim năm 1960 của Yasuza Masumura, Fear of Death. Ông cũng đã có các vai diễn trong các bộ phim như Yukoku (đạo diễn năm 1966), Black Lizard (đạo diễn Kinji Fukasaku, năm 1968) và Hitokiri (đạo diễn Hideo Gosha, năm 1969). Anh ấy cũng đã hát một bài hát theo chủ đề A Fear to Die (anh ấy tự viết lời bài hát đó; nhạc của Shichirō Fukazawa).

Mishima được giới thiệu với vai trò người mẫu ảnh trong các bộ phim Eikoh Hosoe Barakei: Ordeal by Roses, cũng như trong Tamotsu Yatōu Young Samurai: Bodybuilders of Japan và Otoko: Photo Studies of the Young Japan Male.

Tác giả người Mỹ Donald Richie đã đưa ra một câu chuyện ngắn sống động về Mishima, người mặc quần đùi và trang bị kiếm, tạo dáng trên tuyết khi chụp ảnh Tamotsu Yato.

Cuộc sống cá nhân

Năm 1955, Mishima bắt đầu tập luyện với tạ và chế độ tập luyện của ông ba lần một tuần không bị gián đoạn trong 15 năm cuối đời. Trong bài luận năm 1968 của mình, Sun and Steel, Mishima nhấn mạnh sự chú trọng của trí thức đối với trí óc hơn là cơ thể. Mishima sau đó cũng trở nên rất thành thạo trong kiếm đạo, một môn đấu kiếm truyền thống của Nhật Bản.

Sau một thời gian ngắn cân nhắc cuộc hôn nhân với Michiko Shōda, Mishima kết hôn với Yoko Sugiyama vào ngày 11 tháng 6 năm 1958. Cặp đôi có hai con: con gái Noriko (sinh ngày 2 tháng 6 năm 1958) năm 1959 và con trai Iichiro (sinh ngày 2 tháng 5 năm 1962).

Trong mười năm cuối đời, Mishima đã viết một số bộ phim truyền hình dài tập, đóng vai chính trong một số bộ phim và đồng chuyển thể một bộ phim chuyển thể từ một trong những câu chuyện của ông, Lòng yêu nước, Nghi thức của Tình yêu và Cái chết. Ông cũng tiếp tục làm việc cho bộ tứ cuối cùng của mình, Biển sinh sản (Hōjō no Umi), được xuất bản hàng tháng kể từ tháng 9 năm 1965.

Mishima ủng hộ một thương hiệu chủ nghĩa dân tộc rất cá nhân trong suốt quãng đời còn lại của mình.

Bộ phim tiểu sử năm 1985 của Paul Schrader Mishima: A Life in Four Father Chapter mô tả cuộc đời và công việc của ông; tuy nhiên, nó chưa bao giờ được trình chiếu trên sân khấu ở Nhật Bản. Bộ phim năm 2012 có tựa đề 11:25 The Day He Choose Your Own Fate cũng nhìn lại ngày cuối cùng của Mishima.

Năm 2014, Mishima là một trong những người đầu tiên được trao giải tại Rainbow Honor Walk, một con đường nổi tiếng ở khu Castro của San Francisco, nhằm tri ân những người LGBTQ đã “có những đóng góp đáng kể trong lĩnh vực xã hội.” họ.

David Bowie đã vẽ một bức chân dung lớn theo chủ nghĩa biểu hiện của Mishima, được ông treo tại tư dinh của mình ở Berlin.

Tác phẩm của Yukio Mishima

#Yukio #Mishima #là #Những #tác #phẩm #nổi #tiếng #của #Yukio #Mishima

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.